Thứ năm, 26/11/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Gia Lai: Chung tay giải cứu dưa hấu
15:39 - 07/02/2020
Phong trào giải cứu dưa hấu đang lan rộng khắp tỉnh Gia Lai với mong muốn giúp người dân thoát khỏi mùa vụ trắng tay.
Các điểm bán dưa hấu giúp người dân tại TP. Pleiku

Những năm trước, giá dưa hấu tăng mạnh khiến người dân từ Bình Định, Phú Yên đổ xô lên tỉnh Gia Lai để trồng tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Ayun Pa, Kong Chro… Theo thống kê, vụ Đông Xuân 2019-2020, chỉ riêng huyện Ia Pa và Krông Pa đã trồng hơn 1.000 ha dưa hấu. Trong đó, huyện Ia Pa 416 ha, huyện Krông Pa 608 ha.

Hàng ngàn ha diện tích dưa hấu của bà con chủ yếu phục vụ cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khi dịch bệnh Corona bùng phát khiến dưa hấu không xuất sang được Trung Quốc nên giá rớt thê thảm chỉ còn 500 – 700 đồng/kg. Nhiều bà con nông dân đã chấp nhận bỏ cả ruộng dưa hàng chục ha thay vì thu hoạch.

Thấu hiểu nổi khó khăn của người dân, phong trào giải cứu dưa đã nhanh chóng lan rộng ra khắp TP, Pleiku và các vùng lân cận. Thông qua mạng xã hội Facebook, nhiều người đã kêu gọi mua dưa hấu giúp người dân với mức giá từ 2.000-3.000 đồng/kg.

Người dân đang có nguy cơ mất trắng vì không tiêu thụ được dưa hấu.

Riêng trong ngày 6/2, chị Nguyễn Thị Tuyết (trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) cùng nhóm bạn đã tổ chức bán cho bà con nông dân được 7 tấn. Chị Tuyết cho biết, trong những ngày tới, nhóm của chị sẽ tiếp tục xuống các huyện thu mua dưa hấu cho người dân để tiêu thụ ra thị trường. Với giá 2.000 đồng/kg, mọi người mua dưa hấu sẽ được nhóm chị Tuyết giao hàng đến tận nhà.  

Cùng chung giúp người dân tiêu thụ dưa, HTX nông nghiệp liên hiệp Gia Lai đã mở 9 điểm bán dưa tại TP. Pleiku và sẽ tiếp tục mở rộng điểm bán ra các vùng lân cân.

Trong ngày 6/2, HTX đã đưa chuyến dưa hấu đầu tiên lên bán gần 10 tấn với giá 3.000 đồng/kg. Trong ngày hôm nay 7/2, HTX sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu mua dưa hấu cho người dân, dự kiến khoảng gần 10 tấn.

Bà Hoàng Anh, Thành viên hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Liên hiệp Gia Lai cho biết, chúng tôi đang làm mọi cách giúp bà con nông dân tiêu thụ, tùy thuộc vào nhu cầu thị trường, HTX sẽ thu mua cho người dân với giá cao nhất có thể. Theo bà Hoàng Anh, sau khi thông tin cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh thông thương trở lại, giá dưa hấu tại các vườn nâng lên mức 1.500-1.800 đồng/kg.

Đơn vị khác cũng đang đẩy mạnh tiêu thụ dưa hấu cho người dân là hệ thống siêu thị Co.op Mart Gia Lai. Chỉ trong 2 ngày, hệ thống siêu thị và kênh bán hàng của Coop mart Gia Lai đã thu mua gần 60 tấn. Trong đó, siêu thị thu mua tập trung tại các huyện có diên tích trồng dưa lớn như Krông Pa, Ayun Pa, An Khê.... với giá thu mua là 3.900 đồng/kg.

Ông Bùi Quốc Bình, Giám đốc siêu thị Gia Lai cho biết, nếu tiêu thụ hết, Co.op Mart sẽ tiếp tục thu mua cho người dân. “Với phương châm chung tay vì người dân trồng dưa, chúng tôi sẽ bán dưa không lợi nhuận. Theo đó, giá bán tại siêu thị vẫn là 3.900 đồng/kg, bằng với giá mua tại ruộng” – ông Bình chia sẻ.

TUẤN ANH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá