Thứ sáu, 19/04/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp
16:47 - 31/10/2018
(Cổng ĐT HND)- Năm qua, 9/9 huyện, thị, thành Hội đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác giám sát với trọng tâm là triển khai hình thức giám sát thường xuyên để tổng hợp thông tin về việc chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp, bảo vệ môi trường nông thôn của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.
Qua giám sát cho thấy các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình cơ bản thực hiện đúng các qui định về kinh doanh vật tư nông nghiệp (Ảnh minh họa)Hội ND tỉnh đã xây dựng mẫu phiếu và tổ chức lấy ý kiến phản ảnh của hội viên, nông dân về tình hình thực hiện các chính sách, pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp, bảo vệ môi trường tại các cấp Hội; tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát tại 9/9 đơn vị cấp huyện, 18 cơ sở Hội; đồng thời, tuyên truyền, phổ biến trên các kênh thông tin của Hội các văn bản pháp luật có liên quan như: Nghị định 202/2013/NĐ-CP, Thông tư 41/2014/TT-BNNPTNT, Thông tư 29/2014/TT-BCT…
 
 
Theo kết quả giám sát của các cấp Hội, công tác quản lý, hướng dẫn thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp đã được các ban, ngành chức năng thực hiện theo đúng qui định về phân cấp quản lý, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các hộ sản xuất, kinh doanh và người sử dụng vật tư nông nghiệp theo Nghị định 202/2003/NĐ-CP; công tác chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở thực hiện chức năng quản lý về vật tư nông nghiệp được quan tâm; tổ chức cấp giấy phép kinh doanh đúng qui trình, thủ tục; thực hiện khá tốt công tác kiểm tra, giám sát và phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp đối với các đơn vị ngành dọc và các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
 
Qua giám sát cho thấy các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình cơ bản thực hiện đúng các qui định về kinh doanh vật tư nông nghiệp như: Đăng ký kinh doanh, kinh doanh đúng mặt hàng đã đăng ký, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất theo qui định tại Nghị định 202/2003/NĐ-CP và Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật.
 
 
Việc bảo quản, bố trí không gian bày bán vật tư nông nghiệp được các hộ kinh doanh thực hiện đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh, có trang bị các thiết bị an toàn và vệ sinh lao động theo qui định.
 
 
Các hộ nông dân được hướng dẫn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo an toàn, hiệu quả, được cung cấp thông tin về sản phẩm vật tư nông nghiệp. Việc xử lý rác thải trong quá trình chăn nuôi, rác thải sinh hoạt cơ bản được các hộ gia đình thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường như xây dựng hầm biogas, bể tự hoại, chôn lấp đối với rác thải hữu cơ; có địa điểm tập kết rác và thu gom rác thải theo qui định.
 
 
Nhiều cơ sở kinh doanh có trang bị các thiết bị an toàn và vệ sinh lao động theo qui định, có các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình kinh doanh vật tư nông nghiệp. Các hộ nông dân cơ bản được phổ biến, cập nhật về các chính sách, pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường nông thôn trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua công tác tuyên truyền của tổ chức Hội, các cơ quan quản lý và các cửa hàng kinh doanh. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nhiều hộ nông dân đã áp dụng các biện pháp sử dụng thuốc an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.
 
 
Tuy nhiên, giám sát cũng chỉ ra các mặt tồn tại, hạn chế như: Sản xuất nông nghiệp nhìn chung còn manh mún, phân tán nên việc quản lý, hỗ trợ, cung ứng vật tư nông nghiệp phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung chuyên canh còn chậm và gặp nhiều khó khăn. Công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ở cơ sở chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm, vẫn còn tình trạng hộ gia đình, cá nhân khai thá tận thu khoáng sản (cát đá, sỏi); báo cáo định kỳ về công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường ở một số địa bàn còn chưa được quan tâm đúng mức.
 
 
Một số cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp chưa cung cấp đủ thông tin sản phẩm cho khách hàng, còn thiếu các thiết bị bảo quản sản phẩm như bao gói trong túi nilong để bán lẻ làm giảm chất lượng phân bón. Nhận thức của một bộ phận nông dân còn hạn chế nên có tình trạng vi phạm các qui định pháp luật về tài nguyên và môi trường, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y còn hạn chế, sử dụng chưa đúng liều lượng theo khuyến cáo, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường…
 
 
Sau giám sát, Hội đã kiến nghị, đề xuất với các ban, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các cửa hàng, đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; có biện pháp quản lý các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp nhỏ lẻ, bán hàng rong; phổ biến cho nông dân các cách nhận biết vật tư nông nghiệp giả và cung cấp tài liệu tuyên truyền cho hội viên, nông dân.

Nhật Nam
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.200
36.350
Vàng nhẫn
36.170
36.570
Vàng nhẫn
36.170
36.670
Tỷ giá
EUR
26606.06
GBP
30283.9
USD
23255