Thứ sáu, 25/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm trong chăn nuôi lợn nhờ ứng dụng công nghệ sinh học Biowish
09:00 - 28/09/2018
(Cổng ĐT HND) - Những năm qua, đối với hoạt động sản xuất, chăn nuôi vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh có liều lượng thấp để kích thích sinh trưởng cho vật nuôi dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh trên động vật. Dư lượng kháng sinh còn tồn đọng khi được thải ra ngoài môi trường cũng sẽ làm biến đổi hệ vi sinh vật, điều này là hết sức nguy hiểm, gây nguy cơ cao về mức độ ô nhiễm.

Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi không chỉ giúp nâng cao chất lượng đàn vật nuôi, tăng giá trị kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường

 

 
Do đó, giải pháp hữu hiệu nhất để có thể giúp thay thế dần hàm lượng kháng sinh liều thấp được phối trộn trong thức ăn chăn nuôi với mục đích kích thích sinh trưởng là khuyến khích bà con sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học. Việc tuyên truyền, vận động để người dân biết ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng, không chỉ giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế mà còn góp phần tích cực làm giảm thiểu những tác nhân gây hại đến môi trường.

 
Biowish là sản phẩm của Tập đoàn BioWish Technologies Inc, có trụ sở tại Ohio (Hoa Kỳ). Đây là một hãng công nghệ sinh học dẫn đầu, có hoạt động trên phạm vi toàn cầu nhằm cung cấp các sản phẩm sinh học với những tính năng ưu việt và được ứng dụng trong các lĩnh vực: Chăn nuôi, thủy sản, trồng trọt, môi trường và sức khỏe con người. Tại Việt Nam, chế phẩm sinh học này hiện đang được phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Enzyma.

 
Biowish là loại chế phẩm sinh học bổ sung hệ vi sinh vật có lợi vào thức ăn nuôi dưỡng tôm, cá, gia súc, gia cầm, cây trồng. Thông qua các cơ chế tác động sinh học tiên tiến (không gây biến đổi gien), sản phẩm Biowish thực sự đã mang tới một giải pháp đột phá trong việc xử lý các vấn đề vốn đang gây nhức nhối trên toàn cầu hiện nay (thực phẩm biến đổi gien, nhiễm hóa chất hoặc dư lượng thuốc cấm không an toàn…)

 
Với những tác dụng chính của sản phẩm gồm: Làm tăng tối đa khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng; đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng; tăng tỷ lệ sống; giảm tỷ lệ mắc bệnh… Hiện các sản phẩm Biowish đã và đang góp phần làm giảm chi phí trong sản xuất, chăn nuôi nhằm mang tới lợi ích lớn hơn cho người sản xuất. Đồng thời, các sản phẩm đầu ra còn đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, chăn nuôi của bà con nông dân.

 
Với những tính năng nổi trội đó, từ tháng 6/2016, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) đã chủ trì phối hợp và tổ chức 02 lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Enzyma Việt Nam- đơn vị phân phối sản phẩm. Theo đó, đã có 44 Hội ND các tỉnh, thành phố chủ động, tích cực ký kết thỏa thuận hợp tác trực tiếp với Công ty để triển khai làm thí điểm.

 
Sau khoảng thời gian triển khai thí điểm tại một số mô hình cụ thể, theo đánh giá của T.Ư Hội NDVN, những mô hình này đều đạt được hiệu quả ngoài sự mong đợi. Việc sử dụng các chế phẩm sinh học đã giúp cải thiện môi trường chăn nuôi, vật nuôi ít bị bệnh tật, gia tăng giá trị cho người dân. Hiện nay, các mô hình vẫn tiếp tục được nhân rộng; đồng thời, Hội ND các tỉnh, thành phố duy trì việc phân phối sản phẩm cho hội viên, nông dân trên phạm vi cả nước. Bên cạnh đó, các sản phẩm sinh học của Biowish đã được triển khai ứng dụng trong các lĩnh vực trên tại các quy mô, cấp độ khác nhau như: Hộ gia đình, trang trại, nhà máy… đều đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

 
Một điển hình cho thấy thành công của việc ứng dụng sản phẩm Biowish trong lĩnh vực chăn nuôi là mô hình thí điểm tại Hợp tác xã chăn nuôi lợn Hoàng Long ở huyện Thanh Oai- thành phố Hà Nội. Mô hình này được T.Ư Hội NDVN đánh giá cao. Nhờ vận động bà con xã viên mạnh dạn bổ sung chế phẩm sinh học BiowishTM Multibio 3PS trong khẩu phần ăn cho lợn, hiệu quả đạt được hết sức bất ngờ.

 
Cụ thể, sau 5 tháng áp dụng thử nghiệm trên đàn lợn nuôi của Hợp tác xã với khoảng hơn 200 con cho thấy: Tổng số ngày nuôi đã giảm trung bình từ 10- 15 ngày; đàn lợn tăng trọng một cách tự nhiên, phát triển đồng đều, chỉ số chuyển đổi thức ăn (FCR) giảm từ 2,47 kg cám/kg thịt lợn hơi xuống còn 2,34 kg cám/kg thịt. Nhận thấy những chuyển biến hết sức tích cực, Hợp tác xã tiếp tục vận động bà con áp dụng thử nghiệm đợt thứ hai. Lần này, chỉ số FCR đã giảm xuống chỉ còn có 2,2 kg cám/kg thịt hơi.

 
Đặc biệt, môi trường chăn nuôi ở tất cả hệ thống chuồng trại của Hợp tác xã đã trở nên sạch sẽ hơn, gần như không còn mùi hôi. Từ đó đã giúp đàn lợn khỏe mạnh hơn. Đồng thời, lượng kháng sinh cần sử dụng cho toàn bộ chu kỳ nuôi đã giảm xuống ở mức tối đa. Do đó, dư lượng kháng sinh cũng như các loại vi khuẩn có hại trong thịt lợn không còn. Các hộ tham gia mô hình nói trên đều đã gia tăng mức tiền lãi từ 250.000- 260.000 đồng/con lợn. Bên cạnh đó, chất lượng thịt được đảm bảo, đủ tiêu chuẩn để tiêu thụ ở những thị trường khó tính nhất.

 
Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi lợn Hoàng Long Nguyễn Trọng Long cho biết: Thời gian tới, mô hình tại đây sẽ được chuẩn hóa; quy trình nuôi công khai và phấn đấu trở thành một trong những bài học kinh nghiệm cho các quốc gia đang sử dụng chế phẩm sinh học Biowish tham khảo và học tập.

 
Tương tự như mô hình của huyện Thanh Oai là sự đổi thay rõ rệt đang hiện hữu từng ngày tại địa bàn thôn Khánh, xã Lương Phong- huyện Hiệp Hòa- tỉnh Bắc Giang. Trong lúc các cơ quan quản lý ở địa phương còn đang đau đầu tìm cách xử lý mùi phân lợn thì T.Ư Hội NDVN phối hợp với Hội ND tỉnh giới thiệu cho bà con nông dân sử dụng chế phẩm sinh học BiowishTM Multibio 3PS của hãng Biowish (Hoa Kỳ) được dùng cho chăn nuôi (trâu bò, lợn, gà, vịt…). Theo đó, để thuyết phục được người dân trên địa bàn tin tưởng và tham gia, Công ty TNHH Enzyma Việt Nam đã hỗ trợ 100% chế phẩm sinh học nói trên cho 107 hộ chăn nuôi và yêu cầu sử dụng liên tục trong thời gian 4 tháng.

 
Do chế phẩm sinh học này chứa nhiều chủng vi sinh vật có lợi, giúp đàn lợn tăng cường tối đa khả năng hấp thu dưỡng chất, tăng sức đề kháng và tăng trọng nhanh… Nhờ đó, lượng phân lợn thải ra môi trường đã tiết giảm được bình quân 70- 90% mùi hôi thối do trong thành phần chất thải chỉ còn chứa rất ít chất hữu cơ, hiệu quả đạt được khá rõ ràng.

 
Gia đình chị Nguyễn Thị Bôn chia sẻ: Từ khi được hỗ trợ chế phẩm sinh học, chị thấy khu chuồng lợn với quy mô bình quân nuôi 200- 300 con của gia đình có nhiều thay đổi. Nếu như trước đây, mỗi ngày chị phải phun nước rửa chuồng tới 4 lần để khử mùi thì nay chỉ sau 2 tháng sử dụng chế phẩm sinh học Biowish được trộn cùng với thức ăn hoặc nước uống cho lợn thì mùi phân thải đã giảm được đến 70- 80%. Hiện tại, chị chỉ cần phun rửa chuồng 2 lần/ngày nhưng hàng xóm không còn kêu ca như trước nữa; ngoài ra, phân lợn xốp hơn, đàn lợn con nào con nấy da hồng hào và rất khỏe mạnh.

 
Hay như hộ ông Nguyễn Văn Tứ ở thôn Sơn Quả 1, là chủ của trang trại chăn nuôi khá lớn với quy mô 420 lợn nái sinh sản và khoảng 700 lợn thịt theo hình thức chăn nuôi gia công cho Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam. Sau khi được thuyết phục dùng thử chế phẩm Biowish, ông Tứ tỏ ra rất thích thú vì ngoài khả năng khử được mùi hôi thối của phân lợn, chế phẩm này còn giúp đàn lợn tăng trọng nhanh hơn (tăng từ 3 – 5% so với chế độ chăm sóc thông thường); đàn lợn có màu da hồng hào và  khỏe mạnh.

 
Ông Tứ chia sẻ: Trước đây, nếu tính trung bình thì chi phí thuốc kháng sinh cho một đầu lợn hết khoảng 70.000- 80.000 đồng. Từ khi sử dụng chế phẩm sinh học, gia đình ông gần như không còn phải sử dụng thuốc kháng sinh cho đàn lợn nữa.

 
Không những thế, sau khi kiểm chứng hiệu quả của chế phẩm sinh học đạt được, ông Tứ còn quyết định áp dụng thử nghiệm quy trình chăn nuôi lợn sạch hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh trên 2 con lợn nái hậu bị của gia đình. Kết quả, nhờ được bổ sung chế phẩm Biowish, 2 con lợn mẹ rất khỏe mạnh và đàn con lợn con khi sinh ra cũng phát triển rất tốt.

 
Có thể thấy, việc ứng dụng chế phẩm sinh học Biowish vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng đã góp phần giảm thiểu các rủi ro, tăng năng suất, chất lượng. Đồng thời, chế phẩm còn góp phần hạn chế việc sử dụng bừa bãi các chất kháng sinh, làm giảm dư lượng kháng sinh tồn trong sản phẩm, từ đó người nông dân sản xuất ra những sản phẩm đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng.

 
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, T.Ư Hội NDVN sẽ tiếp tục chỉ đạo Hội ND các tỉnh, thành phố tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp với Công ty TNHH Enzyma Việt Nam hỗ trợ việc mua bán chế phẩm Biowish đảm bảo chất lượng để hỗ trợ bà con nông dân sử dụng trong chăn nuôi. Từ đó, phát triển các mô hình nuôi lợn sạch gắn với công tác bảo vệ môi trường. 
Bình Phục
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.150
55.650
Vàng nhẫn
52.900
53.500
Vàng nhẫn
52.900
53.600
Tỷ giá