Thứ ba, 22/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Lâm Đồng- Vùng đất của nông nghiệp công nghệ cao
16:59 - 06/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Lâm Đồng là tỉnh đi đầu về nông nghiệp công nghệ cao, trong đó phải kể đến lượng rau sạch được áp dụng công nghệ tiên tiến để cho ra những sản phẩm rau chất lượng cao, an toàn.     
Chị Nguyễn Thị Huệ giới thiệu mô hình trang trại tới Đoàn cán bộ Hội ND Việt Nam

Trong một lần tới thăm Đà Lạt, anh Đa Cát Vinh, Chủ tịch Hội ND tỉnh Lâm Đồng đưa chúng tôi tới thăm trang trại trồng rau công nghệ cao rộng 7 ha của chị Nguyễn Thị Huệ tại phường 7, thành phố Đà Lạt.


Chị Huệ tâm sự, cách đây 30 năm chồng chị là người đầu tiên khởi nghiệp nghề làm nông, sau đó chị mới bỏ nghề đang làm để tiếp quản giúp anh, càng làm chị càng mê nghề nông và gắn bó với nó.


Chị là một trong những người đầu tiên trồng rau thủy canh tại Lâm Đồng. Tiếp chúng tôi, chị vui vẻ giới thiệu:  Khu vực này là vườn ươm, trên kia là vùng sản xuất rau thủy canh, bên cạnh là khu vực trồng rau theo phương pháp truyền thống.


Lúc này, khu vực nhà kính chỉ có một vài người làm việc. Người thì đang gieo hạt vào các giàn, người điều chỉnh mực nước tại khu vực thủy canh. Chị cho biết, ngoài bộ phận giám sát còn có bộ phận kỹ thuật hằng ngày theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, điều chỉnh lượng nước tưới, nhiệt độ hợp lý để đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường đạt chất lượng tốt nhất.


Trước đây nhân công chị phải thuê tới 100 người nhưng nay chỉ còn 50 người vì lao động tại Đà Lạt ngày càng … hiếm. Chị tiết lộ, mỗi ngày chị trả cho nhân công nữ làm công việc nhẹ là 200 ngàn/ngày, nam giới làm việc nặng hơn được trả 300 ngàn/ngày.

Những hạt rau xà lách được nhập ngoại

Theo chị Huệ, để có được 1.000m2 sản xuất rau thủy canh, chị  phải đầu tư khoảng 1 tỷ đồng, tính ra mỗi ha phải chi phí lên đến chục tỷ. Các chi phí bao gồm thiết bị phục vụ gieo trồng nhập từ nước ngoài như thanh đựng rau, máy bơm hút nước, các giống rau chất lượng cao, hệ thống tưới tiêu… Ngoài ra, nhà kính cũng phải đảm bảo sự thoáng mát, đúng kỹ thuật... Chu trình từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch rau xà lách khoảng 45 ngày.


Toàn bộ hàng của chị đều được các khách sạn nội địa bao tiêu nên chị không lo đầu ra. Các loại hạt giống cũng được chị nhập khẩu từ nước ngoài. Cho dù chi phí không hề rẻ nhưng nguồn thu từ sản xuất rau sạch theo công nghệ cao đã  mang lại lợi nhuận không nhỏ. Doanh thu từ trang trại của chị đạt 1,5 tỷ/tháng, lãi 200 triệu/tháng, chị Huệ chia sẻ thêm.


Toàn bộ rau tại Trang trại của chị Huệ được bao tiêu nội địa

Theo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản tỉnh Lâm Đồng, tính đến nay toàn tỉnh có 33 cơ sở sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với tổng diện tích 201ha, sản lượng hơn 7.000 tấn/năm.


Ngoài ra,  Đà Lạt và vùng phụ cận có 82 cơ sở sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP với tổng diện tích 678,6ha, sản lượng 1.263 tấn/năm, 5 cơ sở sản xuất rau an toàn theo hướng GlobalGAP, Organik với tổng diện tích 22 ha, sản lượng 543 tấn/năm. 


Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, hiện nay toàn tỉnh có trên 12.000ha rau ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chiếm gần 22,1% tổng diện tích rau đang canh tác toàn tỉnh; trong đó, diện tích chủ yếu tập trung tại thành phố Đà Lạt và một số vùng lân cận như huyện Lạc Dương, Đức Trọng và Đơn Dương. Nhờ ứng dụng công nghệ cao đã nâng thu nhập bình quân trên một đơn vị diện tích lên 450-500 triệu đồng/ha/năm. 
 

Mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có khoảng 15.433ha rau sản xuất ứng dụng công nghệ cao như phương pháp thuỷ canh, công nghệ canh tác đảm bảo an toàn thực phẩm, công nghệ bảo quản sau thu hoạch…

 
Đặc biệt, từ nay đến năm 2020, Lâm Đồng đặt mục tiêu xây dựng và phát triển 5-7 vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, thành phố Đà Lạt có 1-2 vùng, Lạc Dương 1 vùng, huyện Đơn Dương có 2-3 vùng và Đức Trọng từ 1-2 vùng.

Hà An
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.100
56.550
Vàng nhẫn
54.100
54.600
Vàng nhẫn
54.100
54.700
Tỷ giá