Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thanh Long: Trồng bao nhiêu là đủ?
16:34 - 09/10/2018
(Cổng ĐT HND)- Hơn 1 tuần nay, thanh long Bình Thuận rớt giá mạnh. Hiện giá thanh long ruột trắng chỉ có 500-1.000 đồng/kg trong khi 2 tuần trước vẫn còn mấp mé 25.000 đồng/kg.
Thanh long xuống giá khiến nông dân lao đao


Từ cuối tháng 9, đầu tháng 10/2018 có khoảng 10.000 ha thanh long đồng loạt chín rộ. Trong đó, sản lượng ứ hàng vào khoảng hơn 100.000 tấn, bằng 20% giá trị tổng sản lượng thanh long năm 2017.


Tùy theo chất lượng thanh long mà có giá biến động khác nhau, từ 2.000 - 4.000 đồng/kg. Đặc biệt từ cuối tháng 9, có thời điểm giá thanh long giảm xuống 1.000 đồng/kg.

 
Tại các vùng trồng thanh long lớn nhất Bình Thuận là 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam, đi đâu cũng thấy cảnh tượng nông dân mang thanh long đi đổ bỏ. Thanh long đổ bỏ chất đống trên các lề đường, trong các bãi rác bốc mùi nồng nặc. Tình trạng này cũng diễn ra ở một số địa phương chuyên canh cây thanh long như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang…

 
Tỉnh Bình Thuận hiện là địa phương cung cấp thanh long cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu lớn nhất cả nước với diện tích hơn 27.000 ha, sản lượng hơn 600.000 tấn/năm. Trong đó, hơn 80% được xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

 
Tuy nhiên, hiện nay các vùng trồng thanh long ở Trung Quốc cũng đang vào mùa thu hoạch rộ. Ngoài ra, nông dân Campuchia cũng trúng mùa thanh long khiến thanh long xuất khẩu của Việt Nam bị dội chợ. Hầu hết chủ vựa đã tạm ngừng thu mua vì hàng hóa tại cửa khẩu gần như đóng băng. Trong khi đó, ngành nông nghiệp các địa phương cũng như cơ quan liên quan đến nay vẫn chưa có động thái nào hỗ trợ người nông dân vượt qua khó khăn trước mắt.


Về việc thanh long rớt giá, ông Lê Sơn Hà, Trưởng Phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, cho rằng cũng giống như câu chuyện trái vải, nhãn giá vài ngàn đồng/kg, mặt hàng thanh long cũng chia làm nhiều loại.


 Các mặt hàng thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vẫn đang được doanh nghiệp thu mua với giá 20.000-25.000 đồng/kg. Còn loại một vài ngàn đồng/kg là thanh long phẩm cấp thấp, chất lượng, mẫu mã không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu hoặc bán trong hệ thống cửa hàng, siêu thị.


Theo khuyến cáo của Cục Bảo vệ thực vật, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ 90% thanh long tươi của Việt Nam, tuy nhiên quốc gia này ngày càng kiểm soát hình thức biên mậu, nâng cao yêu cầu kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm cũng như truy xuất nguồn gốc đối với quả tươi nhập khẩu, trong đó có thanh long của Việt Nam. Do đó, các địa phương cần tuân thủ quy hoạch vùng trồng thanh long và chú trọng sản xuất thanh long chất lượng cao để phục vụ xuất khẩu.


Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho hay, ngay sau có thông tin, theo chỉ đạo từ Bộ NN-PTNT, phía Cục đã cử lãnh đạo trực tiếp đi kiểm tra tại hệ thống kiểm dịch thực vật ở các cửa khẩu và các doanh nghiệp đang có hoạt đông xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc để nắm bắt tình hình.


Kết quả, mọi hoạt động giao thương giữa hai nước vẫn diễn ra bình thường. Riêng về mặt hàng thanh long, trung bình mỗi ngày Việt Nam vẫn xuất sang thị truờng Trung Quốc khoảng 13 ngàn tấn.


Theo lãnh đạo của Cục Bảo vệ thực vật, những ngày gần đây, xu hướng xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc đang tăng về khối lượng.


Lãnh đạo đơn vị này cũng khuyến cáo, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu thanh long chính của Việt Nam. Hàng năm, có đến 90% lượng thanh long Việt xuất sang thị trường này. Song, Trung Quốc cũng đang phát triển vùng trồng thanh long tại Quảng Tây, đảo Hải Nam với diện tích khoảng 20 ngàn ha, dự kiến đến năm 2019 sẽ là 30 ngàn ha. Ngoài ra, họ còn thuê đất trồng thanh long tại Lào, Campuchia. Do đó, xuất khẩu thanh long của nước ta sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

 
Vừa qua Vụ Thị trường châu Á – châu Phi thuộc Bộ Công Thương và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) đã có thông tin cảnh báo tới bà con nông dân về việc hiện nay Trung Quốc đang mở rộng diện tích thanh long, thời điểm thu hoạch lại trùng đúng vào vụ thanh long của Việt Nam (từ tháng 5 đến 11 hàng năm) nên có thể dẫn tới nguy cơ giảm cầu – thừa cung, “đầu ra” gặp nhiều khó khăn do lượng thanh long nội địa của Trung Quốc tăng cao.


Số liệu từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho biết, hiện tổng diện tích trồng thanh long của Trung Quốc đã lên tới 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam hiện nay.
 
 
Tuấn Hùng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá