Thứ năm, 24/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hỗ trợ nông dân xây dựng 9 mô hình điểm ứng dụng công nghệ cao
14:41 - 18/07/2019
(Cổng ĐT HND)- Nhằm ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất, thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp bà con nông dân nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, bảo vệ môi trường sản xuất cũng như môi trường sống, năm 2019, T.Ư Hội NDVN đã xây dựng và triển khai dự án “Xây dựng mô hình chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững năm 2019”.
Ảnh minh họa


Dự án hỗ trợ nông dân xây dựng 09 mô hình điểm ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao trong chăn nuôi, chăm sóc cây trồng, vật nuôi theo phương pháp đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn.
 
 
Tất cả các mô hình đều được ứng dụng chế phẩm vi sinh vật theo hướng an toàn sinh học gồm: Thâm canh cây bưởi lòng đỏ tại xã Dũng Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình); thâm canh cây bưởi da xanh tại các xã Mường Pồn, huyện Điện Biên (Điện Biên) và xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú (Bình Phước); nuôi tôm thẻ chân trắng tại các xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) và xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải (Thái Bình); nuôi cá trắm đen tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng (Hà Nam); trồng cà rốt tại xã Cao Đức, huyện Gia Bình (Bắc Ninh); trồng chè tại xã Quảng Phong, huyện Hải Hà (Quảng Ninh); cải tạo vườn tiêu tại xã Gio Phong, huyện Gio Linh (Quảng Trị).
 
 
Bên cạnh đó, dự án còn tổ chức 12 lớp tập huấn kỹ thuật cho các hộ tham gia thực hiện mô hình về Quy trình kỹ thuật chăn nuôi và trồng giống mới, ươm cây giống, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm theo hướng an toàn sinh học; tổ chức quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm tại cộng đồng. Đồng thời, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp với các hộ tham gia xây dựng mô hình điểm trong khâu tiêu thụ sản phẩm.
 
 
Dự án cũng tổ chức 09 buổi hội thảo sơ kết, tổng kết mô hình để rà soát lại kết quả đã đạt được; tìm ra những khó khăn, thuận lợi của dự án, nhất là trong công tác nhân rộng mô hình sau này để giúp nông dân hiểu rõ hơn về lợi ích của việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
 
 
Toàn bộ các mô hình của dự án sẽ được bổ sung một số loại chế phẩm sinh học BiOWiSH của Mỹ theo đúng quy trình của nhà sản xuất và khuyến cáo của Bộ NN&PTNT. BiOWiSH là sản phẩm hữu cơ, không độc hại và an toàn để sử dụng hàng ngày, các sản phẩm của BiOWiSH được tạo ra thông qua quá trình lên men tối tân nhiều giai đoạn, độc quyền và được cấp bằng sáng chế của hãng.
 
 
Các sản phẩm BiOWiSH đều được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn tại Mỹ. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) kết hợp với Viện Y tế Quốc gia (NIH) – Hoa Kỳ, các vi sinh vật chứa trong BiOWiSH đã được phân loại an toàn sinh học cấp độ 1 (BSL 1), nên “không chứa các chất gây bệnh cho người trưởng thành khỏe mạnh”.
 
 
Công nghệ vi sinh của BiOWiSH tạo ra phản ứng sinh hóa tăng cường, có thể hoạt động nhanh hơn và cho hiệu suất cao hơn so với các sản phẩm cùng loại. Cụ thể: Có hiệu quả thủy phân và oxy hóa nhiều chất hữu cơ phức tạp thành dạng nhỏ hơn, giúp loại bỏ chất thải; giảm mùi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi; cải thiện chất lượng nước; tăng cường độ màu mỡ của đất và sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng. Sản phẩm đã được chứng minh là hiệu quả trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau cũng như các điều kiện về nhiệt độ, độ mặn, pH, chlorin, mầm bệnh và hàm lượng oxy hòa tan... Nhờ việc bổ sung trực tiếp các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa của gia súc, gia cầm; từ đó giúp cải thiện sức khỏe của vật nuôi, mang tới năng suất cao hơn cùng chi phí sản xuất giảm đi đáng kể.
 
 
Chế phẩm sinh học BiOWiSH hoạt động theo phương thức tăng giá trị dinh dưỡng nhờ các chất xúc tác tăng cường của các phân tử lớn nhằm cải thiện sự tiêu hóa vi sinh; sử dụng các quá trình xúc tác trao đổi chất giúp nâng cao chức năng hô hấp; tăng số lượng vi khuẩn có lợi và cải thiện sự phân rã của nước thải… từ đó tạo ra một hiệu quả vượt trội từ những vi khuẩn hiệu suất thấp.
 
 
Sau khi kết thúc dự án, trên cơ sở kết quả đạt được của các mô hình, T.Ư Hội NDVN chỉ đạo Hội ND các tỉnh, thành phố tập trung khai thác nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ nông dân tiếp tục xây dựng các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp bền vững tại các địa phương.
Thanh Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.400
55.850
Vàng nhẫn
53.350
53.850
Vàng nhẫn
53.350
53.950
Tỷ giá