Thứ sáu, 29/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tăng khả năng cạnh tranh của rau, quả Việt Nam trong thời kỳ hội nhập
15:16 - 27/06/2018
(Cổng ĐT HND)- Trong 5 tháng đầu năm 2018, tổng trị giá hàng rau, quả nhập khẩu của Việt Nam là hơn 600 triệu USD. Điều nghịch lý là rau quả nhập khẩu liên tục tăng mạnh trong khi đó một số loại rau, quả trong nước vẫn liên tục phải kêu gọi “giải cứu”.
Nhiều nông sản Việt Nam rơi vào tình cảnh "được mùa mất giá" (Ảnh minh họa, nguồn Internet)


Đầu năm 2018, thị trường nông sản lại rầm rộ với cuộc “giải cứu” củ cải của nông dân huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội) và su hào của nông dân huyện Tứ Kỳ (Hải Dương).
 
 
Trước đó không lâu, ngay sau Tết âm lịch, chiến dịch giải cứu hoa ly cũng diễn ra với giá từ 2.000 – 5.000 đồng/cành.
 
 
Sau củ cải, các hội, nhóm trên mạng xã hội lại kêu gọi "giải cứu khoai tây" của bà con nông dân huyện Chi Lăng, Lạng Sơn thoát khỏi cảnh được mùa mất giá. Khoai tây được giải cứu với giá 5.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/2 - 1/3 giá bình thường.
 
 
Mới đây nhất, chính quyền tỉnh Quảng Nam có thư kêu gọi cộng đồng "giải cứu" hàng ngàn tấn dưa hấu ở huyện Phú Ninh. Tương tự, ở Quảng Ngãi, đầu tháng 5 vừa qua, khi giá dưa hấu chỉ còn 1.000-1.500 đồng/kg, UBND huyện Bình Sơn phải gửi thư huy động các cơ quan, đoàn thể mua giúp hàng ngàn tấn dưa cho nông dân. Điều đáng báo động là hiện nay, không chỉ dưa hấu cần được "giải cứu" mà nhiều nông sản khác như ớt xiêm, bí đỏ… cũng rơi vào tình cảnh ế ẩm, giá chỉ từ 5.000-6.000 đồng/kg.
 
 
Các cuộc giải cứu nông sản năm nào cũng tái diễn, giá cả xuống quá thấp khiến bà con nông dân lỗ nặng trong khi hoa quả nhập khẩu vẫn được bán với giá cao ngất ngưởng.
 
 
Tại khu vực bán trái cây của một siêu thị trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh), dễ dàng nhận thấy số lượng vượt trội các loại táo có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ. Trong đó, loại táo đỏ có giá rẻ nhất khoảng 55.000 đồng/kg, kệ kế tiếp là mặt hàng táo Empire giá 73.000 đồng/kg, táo xanh 62.000 đồng/kg, táo Jazz 88.500 đồng/kg, táo vàng 80.000 đồng/kg, táo Pinata 100.000 đồng/kg, táo Fuji 80.000 đồng/kg... Xen lẫn các kệ hàng này là số ít các loại táo đến từ Pháp như táo Gala 60.000 đồng/kg, táo Juliet 85.000 đồng/kg.
 
 
Tình trạng rau quả các loại nhập khẩu vào thị trường Việt Nam liên tục tăng. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2016 tăng 48,7%, đạt 925,09 triệu USD; năm 2017 tăng 67,2%, đạt 1,55 tỷ USD.
 
 
Hiện Trung Quốc và Thái Lan là 2 thị trường xuất khẩu chủ yếu rau quả vào Việt Nam, chiếm 70% kim ngạch nhập khẩu rau quả của cả nước. Chỉ riêng hai thị trường này, mỗi ngày Việt Nam chi khoảng 2 triệu USD (tương đương 44,5 tỷ đồng) nhập rau củ quả.
 
 
Rau quả nhập khẩu từ Thái Lan chủ yếu là xoài, mãng cầu, nhãn, măng cụt, sầu riêng, bòn bon, mít, me, phong lan. Nhập từ New Zealand, Australia, Mỹ chủ yếu là táo, cam, lê, kiwi, cherry. Nhập từ Trung Quốc chủ yếu là cam, quýt, nho, lê, táo, bắp cải, xà lách, khoai tây...
 
 
Hiện nay Việt Nam chưa có hàng rào kỹ thuật tốt như các nước nên hàng nhập về có an toàn hay không, tiêu chuẩn, chất lượng ra sao là một vấn đề chưa rõ ràng. Việc thiếu các quy định chặt chẽ về truy xuất nguồn gốc dẫn tới tình trạng nhiều loại rau quả Trung Quốc nhập về Việt Nam, sau đó biến mất trên thị trường và được phù phép thành rau củ trong nước hoặc trái cây từ các thị trường cao cấp.
 
 
Theo TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia nông nghiệp, việc nhập nông sản, rau quả về nhiều là do Việt Nam chưa có hàng rào kỹ thuật tốt như các nước ứng xử với nước ta. Chưa kể, hàng nhập về có an toàn hay không, tiêu chuẩn, chất lượng ra sao cũng là một vấn đề chưa rõ ràng. Chúng ta không thể cấm nhập hoặc cấp hạn ngạch như trước đây. Do vậy, nếu có hàng rào tốt, thì nông sản nhập về chất lượng phải cao, nên giá sản phẩm cao, từ đó người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn hàng trong nước.
 
 
TS Võ Mai, Phó chủ tịch Trung ương Hội làm vườn Việt Nam cho rằng, nhiều loại trái cây ôn đới mà Việt Nam khó trồng được như các loại táo, lê, cherry, kiwi… trong khi nhu cầu của người dân ngày càng tăng do thu nhập cao lên do đó phải nhập khẩu.
 
 
Nhưng còn một nguồn cung rất lớn nữa từ Thái Lan đều là những loại trái cây mà Việt Nam đang trồng như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, mít… tốc độ nhập khẩu về Việt Nam tăng rất cao trong những năm qua.
 
 
Nguyên nhân là mẫu mã và chất lượng hàng của Thái Lan ổn định hơn hàng Việt Nam nên các thương lái ưa chuộng, chưa kể một lượng lớn trái cây từ Thái Lan nhập về Việt Nam rồi xuất khẩu sang Trung Quốc.
 
 
"Việc truy xuất nguồn gốc là yêu cầu bình thường trong thương mại ngày nay nhưng sẽ có tác động tích cực tới chất lượng sản phẩm và sự minh bạch của thị trường. Việt Nam cần sớm áp dụng các quy định này với rau quả nhập khẩu", TS Võ Mai cho biết.
 
 
Ngoài ra, theo TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn, khi chúng ta vẫn tiếp tục sản xuất càng nhiều theo cơ cấu sản xuất cũ và nhu cầu thị trường thay đổi nhanh (yêu cầu chất lượng cao hơn, sạch hơn…) thì tình trạng thừa nông sản là không tránh khỏi. Vì thế, chúng ta chịu sức ép rất lớn về tiêu thụ nông sản. Do vậy, sản xuất trong nước phải thay đổi theo nhu cầu, mức sống của người tiêu dùng, từ đó sẽ hạn chế việc nhập khẩu những mặt hàng Việt Nam sản xuất được.

Thanh Tùng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.500
48.870
Vàng nhẫn
47.770
48.420
Vàng nhẫn
47.770
48.520
Tỷ giá