Thứ ba, 26/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Triển khai nhập khẩu 100 nghìn tấn thịt lợn trong Quý I/2020
17:27 - 03/02/2020
Việc nhập khẩu thịt lợn sẽ góp phần ổn định nguồn cung ngay trong những tháng sau Tết.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch tả lợn Châu Phi.

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng BCĐ điều hành giá, trong đó yêu cầu kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý.  

Đưa giá thịt lợn về mức bình thường như trước khi có dịch

Thông báo nêu rõ, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, mặt bằng giá cả thị trường được bình ổn, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá và biến động giá bất thường.

Tuy nhiên, tình hình mặt bằng giá ngay từ đầu năm đã có những diễn biến mới, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng ở mức 1,23% (là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 1 trong 7 năm gần đây). Nguyên nhân đặc biệt là do những tác động từ nhóm mặt hàng ăn uống ngoài gia đình, giao thông và giá thịt lợn, trong đó riêng giá thịt lợn tăng 8,29% so với tháng 12/2019 và vẫn đứng ở mức rất cao...

Do đó, đối với mặt hàng thịt lợn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu: Kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường và quy định của pháp luật, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, công khai minh bạch chi phí, giá thành, giá bán; đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, khâu lưu thông, phân phối và người tiêu dùng; xử lý nghiêm các trường hợp thao túng giá, đầu cơ, trục lợi.

 
Chính phủ giao Bộ Công thương lập đoàn kiểm tra liên ngành, xử lí nghiêm nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá thịt lợn.

Lập đoàn kiểm tra liên ngành về việc độc quyền, thao túng giá thịt lợn

Bộ NN-PTNT có nhiệm vụ chủ trì báo cáo đầy đủ về tình hình đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho quý I/2020, 6 tháng đầu năm và cả năm 2020, kế hoạch và khả năng tái đàn, tình hình nhập khẩu thịt lơn, tình hình thiệt hại và hỗ trợ kinh phí do DTLCP đối với các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi…, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá trước ngày 6/2/2020.

Đồng thời, tiếp tục chủ trì, phối  hợp với các cơ quan và doanh nghiệp thực hiện chủ trương nhập khẩu khoảng 100 nghìn tấn thịt lợn thành phẩm trong quý I/2020 để góp phần ổn định nguồn cung ngay trong những tháng sau Tết.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi lợn có thị phần lớn việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại, nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá, thực hiện xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá kết quả thực hiện trong quý I/2020.

Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế các cấp trong quý I/2020 thực hiện kiểm tra quyết toán thuế theo quy định của pháp luật để làm rõ việc hạch toán chi phí, giá thành lợi nhuận nộp ngân sách Nhà nước của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thịt lợn thuộc mọi thành phần kinh tế có thị phần lớn, bảo đảm không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá.

Giá mặt hàng rau củ (nhất là rau ăn lá), do ảnh hưởng của thời tiết rét (đặc biệt là mưa lớn, mưa đá ngày 30, mùng 1 Tết vừa qua), gây thiệt hại lớn tại một số địa phương nên đang có xu hướng tăng cao sau Tết.

Phó Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến giá mặt hàng hằng ngày, sớm khôi phục sản xuất và có giải pháp điều hòa cung cầu nhằm bình ổn giá tại các siêu thị, chợ đầu mối, chợ nông thôn.


LÊ BỀN
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.500
48.900
Vàng nhẫn
47.650
48.350
Vàng nhẫn
47.650
48.450
Tỷ giá