Thứ bảy, 19/10/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Quảng Nam: Tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị
16:04 - 23/01/2019
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, các cấp Hội ND đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân về hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Hội thực hiện Quyết định 217 của Bộ Chính trị.
Ảnh minh họa

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tổ chức Hội nghị quán triệt về nội dung, quy trình giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217 cho cán bộ, hội viên, nông dân từ tỉnh đến cơ sở để nắm bắt, triển khai thực hiện; ban hành kế hoạch, hướng dẫn nghiệp vụ cho các cấp Hội về quy trình giám sát và phản biện xã hội.


Đồng thời, ký kết Chương trình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương tỉnh giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp giai đoạn 2015 -2020. 


Trong 5 năm (2013-2018), Hội ND tỉnh đã thành lập các đoàn giám sát và tổ chức giám sát chính quyền các cấp và các đại lý cung ứng vật tư nông nghiệp tại 5 huyện, thị xã: Thăng Bình, Núi Thành, Duy Xuyên, Điện Bàn và Đại Lộc về công tác quản lý, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp.


Nhiệm vụ của các đoàn giám sát nhằm mục đích phát hiện, ngăn chặn, xử lý và đề nghị xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp; đồng thời phát hiện những nhân tố mới, những mặt tích cực trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp để tuyên truyền, nhân rộng; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân.


Thông qua các hoạt động giám sát, kịp thời phát hiện những hạn chế, yếu kém trong quản lý, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp để kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; kiến nghị với cơ quan chức năng có các giải pháp hữu hiệu tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực này.


Việc thực hiện Quyết định 217 của Bộ Chính trị cũng được Hội ND cấp huyện và cơ sở tổ chức thực hiện một cách hiệu quả và đồng bộ. Trong 5 năm qua, cấp huyện và cơ sở đã tổ chức được 817 cuộc giám sát.


Trên cơ sở kế hoạch phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị- xã hội ở cấp huyện và xã, Hội ND đã chọn những nội dung phù hợp với lĩnh vực công tác Hội và phong trào nông dân; đồng thời chủ trì, tham gia phối hợp tổ chức được 729 buổi hội nghị để phản biện, góp ý vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 -2020; dự thảo Đề án xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; dự thảo Đề án quy hoạch đất đai của các xã, phường, thị trấn; dự thảo quy hoạch nâng cấp xây dựng nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức góp ý vào dự thảo Văn kiện, Nghị quyết của Đảng ủy- HĐND- UBND các cấp; các dự thảo về chủ trương, chính sách trên lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn...


Những ý kiến tham gia phản biện phần lớn được các cơ quan chủ trì soạn thảo xem xét tiếp thu, điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với yêu cầu thực tiễn.


Có thể khẳng định, qua 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 217 của Bộ chính trị, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện khá đồng bộ và sâu rộng; tổ chức nghiêm túc việc học tập, quán triệt và ban hành văn bản để triển khai thực hiện. Công tác giám sát phản biện xã hội của Hội ND đã góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước và khối Đại đoàn kết dân tộc đồng thời góp phần xây dựng sự đồng thuận xã hội, nhân tố quyết định đảm bảo sự ổn định và phát triển xã hội.
 
Thúy Ngà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
41.470
41.750
Vàng nhẫn
41.470
41.920
Vàng nhẫn
41.470
42.020
Tỷ giá
EUR
26453.66
GBP
29980.9
USD
23265