Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Cư M’gar với phong trào hiến đất làm đường giao thông
09:16 - 10/03/2020
(Cổng ĐT HND) - Những năm qua, nhiều hộ gia đình ở huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động để mở rộng những con đường liên xóm, thôn, buôn, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ở địa phương ngày thêm khởi sắc.
 
Từ sự chung sức, đồng lòng của các hộ dân trên địa bàn, nhiều tuyến đường đã nhanh chóng được nâng cấp, mở rộng


 
Đến buôn Sah B (xã Ea Tul) nhắc đến chị H’Náp M’Lô ai cũng biết, bởi chị “nổi tiếng” vì có tinh thần tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường.


Hiện, gia đình chị đã 02 lần hiến đất làm đường giao thông nông thôn, lần đầu là tuyến đường ở buôn Pơr và lần 02 tuyến đường ở buôn Sah B với tổng diện tích đất hiến lên đến hơn 420 m2 và phá bỏ 65 cà phê và 15 cây ăn quả trong thời kỳ kinh doanh nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại được thuận lợi. Điều đáng quý, gia đình chị H’Náp M’Lô không phải hộ có kinh tế khá, giàu ở địa phương mà chỉ ở mức trung bình.
 

Dẫn chúng tôi ra xem khu đất trước là vườn của gia đình nay đã trở thành một phần của con đường, chị H’Náp - vui vẻ cho biêt: “Hiến đất làm đường mình không tiếc đâu, đó là điều nên làm, để có đường dễ đi, thuận lợi cho dân với lại cho mình, con cái đi học cũng tiện lợi hơn…”.

 
Hay như chị Nguyễn Thị Thêu ở thôn 1, (xã Ea Kpam), khi địa phương có chủ trương xây dựng nông thôn mới chị đã tự nguyện hiến 230 m2 đất vườn cà phê của gia đình cho các hộ dân ở phía sau đi lại được thuận lợi. Ngoài hiến đất, gia đình chị còn đóng góp thêm tiền để cùng địa phương nâng cấp, sửa chữa lại tuyến đường.
 

Trước đây, khi tuyến đường chưa được mở thông thì việc đi lại của các hộ dân phía sau gặp rất nhiều khó khăn. Do vướng phải “bức tường” ngăn cách là vườn cà phê của chị Thêu nên dù chỉ cách đường Tỉnh lộ 8 khoảng 200m nhưng các hộ phía sau phải đi vòng khoảng 01 km mới ra được bên ngoài…

 
Chia sẻ về việc hiến đất mở đường của gia đình mình, chị Thêu nói: “Thấy tuyến đường đi đến gia đình mình thì bị cụt, làm cho các hộ dân phía sau phải đi đường vòng mới ra được tỉnh lộ, tôi đã bàn bạc với các thành viên trong gia đình hiến đất để thông tuyến đường”.
 

Từ đó, phong trào đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, điển hình như: Chị H’Bi On Ktla ở buôn Tu (xã Ea Tul) hiến 500 m2 đất; chị Kpa Hwer ở buôn Ja Rai, (xã Ea Kuêh) đã tự nguyện phá bỏ 22 cây cà phê, 05 cây điều và hiến 210 m2 đất để làm đường giao thông nội buôn; chị H’Bluên và chị H’Chuyên ở buôn Sah B, (xã Ea Tul) mỗi chị hiến 50m2 đất để làm đường…
 

Thấy lợi ích thiết thực khi có con đường mới, nhiều hộ dù cuộc sống chưa phải là khá giả, thậm chí đang thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng khi được vận động hiến đất vẫn sẵn sàng tham gia, hộ ít hiến hơn 20m2, hộ nhiều thì lên đến hàng trăm m2.


Đặc biệt, nhiều hộ còn chặt bỏ 11.882 các loại cây trồng có giá trị như: Cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái để nhường đất và đóng góp trên 20 tỷ đồng cùng với địa phương thực hiện các công trình ở địa phương.
 


Trung Dũng – Đài truyền thanh huyện Cư M’gar -Đắk Lắk
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá