Thứ tư, 05/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bớt lệ thuộc 'ông trời', tăng lợi nhuận nhờ công nghệ cao
10:50 - 22/07/2022
Đầu tư lớn, nhưng bù lại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giúp nhà nông 'ăn chắc', lợi nhuận tăng cao vượt trội so với sản xuất ngoài trời.
Những năm gần đây, trên địa bàn TP Cần Thơ xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.


Các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) đã giúp nông dân nâng cao được hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trên cùng một diện tích, đồng thời chủ động phòng tránh được nhiều nguy cơ thiệt hại do thời tiết, thiên tai và sâu sâu bệnh gây ra đối với sản xuất.

HTX Rau an toàn Trí Vinh ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ có 12 thành viên, với diện tích đất canh tác hơn 12,5ha. Nông dân HTX chủ yếu sản xuất các loại rau ăn lá, rau ăn quả như cải xanh, cải ngọt, ngò rí, diếp cá, xà lách, húng nhũi, mướp, khổ qua, dưa leo, dưa hấu... Ðược sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp địa phương và Thành phố, HTX đã được tiếp cận, ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Ðặc biệt, HTX được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ kinh phí để trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng mã số vùng trồng, logo cho sản phẩm và đầu tư thực hiện mô hình sản xuất rau trong nhà lưới với tổng diện tích 0,2ha. Ðồng thời, được hỗ trợ trong kết nối với các nhà tiêu thụ và thực hiện quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử chonongsancantho.vn và các trang mạng nông sản khác để có đầu ra thuận lợi.

Các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã giúp nông dân nâng cao được hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trên cùng một diện tích. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã giúp nông dân nâng cao được hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trên cùng một diện tích. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc HTX Rau an toàn Trí Vinh cho biết: Nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới, đặc biệt là thực hiện trồng rau trong nhà lưới kết hợp với hệ thống phun tưới nước tự động đã giúp nông dân giảm nhiều thời gian, chi phí tiền công chăm sóc, bón phân và phun thuốc. Rau màu trồng trong nhà lưới ít sâu bệnh, lại không lo hư héo, dập úng do các thời tiết cực đoan như nắng nóng, mưa gió... nên có thể chủ động sản xuất được 8 - 10 vụ/năm. Đồng thời, nông dân có lợi nhuận cao hơn từ 6 - 12 triệu đồng/vụ/công (1.000m2) so với trồng bình thường bên ngoài.

Bên cạnh thu hút nông dân tại một số xã lân cận tham gia vào HTX, hiện HTX Rau an toàn Trí Vinh còn làm cầu nối liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với nông dân trồng dưa lưới, dưa lê trong nhà kính tại thị trấn Thới Lai. Theo anh Nguyễn Văn Hiếu, ngụ xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, gia đình có 5 công đất được đầu tư xây dựng nhà màng để trồng dưa lưới và dưa lê đạt theo tiêu chuẩn VietGAP.

Việc áp dụng hệ thống trồng và chăm sóc dưa trong nhà màng mang lại nhiều lợi thế như giúp chủ động, không lo ảnh hưởng điều kiện môi trường nắng, mưa, côn trùng, giảm sâu bệnh, giúp hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV trong quá trình sản xuất. Ðồng thời, việc áp dụng các công nghệ cao, kết nối các hệ thống điều khiển thông qua mạng internet... cũng giúp thuận lợi cho quản lý sản xuất, kiểm soát được lượng phân bón, nguồn nước tưới và các vật tư đầu vào, giảm công chăm sóc.

 
 
Rau màu trồng trong nhà lưới ít sâu bệnh, lại không lo hư héo, dập úng do các thời tiết cực đoan. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Rau màu trồng trong nhà lưới ít sâu bệnh, lại không lo hư héo, dập úng do các thời tiết cực đoan. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Nhờ dưa được bao tiêu đầu ra với giá 35.000 – 40.000 đồng/kg và năng suất có thể đạt 3,5 - 4 tấn/công nên doanh thu từ mô hình khá tốt, lợi nhuận có thể đạt từ 30 - 40% trên tổng doanh thu. Tuy nhiên, để xây dựng mô hình nhà màng trồng dưa, đòi hỏi cần nguồn vốn đầu tư ban đầu rất lớn, lên đến 500 - 700 triệu đồng/công.

Để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, TP Cần Thơ đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU về xây dựng và phát triển nông nghiệp CNC. Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết này, đến nay, trên địa bàn TP Cần Thơ đã có 212 mô hình ứng dụng công nghệ cao đã đem lại kết quả khá tốt.

Ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết: Nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng CNC đã và đang khẳng định mang lại hiệu quả cao, giúp nông dân nâng cao được hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trên cùng một diện tích, đồng thời chủ động phòng tránh được nhiều nguy cơ thiệt hại do thời tiết, thiên tai và sâu bệnh gây ra đối với sản xuất.

Trên địa bàn TP Cần Thơ có 212 mô hình ứng dụng công nghệ cao đã đem lại thành công. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Trên địa bàn TP Cần Thơ có 212 mô hình ứng dụng công nghệ cao đã đem lại thành công. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực trồng trọt, hiện nông dân không chỉ đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất lúa và phát triển các hệ thống phun tưới nước tự động cho vườn cây ăn trái, rau màu và hoa kiểng mà còn xây dựng được nhiều mô hình sản xuất hiện đại, ứng dụng CNC. Điển hình như trồng các loại rau bằng phương pháp thủy canh trong nhà, trồng dưa lưới trong nhà màng khép kín, trồng rau màu và hoa kiểng trong nhà lưới kết hợp với lắp đặt hệ thống cung cấp dinh dưỡng và phun tưới nước tự động...

Việc tăng cường ứng dụng các công nghệ mới trong sản xuất rau màu như màng phủ, nhà lưới, phun tưới nước tự động… đã giúp tăng năng suất từ 10 - 15%, giúp nông dân tăng thêm thu nhập từ 20 - 25%. Sử dụng nhà lưới để trồng rau màu còn giúp nông dân phòng tránh được nhiều loại sâu bệnh mà không cần phải phun thuốc trừ sâu, đồng thời có thể sản xuất liên tục nhiều vụ trong năm mà không lo rau bị dập và hư do ảnh hưởng của trời nắng nóng và mưa gió. Đặc biệt, đối với mô hình trồng các loại dưa lưới và dưa lê trong nhà màng khép kín, nông dân có thể đạt được lợi nhuận rất cao, lên đến cả trăm triệu đồng/năm/1.000m2.


Lê Hoàng Vũ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,144.42
GBP
27,503.66
USD
24,030.00