Thứ hai, 15/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Cuối năm thị trường lạc quan, sản phẩm phong phú
08:28 - 12/12/2018
Lợi nhuận ở thời điểm này mang đến cho toàn chuỗi, kể cả nhà nhập khẩu cũng có lợi. Không chỉ xuất khẩu chính phẩm, mà phụ phẩm cá tra cũng mang lại giá trị không nhỏ...

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Cty CP Vĩnh Hoàn (Đồng Tháp): Thị trường cá tra khá thuận lợi

Có thể nói năm 2018 ngành hàng cá tra tăng trưởng ngoạn mục về giá cả và sản lượng, khôi phục lại mức giá ở thời điểm 2004 - 2005. Đặc biệt xuất khẩu cá tra trong những tháng cuối năm khá thuận lợi, thời điểm này xuất khẩu vào Mỹ 5 USD/kg, tuy nhiên chúng tôi xác định không chú trọng số lượng mà cần có chất lượng nhằm giữ uy tín, làm ăn lâu dài.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Cty CP Vĩnh Hoàn (Đồng Tháp)

Lợi nhuận ở thời điểm này mang đến cho toàn chuỗi, kể cả nhà nhập khẩu cũng có lợi. Không chỉ xuất khẩu chính phẩm, mà phụ phẩm cá tra cũng mang lại giá trị không nhỏ. Thừa thắng tiến lên, chúng ta cần phải xây dựng hình ảnh thật đẹp cho con cá tra, trong đó cần có sự khác biệt trong đổi mới về công nghệ nuôi và chế biến. Đặc biệt cần có mức giá cá tra hợp lý với thị trường sao cho tương quan với các loại cá da trơn thịt trắng khác.

LÊ HOÀNG VŨ  

Ông Trần Ngọc Lưu, Giám đốc Cty TNHH Nông nghiệp Hạt Ngọc Việt: Nhu cầu rất lớn đối với gạo chất lượng cao

Thị trường xuất khẩu các nước như Trung Quốc, Philippine thời gian tới đang có nhu cầu rất lớn đối với gạo chất lượng cao của nước ta.

Vụ ĐX 2018 - 2019, Hạt Ngọc Việt tiếp tục bao tiêu lúa ở hai tỉnh Trà Vinh, Hậu Giang với diện tích trên 2.500ha các giống lúa chất lượng cao OM5451, Jasmin.

Để có sản phẩm chất lượng từ yêu cầu của đối tác, Cty chúng tôi cử cán bộ kỹ thuật đến ruộng tư vấn thêm cho bà con về liều lượng sử dụng phân bón, thuốc BVTV, sạ thưa sạ hàng.

Hạt Ngọc Việt với phương châm luôn đồng hành cùng bà con nông dân trên từng mùa vụ. Cty đã tiến hành kí kết hợp đồng với HTX Danh Tiến để cung ứng VTNN. Giá thu mua chúng tôi trả cao hơn thực tế ngoài thị trường 100 đồng/kg, để mang lại lợi ích cao nhất cho cả doanh nghiệp lẫn bà con nông dân. Dịp Tết này, sản phẩm gạo Hạt Ngọc Việt có mặt trên thị trường nội địa.

MINH ĐẢM  

Ông Nguyễn Văn Sô, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng): 300 tấn gạo Tài Nguyên Thạnh Trị bán dịp tết

Hiện nay công tác chuẩn bị nguồn gạo Tài Nguyên Thạnh Trị để cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2019 cơ bản đã hoàn tất. Có hơn 300 tấn gạo Tài Nguyên Thạnh Trị đã được Phòng NN-PTNT huyện chuyển đến cho các đại lý tiêu thụ trong dịp tết này.

Gạo Tài Nguyên Thạnh Trị

Năm 2018, chúng tôi chỉ cung cấp cho các đại lý khoảng 250 tấn, năm nay, do nhu cầu tiêu dùng tăng cao nên địa phương đã cung ứng thêm hơn 50 tấn.

Giống lúa Tài Nguyên chỉ trồng một vụ, sản lượng không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã triển khai hơn 100ha giống lúa gạo Tài Nguyên Thạnh Trị. Lúa sinh trưởng, phát triển tốt, bán được giá, nông dân rất tin tưởng. Địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng loại hình này trên toàn địa bàn.

Hiện giá gạo Tài Nguyên Thạnh Trị bán ra thị trường dao động từ 15.000 - 15.500 đồng/kg. Còn đối với loại gạo Tài Nguyên sạch được cấp giấy chứng nhận, thì mức giá cao hơn, dao động từ 19.000 - 20.000 đồng/kg.

TRỌNG LINH  

Ông Nguyễn Trung Tín, Giám đốc Cty CP Nông nghiệp Phan Minh: Tập trung làm lúa Nhật xuất khẩu

Cty Phan Minh đang xuất khẩu gạo, gồm cả gạo thơm cao cấp cho các thị trường khó tính và gạo thường cho những thị trường châu Á, châu Phi… Trong đó, gạo thơm cao cấp chủ yếu xuất theo hợp đồng thương mại. Còn gạo thường xuất theo hợp đồng ủy thác tập trung hoặc hợp đồng thương mại đi một số nước như: Philippine, Indonesia, Malaysia…

Ông Nguyễn Trung Tín (hàng đầu, bìa trái) đi kiểm tra xuống giống lúa trong mô hình cánh đồng lớn của Cty

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu, Cty Phan Minh tập trung làm theo chuỗi giá trị, theo phương thức tự mình sản xuất hoặc liên kết sản xuất với nông dân.

Riêng vụ đông xuân 2018 - 2019, Phan Minh đang xuống giống cánh đồng lớn với diện tích mấy ngàn công chuyên về lúa Nhật để tạo vùng nguyên liệu cho xuất khẩu. Ngoài ra, sẽ hợp đồng mua thêm của nông dân nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào.

Đ.T. CHÁNH  

Lúa tím, dưa tím tí hon

Sau thành công với giống dưa hấu Nam Mỹ PePiNo màu vàng của vụ hoa Tết 2018, vụ hoa Tết 2019 này nông dân Trần Văn Tiếp, ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) chuẩn bị khoảng 500 chậu dưa hấu Pepina (Nam Mỹ) màu tím và 600 chậu lúa tím để tung ra thị trường cuối năm nay. Ông Tiếp là người đầu tiên ở làng hoa Sa Đéc trồng giống dưa kiểng, lúa kiểng màu tím này.

Ông Tiếp với dưa tím PiPeNo

Điểm độc đáo của giống dưa mới này là cả thân, lá, trái đều màu tím. Đây là giống dưa có nguồn gốc từ Nam Mỹ, ở Việt Nam trước nay chỉ được trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới như Đà Lạt.

Ông Tiếp cho biết trước khi chuẩn bị trồng số lượng lớn cung ứng cho thị trường Tết, ông đã trồng thử nghiệm thành công giống dưa này. Dưa hấu tím khá dễ trồng, ít sâu bệnh nhưng rất kén phân, cây không chịu phân hóa học, cây trồng 4 tháng cho thu hoạch. Đặc điểm dưa tím cho trái rất sai 6-8 trái/cây, màu sắc tím đẹp, hương vị thơm ngon, vỏ mỏng, có thể bảo quản từ 15 - 20 ngày sau khi thu hoạch. Hiện giá bán mỗi cây dưa tím từ 250.000 – 300.000 đồng.

Chưa dừng lại đó, ông Tiếp còn trồng 600 chậu lúa tím, đây là loại giống lúa có nguồn gốc từ Nhật, toàn bộ thân, lá và hạt đều màu tím. Giống lúa này trồng trong chậu 85 ngày ra bông, rất đẹp mắt, ông dự kiến tết năm nay bán giá từ 100.000 - 150.000 đồng/chậu.

HOÀNG VŨ

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá