Thứ ba, 07/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Sử dụng chứng thư điện tử khi xuất sang EU trong bối cảnh Covid-19
16:39 - 24/03/2020
Do Covid-19, EU đã khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm động, thực vật vào châu Âu sử dụng chứng thư điện tử về vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật.
Nhân điều là một trong những sản phẩm thực vật xuất nhiều sang EU. Ảnh: Thanh Sơn.


Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, ngày 20/3, Ủy ban Sức khỏe và An toàn thực phẩm của EU - DGSANTE đã thông báo gấp về chứng thư xuất khẩu sang EU trong bối cảnh Covid-19 và EU đang phong tỏa biên giới.

Theo đó, để đảm bảo hoạt động xuất khẩu diễn ra thuận lợi, DGSANTE khuyến cáo sử dụng nền tảng TRACES (https://webgate.ec.europa.eu/tracesnt/ecas-login) cho các chứng thư về vệ sinh và kiểm dịch động vật, thực vật đối với các sản phẩm được xuất khẩu sang EU.

Đối với các quốc gia không sử dụng TRACES, doanh nghiệp cần đảm bảo cung cấp chứng thư gốc kèm với các lô hàng trong phương tiện vận chuyển.

Trong trường hợp chứng thư gốc không thể gửi kèm lô hàng, DGSANTE sẽ đề xuất với các trạm kiểm soát biên giới tại EU chấp nhận các bản sao giấy chứng thư. Bản scan giấy chứng thư gốc được gửi bằng email, từ hòm thư thuộc cơ quan có thẩm quyền cấp trung ương của nước sở tại đến hòm thư của trạm kiểm soát biên giới tại EU của điểm nhập cảnh tại EU, được cung cấp tại các trang web sau:

Đối với động vật và sản phẩm động vật: https://ec.europa.eu/food/animals/vet-border-control/bip-contacts_en.

Đối với thực phẩm và thức ăn có nguồn gốc phi động vật: https://ec.europa.eu/food/safe/official_controls/legislation/imports/non-animal_en.

Đối với cây trồng và sản phẩm thực vật : https://ec.europa.eu/food/safe/official_controls/legislation/imports/plants_en.

Giấy chứng thư gốc được gửi đến trạm kiểm soát biên giới tại EU sớm nhất có thể về mặt kỹ thuật, khi các hạn chế được đề cập ở trên đã được xem xét hoặc dỡ bỏ đáng kể. Trong trường hợp có vấn đề phát sinh, cơ quan kiểm tra của EU sẽ liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU để cùng xác nhận.

Doanh nghiệp Việt Nam khi gặp khó khăn liên quan đến chứng thư kiểm dịch động thực vật trong thời kỳ dịch virus Covid-19, có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU theo email be@moit.gov.vn để được hỗ trợ tốt nhất trong việc xuất khẩu vào EU.

Thanh Sơn
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.640
50.020
Vàng nhẫn
49.190
49.740
Vàng nhẫn
49.190
49.840
Tỷ giá