Thứ hai, 26/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Bình: Tỷ lệ hòa giải thành đạt 85%
14:53 - 27/09/2020
(Cổng ĐT HND)- Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, vai trò của Hội được nâng lên rõ rệt, chức năng của Hội được khẳng định, cán bộ Hội đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân, chia sẻ và giúp hội viên giải quyết vướng mắc, bức xúc, tạo niềm tin của bà con nông dân với cán bộ và tổ chức Hội. 
Hàng năm, 100% cơ sở Hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa).


Trong đó, trình độ cán bộ Hội được nâng lên về mọi mặt, phương thức hoạt động của Hội ngày càng được đổi mới theo hướng sát dân, gần dân, đáp ứng lợi ích thiết thực của hội viên, nông dân, được cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao và được đông đảo hội viên, nông dân đồng tình, ủng hộ.
 
 
Có được kết quả đó nhờ cấp ủy, chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi để Hội ND các cấp tham gia: Xây dựng quy chế phối hợp tiếp dân; khi tham gia hòa giải có sự tham gia của tổ chức Hội; hàng tháng thực hiện chế độ giao ban, phản ánh tâm tư nguyện vọng của hội viên, nông dân với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể để tìm giải pháp tháo gỡ, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.
 
 
Hội ND cơ sở phối hợp với chính quyền cử thành viên trong Ban Kiểm tra tham gia Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 81; chi Hội trưởng (hoặc chi Hội phó) tham gia vào các tổ hòa giải ở địa phương thực hiện công tác hòa giải mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư và trực tiếp vận động cán bộ, hội viên, nông dân học tập chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
 
 
Hàng năm, 100% cơ sở Hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân. Bình quân mỗi năm các cấp Hội tổ chức trên 1.000 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân thông qua nhiều hình thức, biện pháp khác nhau như: Sinh hoạt chi, tổ Hội, Câu lạc bộ; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, các cuộc học tập, phổ biến chính sách pháp luật tại huyện và trung tâm học tập cộng đồng ở xã, phường, thị trấn.
 
 
Trong 2 năm (2017-2018), được sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương Hội NDVN, Hội ND tỉnh đã xây dựng 2 mô hình điểm thực hiện Quyết định 81 ở 2 cơ sở Hội. Bước đầu, các mô hình đã góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả tuyên truyền pháp luật của Hội thông qua sinh hoạt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”.
 
 
Nhờ đó, nhiều hội viên, nông dân đã nâng cao hiểu biết các chính sách pháp luật, góp phần thực hiện tốt chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước ở nông thôn, hạn chế khiếu kiện, vượt cấp.
 
 
Để công tác hòa giải đạt hiệu quả, Hội ND cơ sở đã cử cán bộ tham gia 1.700 tổ hòa giải tại các thôn, tổ dân phố; đưa một số nội dung của Pháp lệnh hòa giải ở cơ sở vào nội dung sinh hoạt chi, tổ Hội.
 
 
Cán bộ Hội cơ sở lấy nhiệm vụ hòa giải làm chủ yếu để tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân. Với phương pháp vận động phù hợp, hàng năm tổ hòa giải ở cơ sở đã tiến hành hòa giải từ 250-300 vụ việc, trong đó tỷ lệ hòa giải thành đạt 80-85%.
 
 
Bình quân hàng năm Hội ND các cấp đã tiếp nhận 210-250 đơn thư kiến nghị, trong đó 30% thuộc thẩm quyền của Hội và được tổ chức Hội giải quyết kịp thời.
 
 
Các cơ sở Hội luôn gắn việc thực hiện Quyết định 81 với thực hiện dân chủ ở cơ sở, hàng năm công khai tài chính rõ ràng để cán bộ, hội viên, nông dân tham gia giám sát các hoạt động của Hội.
 
 
Tới đây, Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên, nông dân; phối hợp với ngành tư pháp xây dựng đội ngũ cộng tác viên; nhân rộng mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; thực hiện đa dạng các hình thức hòa giải để mâu thuẫn trong nội bộ nông dân được giải quyết kịp thời tại cơ sở.

Tài Phước
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.400
53.900
Vàng nhẫn
53.400
54.000
Tỷ giá