Thứ bảy, 06/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tuyên Quang: Khơi dậy tiềm năng bò sữa
09:01 - 29/10/2019
Có một thời tưởng rằng ngành bò sữa Tuyên Quang sẽ chết yểu, bởi năng suất, chất lượng sữa suy giảm. Nhưng với những bước đi đúng đắn, bò sữa nơi đây đang hồi sinh.

Hiện tỉnh Tuyên Quang có 4.300 con bò sữa, sản lượng sữa tươi là 17.135 tấn/năm. Cùng với các trang trại chăn nuôi của Công ty cổ phần Bò sữa Việt Nam; Công ty Chăn nuôi bò sữa kỹ thuật cao Hồ Toản; Công ty TNHH Sữa Việt Nam future milk địa phương này đã có một số doanh nghiệp lớn như Tập đoàn TH Truemilk, Công ty TNHH Đại toàn cầu xanh vào tìm hiểu, có nhu cầu đầu tư phát triển.

Tổng sản lượng sữa của tỉnh Tuyên Quang hiện đạt 17.135 tấn/năm.

Trang trại chăn nuôi bò sữa kỹ thuật cao Hồ Toản đi vào hoạt động từ tháng 11/2017, với tổng vốn đầu tư 125 tỷ đồng. Hiện trang trại có hơn 800 con bò sữa giống HF nhập khẩu từ Úc. Đảm bảo bò không bị stress, quy trình chăn nuôi, dinh dưỡng, vệ sinh thú y luôn được chú trọng.

Ông Lương Huy Toản, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi bò sữa kỹ thuật cao Hồ Toản cho biết, để bò khỏe mạnh công tác thú y luôn được chú trọng. Bên cạnh đó, trang trại luôn luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn tốt, thực hiện cho ăn đúng giờ, đúng khẩu phần. Tùy từng loại bò như bò cao sản, thấp sản, bê, bò chờ phối… cần cho ăn khẩu phần riêng đảm bảo sức khỏe.

Vùng nguyên liệu của trang trại Hồ Toản có khoảng 11 ha trồng cỏ. Với diện tích này không đủ nguyên liệu thức ăn, vì vậy trang trại mua thêm ngô, cỏ trong dân. Để kiểm soát thức ăn an toàn, nguồn cỏ, ngô nhập vào đều qua hệ thống KCS từng lô.

Thực hiện tốt các quy trình chăm sóc, hiện nay sữa tươi của trang trại được Công ty Vinamilk thu mua với giá 14.800 đồng/lít. Trung bình 1 con bò sữa nơi đây cho 31,7 đến 31,8 lít sữa/ngày. Tổng sản lượng sữa cung cấp ra thị trường hơn 4.500 tấn/năm.

Tuy từng loại bò sẽ có chế độ, khẩu phần ăn phù hợp riêng

Dù các trang trại ở Tuyên Quang đều chăn nuôi tập trung, nhưng điều kiện quy trình chăm sóc được thực hiện đảm bảo môi trường sống của bò gần giống với tự nhiên. Từ hệ thống làm mát, chuồng thoáng khí đều được đầu tư bài bản đảm bảo bò điều kiện sống thoải mái. Các chủ trang trại đều cho biết, nếu không chăm sóc cẩn thận bò bị stress năng suất và chất lượng sữa sẽ giảm.

Công ty TNHH Sữa Việt Nam Future Milk tại xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương thành lập từ năm 2008. Với quy mô 1.200 con, trong đó 617 con cho sữa, lượng sữa trung bình đạt gần 30 lít/con/ngày.

Toàn bộ quy trình chăn nuôi bò sữa, từ theo dõi sức khỏe, vắt sữa, khám chữa bệnh đến việc điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng nuôi... đều được áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Con bò sữa rất hợp với không khí lạnh.

Thời điểm từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch là giai đoạn thời tiết nóng, vì vậy năng suất giảm từ 15 đến 20% so với những tháng khác. Khắc phục thực trạng này, 100% các trang trại đều đầu tư hệ thống làm mát tự động.

Các cơ sở chăn nuôi đều chú trọng đảm bảo môi trường sống thuận lợi để bò cho chất lượng, sản lượng sữa cao.

Đảm bảo sữa đạt chất lượng quy chuẩn chăn nuôi, trang trại sử dụng hệ thống chuồng có những gian nằm riêng cho từng con bò, những gian nằm này được trải bằng cát sạch, chuồng được trang bị hệ thống phun sương làm mát cho bò. Hệ thống vắt sữa của trang trại được áp dụng công nghệ tiên tiến và thức ăn cho bò được tính toán bằng phần mềm tính khẩu phần.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang cho biết, bò sữa có mặt ở Tuyên Quang cách đây khoảng 20 năm, nhưng phải 5 năm trở lại đây mới thực sự có bước đột phá, phát triển. Đặc biệt, các cơ sở chăn nuôi không ngừng đầu tư công nghệ hiện đại áp dụng vào quy trình chăn nuôi nên sữa bò tăng cả về chất lượng và sản lượng. Hiện tại, tổng sản lượng sữa tươi của tỉnh đạt 17.135 tấn, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2018.

Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đến năm 2020 sẽ quy hoạch từ 250 đến 310 ha diện tích vùng trồng cây thức ăn cho bò sữa

Trung bình mỗi ngày các cơ sở chăn nuôi cho sản lượng sữa đạt gần 48.590 lít. Cao nhất là Công ty bò sữa Việt Nam tại xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn với sản lượng đạt 22.145 tấn/ngày. Công ty TNHH sữa Việt Nam future milk xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương đạt gần 15.700 lít/ngày. Công ty Chăn nuôi bò sữa kỹ thuật cao Hồ Toản đạt hơn 10.200 lít/ngày.

Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đến năm 2020, tổng đàn bò sữa trên địa bàn đạt 5.000 con. Đáp ứng nhu cầu thức ăn, tỉnh sẽ quy hoạch từ 250 đến 310 ha vùng trồng cây thức ăn trên địa bàn huyện Sơn Dương, Chiêm Hóa. Tỉnh cũng thực hiện chính sách ưu đãi để phát triển ngành bò sữa; khuyến khích phát triển chăn nuôi bò sữa theo mô hình trang trại, công nghiệp.

ĐÀO THANH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.250
48.650
Vàng nhẫn
47.250
47.850
Vàng nhẫn
47.250
47.950
Tỷ giá