Thứ hai, 15/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Vì sao thịt lợn Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam
17:06 - 10/07/2018
(Cổng ĐT HND)- Theo Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Văn Trường, từ giữa tháng 6/2018, BCĐ 389 tỉnh đã có văn bản tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn thịt nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đơn vị đã huy động lực lượng, tổ chức các chốt chặn tại các vị trí trọng yếu để kịp thời phát hiện và ngăn chặn.
ơ quan chức năng liên tục bắt giữ các vụ nhập lậu thịt lợn Trung Quốc về Việt Nam (ảnh: ANTĐ)


Rạng sang 1/7/2018, Đội QLTT số 12 phối hợp với Công an huyện Đình Lập, Đồn Biên phòng Bắc Xa kiểm tra 2 xe ô tô có biển kiểm soát tại khu vực Lạng Sơn đang vận chuyển lợn hơi nhập lậu từ hướng biên giới xã Bắc Xa qua địa bàn huyện Đình Lập về các tỉnh tiêu thụ.


Kiểm tra thực tế trên 2 xe ô tô có vận chuyển gồm 18 con lợn thịt, chủ không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc NK lợn hợp pháp, giấy chứng nhận kiểm dịch của lô hàng trên.


Toàn bộ số lợn sống trên được mua của một số người dân Trung Quốc, sau đó vận chuyển qua các đường mòn biên giới vận chuyển vào sâu trong nội địa bán kiếm lời. Đội QLTT số 12 xử phạt hai ông Lộc Văn Quân, Trần Văn Hải 60.000.000 đồng, tịch thu toàn bộ số lợn nhập lậu là 3.040 kg, trị giá 100 triệu đồng, đồng thời chuyển giao cho cơ quan thú y tiêu hủy số lợn.


Còn thông tin từ Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn, thành viên của BCĐ 389 tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Ngay sau khi có thông tin lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường bắt giữ được một vụ vận chuyển lợn trái phép từ Trung Quốc vào địa phận huyện Cao Bằng, Chi cục đã chỉ đạo các trạm trực thuộc phối hợp với Chi cục Thú y tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tình trạng này.


Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng phát hiện được 5 vụ nhỏ lẻ quy mô nhỏ. Trong đó, một vụ 5 con lợn và một vụ 18 con (tại huyện Lộc Bình); một vụ 5 con lợn (tại huyện Văn Lãng) và một vụ 18 con lợn và 1 vụ 13 con (tại huyện Đình Lập).  


Hiện giá lợn hơi tại Trung Quốc khoảng 10 nhân dân tệ/kg, quy đổi ra tiền Việt Nam khoảng 38.000 - 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, hiện giá lợn hơi trong nước xung quanh 45.000 đồng/kg, nếu trừ đi các chi phí vận chuyển, hao hụt, rủi ro khi bị bắt, lợi nhuận thu được khi xuất lợn vào Việt Nam chưa hấp dẫn các đầu nậu.


Bên cạnh đó, khác với buôn gà lậu khi người dân bản địa sống dọc biên giới có thể lợi dụng trời tối gồng gánh hàng qua các đường mòn, lối mở, việc buôn lậu lợn khó khăn hơn rất nhiều do lợn to và nặng, đa phần đều trên 1 tạ.


Cánh vác hàng thuê chỉ có thể chở bằng xe máy một vài con hoặc muốn vận chuyển nhiều phải lùa lợn đi bộ băng rừng, băng núi vào ban ngày nên cũng hạn chế phần nào việc buôn lậu quy mô lớn, bởi ban đêm lợn không thể di chuyển được.


Còn nhớ, vào cuối tháng 5 vừa qua, khi nguồn cung khan hiếm, giá thịt lợn hơi xuất chuồng trong nước tăng cao ngất ngưởng, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đã cảnh báo, do giá trong nước cao chạm mốc 50.000 đồng/kg nên lợn từ các nước xung quanh có thể tràn vào nước ta, trong đó có Trung Quốc, kể cả lợn sống và thịt lợn đông lạnh.


Theo ông Dương, nếu không kiểm soát kỹ thì nguy cơ lợn Trung Quốc sẽ lùa cả đàn sang Việt Nam theo đường tiểu ngạch, gây xáo trộn trên thị trường, nhất là ở các tỉnh miền Bắc giáp ranh Trung Quốc.


Hiện thương lái vẫn xuất, nhập trao đổi qua cư dân biên giới, còn lợn Trung Quốc vào sâu vào nội địa thì chưa.


Theo các chuyên gia trong ngành, trước đây thịt lợn ở Việt Nam vẫn được xuất qua Trung Quốc do giá lợn hơi của nước ta thấp hơn nước bạn. Song, thời điểm này thì ngược lại, giá thịt lợn Trung Quốc lại rẻ hơn của ta rất nhiều.


Nhiều chủ trang trại chăn nuôi lợn ở miền Bắc cho biết, giá lợn hơi vẫn tiếp tục tăng cao. Giá lợn hơi xuất chuồng tại Nam Định ngày 4/7 tăng lên 51.000-53.000 đồng/kg. Ở Hà Tĩnh, giá lợn hơi cũng dao động từ 51.000-52.000 đồng/kg.

Hải Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá