Thứ ba, 18/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Sơn La: Vận động nông dân trồng cây trên đất dốc gắn với xây dựng thương hiệu
16:02 - 30/03/2020
(Cổng ĐT HND)- Thực hiện Thông báo Kết luận 121 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc đến năm 2020, Hội ND tỉnh đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển trồng cây ăn quả trên đất dốc, thay thế cây lương thực, cây công nghiệp hiệu quả thấp đạt nhiều kết quả tích cực.
Hội xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc gắn với dự án vay vốn Quỹ HTND.


Qua 4 năm triển khai, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 31.896 ha diện tích trồng cây lương thực, cây công nghiệp hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả.
 
 
Hội đã tổ chức các hội nghị tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng cây ăn quả cho nông dân; xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc gắn với dự án vay vốn Quỹ HTND; mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, bằng biện pháp ghép cải tạo vườn cây ăn quả đạt 12.672 ha, trong đó: Cây nhãn 7.623 ha, cây xoài 3.967ha, cây bơ 209 ha, cây cam 364 ha, còn lại là các cây khác quýt, bưởi, hồng, mít, đào...; lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm cho cây ăn quả đạt 300,73 ha; mô hình xây dựng hệ thống nhà lưới, nhà màng cho cây dâu tây, dưa lưới và một số loại cây ăn quả ăn quả được 2,38 ha trên địa bàn các huyện: Mộc Châu, Mai Sơn; hướng dẫn áp dụng các tiến bộ của công nghệ sinh học để tạo ra các sản phẩm trái cây chín sớm, chín muộn trên cây nhãn, xoài, cây có múi (cam, quýt, bưởi, chanh) nhằm rải vụ thu hoạch, tăng thu nhập cho người nông dân.
 
 
Đến nay, tổng diện tích cây ăn quả của tỉnh đạt 70.120 ha, trong đó trồng mới năm 2019 là 11.296 ha, sản lượng đạt trên 250.000 tấn, gồm các loại như: Xoài diện tích 15.365 ha, nhãn diện tích 16.542, chuối diện tích 4.687 ha, bơ diện tích 1.132 ha, cây ăn quả có múi diện tích 3.982 ha, cây sơn tra (táo mèo) diện tích 12.221 ha, cây chanh leo diện tích 2.149 ha. Đã có 2 doanh nghiệp lớn đến đầu tư xây dựng nhà máy chế biến quả tại địa phương.
 
 
Công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông sản chủ lực trên địa bàn tỉnh được cả hệ thống chính trị vào cuộc với các chuỗi sự kiện quảng bá, xúc tiến, hội chợ, tuần lễ quả và nông sản an toàn tại tỉnh và các Trung tâm Thương mại, các thành phố lớn, các siêu thị Big C Thăng Long Hà Nội, Trung tâm xúc tiến thương mại - Nông nghiệp Hà Nội, siêu thị HaproMart, siêu thị LotteMart. Hội nghị xúc tiến tiêu thụ xuất khẩu nông sản an toàn tỉnh Sơn La sang thị trường Trung Quốc tại tỉnh Lạng Sơn; Lễ xuất khẩu sản phẩm xoài sang thị trường Hoa Kỳ, Úc, Trung Quốc..., qua đó giúp nông dân mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
 
 
Đến nay, tỉnh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ 7 sản phẩm quả gồm: Chỉ dẫn địa lý sản phẩm xoài tròn Yên Châu; nhãn hiệu chứng nhận: Quả nhãn Sông Mã; cam Mường Thải, Phù Yên; na Mai Sơn; bơ Mộc Châu; táo sơn tra Mường La, Bắc Yên và Thuận Châu; chuối Yên Châu. Hiện đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm mận Sơn La, chanh leo Sơn La, nhãn Sơn La, xoài Sơn La, bơ Sơn La...
 
 
Tỉnh duy trì và phát triển 35 chuỗi quả an toàn diện tích 745,21 ha với sản lượng đạt 8.465 tấn; chủ yếu gồm: Xoài, nhãn, mận, thanh long, na, chanh leo, dâu tây, bơ. Thị trường tiêu thụ chính trong tỉnh và các siêu thị tại thành phố Hà Nội như: Fivimart, Metro, VinMart; các tỉnh: Yên Bái, Lạng Sơn, Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An...
 
 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh đã phối hợp cùng các sở, ngành chuyên môn hỗ trợ 29 HTX và người nông dân trồng cây ăn quả, được cấp chứng nhận VietGAP với diện tích là 423,14 ha.
 
 
Để giúp sản phẩm quả của tỉnh Sơn La xuất khẩu vào được các thị trường khó tính, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ cấp mã số vùng trồng, đến nay đã được Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I cấp 25 mã số vùng trồng xoài, nhãn, mận, bơ để xuất khẩu sang thị trường Úc, Mỹ... với diện tích 228 ha. Trong đó: Vùng trồng xoài có 06 tổ chức, cá nhân (05 Hợp tác xã, 01 công ty phối hợp với nông dân) với diện tích 41,45 ha; vùng trồng nhãn có 12 tổ chức, cá nhân (10 HTX và 02 công ty phối hợp với hộ nông dân) với diện tích 153,55 ha; vùng trồng Mận có 02 tổ chức, cá nhân (01 HTX và 01 Tổ hợp tác) với diện tích 27 ha; vùng trồng bơ có 01 tổ chức là HTX được cấp mã số với diện tích 6 ha.
 
 
Riêng cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc, đã có 68 mã vùng trồng đủ điều kiện để xuất khẩu sang Trung Quốc với tổng diện tích 3.290,43 ha, sản lượng ước đạt 47.390,45 tấn. Trong đó: 45 mã vùng trồng nhãn với tổng diện tích 2.227,43 ha, sản lượng 33.411,45 tấn; 22 vùng xoài với tổng diện tích 983 ha, sản lượng 12.779 tấn; 01 vùng trồng thanh long với tổng diện tích 80 ha, sản lượng 1.200 tấn.
 
 
Có thể khẳng định, với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, trong đó Hội ND các cấp đóng vai trò ‘‘trung tâm, nòng cốt’’ trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người nông dân thực hiện, có thể khẳng định chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc thay thế cây lương thực, cây công nghiệp hiệu quả thấp bước đầu đã thu được kết quả đáng ghi nhận, giúp nâng cao đời sống của người nông dân trên địa bàn.

Gia Từ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá