Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Giá tăng cao, 1 sào rơm = 80kg lúa!
10:16 - 24/05/2018
Vụ ĐX 2017 – 2018, nông dân Bình Định ngoài bội thu năng suất, giá bán lúa ổn định ở mức cao, còn “trúng” cả giá rơm.
Máy gặt đập liên hợp phụ rơm ra ruộng

Hiện nay tại Bình Định, rơm của những thửa ruộng thu hoạch bằng máy cắt tay được bán với giá 500.000đ/sào (500m2), còn rơm của những ruộng lúa được cắt bằng máy gặt đập liên hợp có giá 200.000đ/sào. Chỉ với vài ba sào ruộng, nông dân có thể kiếm tiền triệu từ tiền bán rơm.

Vụ ĐX 2017- 2018, rơm không chỉ được những hộ chăn nuôi bò trên địa bàn Bình Định tìm mua, mà còn được thương lái từ các tỉnh Tây Nguyên xuống ráo riết săn lùng khiến giá rơm tăng đột biến. Nông dân Đỗ Xuân Cường ở khu vực Kim Châu, phường Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định), cho biết: “Gia đình tôi làm 3 sào ruộng và nuôi 2 con bò sinh sản. Để có rơm cho bò ăn, lúa của tôi được thu hoạch bằng máy gặt tay, sau đó tuốt bằng máy suốt lúa để cọng rơm còn nguyên vẹn. Nhưng cũng chẳng thấm tháp vào đâu, năm nào tôi cũng phải mua thêm 10 sào rơm nữa mới đủ cho 2 con bò ăn cả năm.

Hiện rơm được thu hoạch bằng máy gặt tay có giá đến 500.000đ/sào, bởi loại rơm này còn nguyên cọng, làm thức ăn cho bò rất lợi, nếu là ruộng nằm gần đường giao thông thì giá còn cao hơn, bởi không phải mất nhiều phí trung chuyển.

Lúa trên địa bàn hiện được thương lái thu mua với giá hơn 6.000đ/kg, vị chi bán 1 sào rơm bằng bán 80kg lúa. Còn rơm được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp thì bán được 200.000đ/sào, bởi loại rơm này nát bươm, bò ít thích ăn, chủ yếu được bán cho thương lái dùng để lót dưa hấu hoặc cuộn thành bó bán cho thương lái Tây Nguyên”.

Máy cuốn rơm tại ruộng
Thương lái mua rơm đã cuốn thành bó chở đi tiêu thụ
Bát ngát những “cánh đồng rơm”

DƯƠNG LAM
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá