Thứ sáu, 25/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Báo Nông thôn Ngày nay trao giải “Tôi là nông dân 4.0”
14:24 - 04/07/2018
(Cổng ĐT HND)- Sáng nay (4.7), tại báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt  (thuộc TƯ Hội NDVN) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0”. Đây là Cuộc thi do Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.
Phó chủ tịch Trung ương Hội nông dân Việt Nam Nguyễn Thị Hồng Lý và ông Lưu Quang Định, TBT Báo Nông thôn Ngày nay, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0" (ngoài cùng bên phải) trao giải các tác giả đoạt giải Nhì của Cuộc thi.


Sau 6 tháng, Ban tổ chức đã nhận được 968 hồ sơ dự thi và lựa chọn ra 10 dự án, mô hình xuất sắc nhất. Trong đó có 2 giải nhì mỗi giải 25 triệu đồng, 3 giải ba mỗi giải 15 triệu đồng, và 5 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng.
Theo đó, hai giải nhì gồm của tác giả Võ Văn Sơn, thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận với Dự án Nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ cao và tác giả Võ Quan Huy, ấp Hòa Thuận 2, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa – Long An với Dự án Trồng chuối công nghệ cao. 


Ba giải ba gồm của các tác giả: Long Văn Nghĩa, ấp 15, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu với Dự án Xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) siêu thâm canh hai giai đoạn trong hồ khung sắt tròn lót bạt HDPE tuần hoàn nước áp dụng công nghệ biofloc; Phạm Thị Huân, 22 Nguyễn Đình Chi, P.9, Q.6, TPHCM với Dự án Xử lý trứng công nghệ cao; Nguyễn Tám, số 381, quốc lộ 28, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận với Dự án Thực hiện về mật độ và áp dụng tưới tiết kiệm nước ướt khô xen kẽ (nông lộ phơi) trong sản xuất lúa.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp (thứ 2 bên trái), ông Đặng Quang Huấn, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Bộ Khoa học Công nghệ và ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban Tuyên huấn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao giải cho các tác giả đoạt giải Ba.


Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó chủ tịch Trung ương Hội nông dân Việt Nam Nguyễn Thị Hồng Lý cho biết, vào ngày 14.10.2017, Trung ương Hội NDVN đã tổ chức Diễn đàn nông dân Việt Nam với chủ đề “Hãy sẵn sàng với nông nghiệp 4.0”, nhằm tăng cường sự quan tâm của các cấp các ngành, các doanh nghiệp, nhà khoa học và người nông dân, nhất là những doanh nghiệp, nông dân giỏi đầu tư vào nông nghiệp, áp dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp, cây dựng nông nghiệp thông minh, bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng của nông sản. 


Để tiếp tục cụ thể hóa hơn nữa, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã tham mưu đề xuất với Thường vụ T.Ư Hội phát động cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0” và đã nhận được sự hưởng ứng của nông dân khắp cả nước. Với số lượng hồ sơ dự thi là hơn 900 bộ, cho thấy sự quan tâm của nông dân, những người đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn rất lớn.


T.Ư Hội NDVN yêu cầu Báo Nông thôn Ngày nay tiếp tục tổ chức cuộc thi này để cổ động khích lệ người nông dân ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và chế biến nông sản, sản xuất nông nghiệp. Cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0” cần phải được tuyên truyền mạnh hơn nữa để số lượng ND tham dự cuộc thi nhiều hơn năm nay, cơ cấu giải thưởng cũng phải phong phú, đa dạng hơn năm nay để khích lệ sự tham dự của nông dân cả nước.


Theo đánh giá của chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, cuộc thi đã khơi dậy và khích lệ nông dân, doanh nghiệp thực hiện các giải pháp về ứng dụng các thành tựu của 4.0 như internet, công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ robot... để giảm thiểu công lao động, giảm thất thoát do thiên tai, sâu bệnh, an toàn môi trường, tiết kiệm chi phí...


Phát biểu tại buổi Lễ, ông Đặng Quang Huấn, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Bộ Khoa học Công nghệ cho biết:  Chúng tôi đánh giá rất cao ý nghĩa của cuộc thi. Đây là cuộc thi vì nông dân và khích lệ động viên tầng lớp nông dân của Việt Nam tham gia nhiều hơn vào nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch. Bộ KHCN sẽ tiếp tục đồng hành cùng với cuộc thi vào những năm tiếp theo để khuyến khích ngày càng nhiều nông dân quan tâm tới việc đổi mới công nghệ, hướng tới một nền nông nghiệp tiên tiến.
PGS.TS Nguyễn Văn Bộ, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp Nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương (bên trái, ngoài cùng) và Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng (bên phải, ngoài cùng) trao giải cho các nông dân xuất sắc đạt giải Khuyến Khích.Chia sẻ tại buổi lễ, nông dân Võ Văn Sơn (Ninh Thuận) với Dự án "Nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ cao" chia sẻ:  Để tiếp cận với nông nghiệp hiện đại, người nông dân Việt Nam luôn luôn phải nỗ lực tự vươn lên và đổi mới. Đối với mô hình nuôi tôm, qua một thời gian nuôi chúng tôi gặp phải rất nhiều khó khăn như ô nhiễm nguồn nước, thay đổi môi trường, tôm bị dịch bệnh. Đứng trước những khó khăn trên, bản thân tôi đã nghiên cứu tìm tòi những mô hình nuôi tôm phù hợp.


Trong đó, mô hình nuôi tôm trong nhà lưới ứng dụng công nghệ cao đã tăng cường oxy và quản lý dịch bệnh tốt trên tôm, đây là 2 yếu tố cơ bản quyết định sự thành công của mô hình nuôi tôm. Mô hình chỉ mất hơn 3 tháng đã cho thu hoạch, sản lượng đạt từ 30 – 40 con/kg.


Ngay sau khi có được hiệu quả, hàng chục hộ dân ở địa phương, các hộ nơi khác đổ về học tập kỹ thuật và hiệu quả mang lại tương tự. Trong đó, riêng xã Phước Dinh (Thuận Nam, Ninh Thuận) nơi tôi sinh sống hiện có hơn 30 hộ nuôi tôm áp dụng mô hình này.


Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hoài, Phó TBT Báo Nông thôn Ngày nay đại diện Ban Tổ chức tiếp tục phát động cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0” lần thứ hai. Cuộc thi kéo dài 6 tháng, từ ngày 4.7.2018 – 4.1.2019.


Cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0” lần thứ hai có tổng giá trị giải thưởng lên tới 205 triệu đồng. Điểm mới của cuộc thi lần 2 là ngoài các giải Vàng, Bạc, Đồng, thì Ban tổ chức sẽ trao thêm giải thưởng dành cho dự án có quy mô lớn nhất, dự án ứng dụng công nghệ hiệu quả nhất, dự án thân thiện với môi trường, dự án có triển vọng nhất…

Ngọc Mai
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.450
55.000
Vàng nhẫn
52.600
53.200
Vàng nhẫn
52.600
53.300
Tỷ giá