Chủ nhật, 31/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Giá thịt lợn tăng cao, nông dân hưởng lợi?
16:51 - 07/08/2018
(Cổng ĐT HND)- Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam- ông Nguyễn Đăng Vang cho biết, giá thịt lợn đang có vấn đề bất thường. Mặc dù giá lợn tăng cao, nhưng thực tế bà con chăn nuôi lại không được hưởng nhiều lợi ích.
Đến thời điểm giá lợn tăng cao, nông dân lại không còn hàng để bán Ảnh minh họa


 “Giá thịt heo trong nước đang ở mức cao trong khi các nước lân cận thấp nên nguy cơ thịt ngoại sẽ tràn vào Việt Nam, nhất là đường tiểu ngạch”, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cảnh báo.


Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), giá thịt lợn hơi xuất chuồng trên cả nước tăng mạnh. So với năm 2017, giá thịt lợn hơi ở thời điểm hiện tại đã tăng 200%.


Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng từng thừa nhận, giá thịt lợn hơi trên cả nước đang tăng cao. Và với mức giá như hiện nay thì giá thịt lợn hơi xuất chuồng của Việt Nam đang là nước có mức giá thịt lợn đắt đỏ nhất thế giới.


Theo đánh giá của ngành thống kê và chăn nuôi, nguồn cung lợn thịt trong sản xuất có giảm so với cùng kỳ năm 2017, nhưng số lượng không lớn.


Cụ thể, sản lượng thịt lợn giảm khoảng 1,2% trong quý 1, sang đến quý 2 đã phục hồi tăng khoảng 0,4% và dự kiến tăng 1,5-2% vào quý 3 và quý 4. Bởi, đầu tháng 4 năm nay thị trường có dấu hiệu khả quan nên người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, nuôi vỗ béo, nuôi sinh sản làm tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường các tháng cuối năm.
 

Nhập khẩu thịt heo từ Mỹ vào Việt Nam đã tăng tới 50% về lượng trong tháng 5. Đứng sau Mỹ là Ấn Độ, chiếm 11,5% thị phần và tăng trưởng trong tháng 5 tới 80% về lượng và 81% về giá trị so với tháng 4. Tính chung 5 tháng đầu năm 2018, lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu đạt 113.000 tấn, trị giá 178 triệu USD.


Đặc biệt, giá lợn hơi hiện tăng cao hơn ở các khu vực nông thôn, chợ cóc khu vực giết mổ nhỏ lẻ. Nguyên nhân là do thợ mổ ở khu vực này không có điều kiện tiếp cận được những cơ sở chăn nuôi trong trại, doanh nghiệp nguồn cung chính mặt hàng lợn thịt hiện nay, thế nên càng làm cho giá lợn thịt cục bộ ở nhiều nơi tăng cao, gây lan toả tâm lý thị trường đang thiếu nguồn cung lợn thịt và kéo giá thịt lợn cả nước lên cao.


Trước tình trạng trên, Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn khẩn chương thống kê nhanh quy mô đàn lợn nái hiện  có và đầu lợn, sản lượng lợn thịt dự kiến trong từng tháng từ nay đến tháng 2/2019, so sánh với cùng kỳ năm 2017, gửi báo cáo gấp về Cục chăn nuôi trước ngày 2/8/2018 để tổng hợp báo cáo Chính phủ.


Đáng chú ý, Công văn của Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu các tỉnh triển khai các biên pháp bình ổn giá thịt lợn. Đặc biệt, khuyến cáo người tiêu dùng chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm phù hợp hơn với nguồn cung thực phẩm trong nước, vì hiện nay sản phẩm thịt, trứng gia cầm, nhất là gà vườn, vịt thịt trong sản xuất đang rất nhiều, chất lượng tốt và giá cả phải chăng.


Bên cạnh đó, kiểm tra kỹ và có biện pháp kịp thời hỗ trợ công tác phòng dịch, nhất là vấn đề sử dụng vacxin cho đàn lợn nái trên địa bàn do khi giá lợn xuống thấp nhất trong năm 2017 người chăn nuôi không chú ý nhiều đến vấn đề sử dụng vacxin.


Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc lưu thông các loại gia súc, gia cầm, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn trên địa bàn. Kiến nghị, đề xuất các giải pháp bình ổn thị trường và phát triển ngành chăn nuôi lợn bền vững, hiệu quả.
 

Thực tế, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại nhiều tỉnh thành ở miền Bắc như Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương đã tăng lên mức 54.000-56.000 đồng/kg. Đỉnh điểm một số địa phương ở Hà Tĩnh giá thịt lợn hơi xuất chuồng còn chạm mốc 58.000 đồng/kg.


Lý do giá thịt heo Việt Nam ngược chiều thế giới, theo Bộ NN-PTNT, trong 6 tháng đầu năm tổng đàn heo giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2017; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cũng giảm 1%, chỉ đạt 2,19 triệu tấn.


Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam- ông Nguyễn Đăng Vang cho biết, giá thịt lợn đang có vấn đề bất thường.

Mặc dù giá lợn tăng cao, nhưng thực tế bà con chăn nuôi lại không được hưởng nhiều lợi ích. Vì thời điểm này, đại đa số các hộ nuôi lợn nhỏ đã không còn lợn để bán do tác động của đợt khủng hoảng thừa trước đó. Đối tượng hưởng lợi lớn nhất lại là các trang trại lớn, các công ty, tập đoàn chăn nuôi bởi họ có nguồn cung dồi dào.


Diễn biến của thị trường cho thấy, cần nhìn nhận sự điều tiết của cơ quan chức năng bởi chỉ trong vòng 1 năm, giá thịt lợn diễn biến khó lường, từ chạm đáy thua lỗ đến cao chót vót chỉ trong vài tháng, mà xét cho cùng nông dân vẫn không được hưởng lợi.
 

Cao Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.520
48.900
Vàng nhẫn
47.800
48.450
Vàng nhẫn
47.800
48.550
Tỷ giá