Thứ sáu, 23/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
BiOWiSH - lựa chọn thay thế thuốc kháng sinh trong chăn nuôi
17:17 - 12/11/2018
(Cổng ĐT HND)- Trong an toàn thực phẩm, lạm dụng kháng sinh là vấn đề lớn không chỉ của chăn nuôi mà còn nhiều ngành nghề liên quan tới kháng sinh, hóa chất. Việt Nam đang là một trong những nước nằm trong vùng trũng có nguy cơ kháng thuốc trong điều trị cho người và vật nuôi.
Đoàn công tác của Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh và Công ty Enzyma thăm mô hình chăn nuôi lợn sử dụng chế phẩm sinh học Biowish của gia đình anh Lê Đình Chương, xã An Sinh, TX Đông Triều


Kháng sinh được dùng trong kích thích sinh trưởng, phòng bệnh, trị bệnh; qua các con đường như thức ăn, nước uống và tiêm. Trong đó, kháng sinh dùng trong thức ăn chăn nuôi với mục đích kích thích sinh trưởng nhiều nhất.

 
Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi không những ảnh hưởng đến chất lượng mà còn tác động tới môi trường của ngành. Đó là Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Dương cho rằng: “Vấn đề là làm sao người chăn nuôi không dùng kháng sinh cho vật nuôi nữa mà ngành chăn nuôi vẫn phát triển” .

 
Cùng với các cơ chế, chính sách thì việc thực hiện các giải pháp, công nghệ thay thế kháng sinh trong chăn nuôi là giải pháp quan trọng góp phần thực hiện lộ trình cắt giảm kháng sinh của ngành chăn nuôi. Một trong những lựa chọn để thay thế thuốc kháng sinh trong TĂCN là probiotic (men vi sinh lợi khuẩn).

 
Cục chăn giới thiệu men vi sinh BiOWiSH giúp thay thế việc sử dụng các kháng sinh ở liều thấp để thúc đẩy tăng trưởng; giảm chi phí và tránh tồn dư kháng sinh không mong muốn ở sản phẩm động vật.

 
TS Josh Ison, chuyên gia cao cấp về chăn nuôi, hãng công nghệ sinh học BiOWiSH Technologies, Hoa Kỳ giải thích về các chế phẩm này như sau: Công nghệ lên men độc quyền tạo ra hỗn hợp các chất xúc tác cực mạnh có khả năng thúc đẩy một chuỗi lớn các phản ứng sinh hóa thủy phân và oxy hóa. Nó cũng tạo ra các lợi ích về ngoại di truyền. Điều này tạo ra một quần thể vi sinh bền vững và các chất xúc tác mạnh mẽ. Tất cả các sản phẩm của Biowish đều không chứa thành phần làm biến đổi gen…
 
 
Nghiên cứu của trường Đại học Texas A&M (năm 2015) cho thấy: Bổ sung BiOWiSH MultiBio 3P vào thức ăn dạng viên giúp gà cải thiện mức tăng trọng và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn so với nghiệm thức đối chứng. Chế phẩm này cũng giúp tăng 2,3% trọng lượng và giảm 3,9% FCR sau 42 ngày nuôi so với nghiệm thức viên đối chứng.

 
Các loại men BioWiSH TM được sản xuất bởi công ty BiOWiSH Technologies, Hoa Kỳ. Một số sản phẩm chính của BiOWiSH trong chăn nuôi là: BiOWiSH TM MultiBio 3PS (sử dụng tại trang trại qua nước uống và thức ăn); BiOWiSH TM MultiBio 3P (sử dụng để phối trộn vào thức ăn tại Nhà máy thức ăn chăn nuôi); BiOWiSH TM Manure & Odor (sử dụng để xử lí mùi hôi chuồng trại và chất thải chăn nuôi). Tại Việt Nam, các chế phẩm được phân phối độc quyền bởi công ty BioWISH Việt Nam.

Minh Thủy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.950
56.450
Vàng nhẫn
53.650
54.150
Vàng nhẫn
53.650
54.250
Tỷ giá