Chủ nhật, 27/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Sản xuất theo hướng an toàn sinh học giúp gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp
11:00 - 30/07/2019
(Cổng ĐT HND) – Nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng các mô hình điểm ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm nông sản an toàn, có sức cạnh tranh trên thị trường, T.Ư Hội NDVN xây dựng dự án “Xây dựng mô hình chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững” năm 2019.

Việc ứng dụng các chế phẩm vi sinh vật vào trồng trọt giúp nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm trên mỗi đơn vị diện tích đất nông nghiệp

 
Theo đó, Văn phòng Phát triển bền vững (T.Ư Hội NDVN) đã hỗ trợ hội viên, nông dân một số tỉnh, thành và xây dựng 09 mô hình điểm ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao trong chăn nuôi, chăm sóc cây trồng, vật nuôi theo phương pháp đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Toàn bộ các mô hình sẽ được bổ sung một số loại chế phẩm sinh học BiOWiSH của Mỹ theo quy trình của nhà sản xuất và khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp & PTNT.

 
Cụ thể, một số tỉnh, thành Hội được hỗ trợ xây dựng mô hình ứng dụng an toàn sinh học trong: Thâm canh cây bưởi lòng đỏ tại xã Dũng Phong, huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình); thâm canh cây bưởi da xanh tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) và xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước); trồng cà rốt tại xã Cao Đức, huyện Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh); trồng chè tại xã Quảng Phong, huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh); cải tạo vườn tiêu tại xã Gio Phong, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị); nuôi tôm thẻ chân trắng tại xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) và xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An); nuôi ghép trắm cỏ tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam).

 
Khi được lựa chọn tham gia triển khai mô hình, các hộ nông dân sẽ được hỗ trợ về cây, con giống, các chế phẩm vi sinh vật và hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong chăm sóc, bảo quản… Các mô hình được tổ chức sản xuất theo nhóm hộ có sự tham gia hướng dẫn, giám sát trực tiếp của các cán bộ kỹ thuật. Cán bộ kỹ thuật sẽ hướng dẫn bà con nông dân xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng an toàn sinh học và bảo vệ môi trường; xây dựng kế hoạch và hướng dẫn thực hiện. Hội viên, nông dân tham gia triển khai dự án theo hình thức đóng góp đất đai, công lao động, chuồng trại, đối ứng vật tư...

 
Kết thúc các mô hình, trên cơ sở những kết quả đạt được, T.Ư Hội NDVN chỉ đạo Hội ND các tỉnh, thành phố tiếp tục tập trung khai thác các nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp bền vững tại các địa phương.

 
Dự án góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm trên mỗi đơn vị diện tích đất nông nghiệp; từ đó, gia tăng và ổn định thu nhập cho người nông dân. Bên cạnh đó, giúp cho các hộ chăn nuôi, trồng trọt phát triển một cách bền vững; phát huy được tiềm năng đa dạng về đất đai và nguồn thức ăn từ các vùng sinh thái; giải quyết lao động dư thừa ở nông thôn; góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

 
Cùng với đó, việc thực hiện các dự án còn góp phần giúp hội viên, nông dân thay đổi về hành vi, thói quen, tập quán trong sản xuất nông nghiệp; kiểm soát và giảm tối đa việc sử dụng hóa chất, các thành phần vô cơ, chất tăng trọng trong chăn nuôi, trồng trọt... Từ đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi, cải tạo lại nguồn đất trồng trọt.

 
Thông qua các hoạt động của dự án, cán bộ, hội viên, nông dân sẽ được tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đặc biệt là các chủ trương chính sách về khuyến khích sản xuất nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới. Việc triển khai thực hiện dự án cũng sẽ giúp các cấp Hội xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở Hội chuyên nghiệp, tham gia vào các hoạt động khuyến nông, tạo nguồn cán bộ khuyến nông cho cộng đồng. Qua đó, tạo sự gắn kết của hội viên, nông dân với tổ chức Hội, góp phần xây dựng và củng cố và phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

 
Những năm qua, Hội NDVN đã nỗ lực để tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của hội viên, nông dân; góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông sản và tiến tới mục tiêu phát triển bền vững. Nhờ có sự quan tâm, tạo điều kiện của các Bộ, ngành liên quan, thông qua các chương trình phối hợp được ký kết hàng năm, Hội NDVN đều được phân bổ nguồn kinh phí để cùng tham gia triển khai thực hiện một số chương trình dự án nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
Từ năm 2015 - 2018, T.Ư Hội NDVN đã tổ chức xây dựng các mô hình điểm ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế, đáp ứng các yêu cầu về an toàn, chất lượng, phát triển bền vững.

 
Tiến bộ khoa học đã giúp bà con nông dân nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trong trồng trọt. Đặc biệt, đối với ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, việc ứng dụng các chế phẩm sinh học giúp tăng khả năng phát triển, phòng chống dịch bệnh, tăng tỷ lệ sống của các loại vật nuôi một cách tự nhiên… Nhờ đó, góp phần giảm chi phí đầu vào; nâng cao năng suất và chất lượng nông sản; gia tăng thu nhập cho người nông dân. Thông qua việc triển khai thành công các mô hình còn góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

 
Bên cạnh việc quan tâm xây dựng các mô hình, T.Ư Hội NDVN cũng đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức cho các nông hộ và cả cộng đồng hướng tới một nền nông nghiệp xanh- sạch- đảm bảo môi trường an toàn. Dần dần, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ cao đã giúp thay đổi nhận thức, trở thành thói quen của người nông dân; nhờ đó, tình trạng sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật hóa học từng bước được hạn chế.

 

Tú Quyên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá