Thứ ba, 07/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Càng phát hiện sớm và xử lý đúng cách, càng có khả năng kiểm soát sâu keo mùa thu
10:49 - 25/05/2019
(Cổng ĐT HND)- Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN, Trường Đại học Kasetsart Thái Lan và Corteva Agriscience vừa tổ chức Hội thảo về sâu keo mùa thu (fall armyworm) tại Băng Cốc, Thái Lan từ ngày 22-23/5.

 
Sâu keo tàn phá trên nhiều loại cây trồng nhưng chủ yếu là cây ngô

70% sản lượng ngô có thể bị mất vì sâu keo mùa thu  

Hội thảo gồm nhiều đại biểu đến từ các quốc gia châu Á, nơi đang bị sâu keo hoành hành. Trong hai ngày, Hội thảo đã tập trung thảo luận làm thế nào để chống lại sâu keo mùa thu, bảo vệ mùa màng của người nông dân và an ninh lương thực thế giới.


Sau thảo luận của các chuyên gia về nông nghiệp và ý kiến của một số nông dân Thái Lan- những người  phải đối mặt với nạn sâu keo mùa thu đang tàn phá trang trại ngô của gia đình; cách họ kiểm soát tình hình và bảo vệ mùa màng.
Sâu keo mùa thu thuộc loại kiểm dịch thực vật của Việt Nam, là loại sâu có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với thực vật, cần phải được kiểm soát nghiêm ngặt.
Đây là loài đa thực, khả năng gây hại lớn, khó phòng trừ, có nguy cơ gây mất năng suất nếu không phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời.
Tại Việt Nam, sâu keo mùa thu bị phát hiện lần đầu tiên vào tháng 3/2019, đến nay theo báo cáo của Bộ NNPTNT, sâu keo mùa thu đã lây lan trên 30 tỉnh.


Các đại biểu được tham quan thực địa trên cánh đồng ngô đang bị sâu keo tàn phá và cách nông dân Thái Lan áp dụng biện pháp phòng trừ sâu keo qua hai ruộng ngô đối chứng. Một bên bị sâu keo tàn phá, có dùng thuốc  phòng trừ nhưng không hiệu quả và một bên dùng thuốc đúng thời điểm, tiết kiệm và hiệu quả. Dù hai ruộng ngô ngay sát cạnh nhau nhưng ruộng áp dụng đúng đã hoàn toàn chế ngự sâu keo và bảo vệ ruộng ngô an toàn.

Phát hiện càng sớm càng dễ kiểm soát

Các sản phẩm trị sâu keo mùa thu được Corteva cam kết đặc biệt an toàn và hiệu quả. Đặc biệt theo các chuyên gia nông nghiệp của Corteva, càng phát hiện sớm sâu keo mùa thu và điều trị kịp thời, càng có cơ hội bảo vệ cây ngô.Do đó, bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3-6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy. Sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đồ vào nõn ngô diệt sâu non.
 
Nông dân Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm lần đầu họ gặp phải sâu keo mùa thu

Tại Hội thảo, Bộ NNPTNT Thái Lan chia sẻ, sau khi sâu keo bị phát hiện lần đầu tiên gần biên giới Myanma vào ngày 14 tháng 12 năm 2018, đến nay đã lan rộng trên 50 tỉnh.
Sâu keo thường chui sâu trong ruột cây ngô nên rất khó bị phát hiện

Thái Lan đã sử dụng nhiều biện pháp ngắn hạn như: Dùng thuốc hóa  học, thuốc sinh học; cung cấp thông tin cho các cơ quan khuyến nông địa phương; tuyên truyền rộng rãi về cách nhận biết, tác hại,biện pháp xử lý sâu keo trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các hội thảo, hội nghị để bàn giải pháp đối phó.


Biện pháp lâu dài là thường xuyên kiểm tra, giám sát và phòng ngừa  sâu keo trên mỗi vụ gieo trồng ngô trong cả nước; đồng thời nghiên cứu biện pháp kiểm soát, phòng ngừa sâu keo và các loại sâu bệnh khác một cách bền vững- Đại diện Bộ NNPTNT Thái Lan khẳng định.

Cách nhận dạng sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Châu Mỹ, lần đầu tiên phát hiện ở Châu Phi vào tháng 1/2016, trong 2 năm từ 2016-2017 chúng đã nhanh chóng xâm nhập, lây lan ra khắp Châu Phi và gây thiệt hại nghiêm trọng, nhất là trên ngô.


Tại châu Á, loài sâu này được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 5/2018 và tiếp tục xâm nhập, lây lan sang các nước khác như Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan. Chúng lây lan vào tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tháng 1/2019.
Cùng trên một cánh đồng nhưng ruộng ngô được xử lý đúng cách nên không bị sâu keo tàn phá

Sâu keo mùa thu thực sự gây hại nặng khi mật độ cao, khả năng lây lan nhanh và khó phòng trừ. Loài sâu keo mùa thu có khả năng di trú xa, nhất là di trú theo gió với khoảng cách rất xa nên rất khó kiểm soát, ngăn chặn sự xâm nhập của chúng. Sau một đêm, sâu keo có thể di chuyển cách xa 100 kilomet.


Bằng chứng là trong một thời gian ngắn, từ 2016-2019 chúng lây lan, xâm nhập khắp các châu lục trên thế giới. Tuy nhiên, các quốc gia chỉ biết và ghi nhận sự xuất hiện khi được FAO cảnh báo. Thực tế, loài sâu này đã xâm nhập từ trước, phân bố nhiều nơi nhưng khi mật độ thấp, gây hại nhẹ nên chưa gây sự chú ý của cơ quan chuyên ngành.

Vòng đời của sâu keo mùa thu

Đặc điểm hình thái và đặc tính gây hại của loại sâu này là: Đầu hình chữ “Y” ngược, trên lưng đốt áp sát đuôi có 4 chấm đen bố trí cân đối nhau tạo thành hình vuông; trên mỗi đốt thân có 4 chấm xếp thành hình thang, lưng có 3 sọc màu sáng chạy song song; sức ăn rất khỏe, chúng ăn rách nát hết phần ngọn trong một vài ngày và thải ra lượng phân lớn.

 
Sâu non sau khi nở chui thẳng vào ngọn cây ngô gây hại, chúng gây hại từ trong ra ngoài, phần ngọn cây ngô thường bị cắn đứt trước, sau đó chúng ăn khuyết dần các lá tiếp theo, cây sẽ sinh trưởng chậm và có thể sẽ chết héo do không còn khả năng quang hợp.
Bài và ảnh: Oanh Nguyễn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.200
48.200
Vàng nhẫn
45.100
46.100
Vàng nhẫn
45.100
46.200
Tỷ giá