Thứ hai, 17/02/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hiệu quả mang lại từ Dự án của Hội
10:11 - 24/12/2019
(Cổng ĐT HND)- T.Ư Hội NDVN triển khai xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong nuôi ghép cá trắm cỏ tại xã Tượng Lĩnh (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Sau một thời gian triển khai, mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong nuôi ghép cá trắm tại xã Tượng Lĩnh đã cho năng suất, chất lượng hiệu quả cao hơn cả mong đợi.
Nuôi cá trắm bằng men vi sinh cho lợi nhuận cao hơn hẳn

Hội ND tỉnh đã triển khai thử nghiệm nuôi ghép cá trắm bằng chế phẩm vi sinh trên diện tích nuôi trồng của 6 hộ, với quy mô 0,9ha tại xã Tượng Lĩnh.


Ông Nguyễn Ngọc Thuần - 1 trong 6 hộ tham gia chương trình cho biết, so với nuôi cá mè thì kỹ thuật nuôi cá trắm đen phức tạp hơn, đòi hỏi những kỹ thuật khắt khe hơn. Tất cả những vấn đề từ vệ sinh ao, chọn giống, cho ăn, phòng trừ bệnh, thau ao... đều phải được làm đúng quy trình, đảm bảo thời gian để cá phát triển tốt nhất.


Với diện tích khoảng 1,5ha mặt nước nuôi cá, trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu về từ 300 - 400 triệu đồng. Thời gian tới nếu có thể dồn điền đổi thửa, gia đình ông sẽ mở rộng diện tích nuôi cá trắm đen.
Sau khi thấy gia đình ông Thuần sản xuất thành công cá trắm đen bằng chế phẩm vi sinh, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh cũng đã đến tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nhằm ứng dụng vào nuôi trồng.


Tương tự như nhà ông Thuần, 5 hộ khác nuôi cá trắm đen bằng chế phẩm vi sinh cũng đạt năng suất và chất lượng cá rất tốt. Chính bởi vậy, các hộ đều mong muốn được nhân rộng mô hình của gia đình mình.
Bà Vũ Thị Nga - một thành viên của tổ hợp tác chăn nuôi thủy sản thôn Quang Thừa cho hay: “Mô hình nuôi cá trắm đen thực sự đã làm thay đổi hoàn toàn lối canh tác truyền thống của gia đình tôi. Thay vì nuôi, trồng theo kiểu tự nhiên, tôi chuyển sang áp dụng khoa học vào sản xuất nhờ vậy mà sản lượng, chất lượng cá và giá trị đều tốt hơn hẳn”.


Đặc biệt, theo bà Nga: “Điều làm tôi yên tâm nhất là vào tổ hợp tác rồi, anh chị em chúng tôi được cam kết về đầu ra của con cá, không lo được mùa lại mất giá như trước đây”.


Hội ND tỉnh và Hội ND huyện Kim Bảng đã hỗ trợ xã Tượng Lĩnh thành lập “Tổ hợp tác chăn nuôi thủy sản” thuộc thôn Quang Thừa. Tổ hợp tác được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, phối hợp hoạt động, gồm 7 thành viên cùng phát triển các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt, đặc biệt là  nuôi cá trắm đen.


Hiệu quả của Dự án đã tạo động lực để địa phương và các hộ nông dân trên địa bàn nhân rộng mô hình theo hướng sản xuất an toàn sinh học, bảo vệ môi trường, hiệu quả kinh tế cao.

Bình Long
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
44.050
44.400
Vàng nhẫn
44.000
44.500
Vàng nhẫn
44.000
44.600
Tỷ giá