Thứ tư, 23/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Nguyên: Tuyên truyền giám sát, phản biện xã hội cho hơn 140 nghìn lượt hội viên, nông dân
10:54 - 29/03/2019
(Cổng ĐT HND)- Năm 2018, các cấp Hội đã chủ động chọn những nội dung kiểm tra, giám sát phù hợp với nhu cầu thực tiễn và đưa ra nhiều kiến nghị thiết thực, phát huy vai trò của tổ chức Hội trong thực hiện chức năng giám sát theo cơ chế và qui định của pháp luật.
Hội ND cơ sở tích cực tham gia giám sát (Ảnh minh họa)


Hội ND tỉnh đã kiểm tra Hội ND 9 huyện, thành phố, thị xã; 9 cơ sở Hội và 10 chi Hội. Nội dung kiểm tra về việc thực hiện, chấp hành Điều lệ Hội, các Nghị quyết, Chỉ thị của Hội; thực hiện nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt và các hoạt động của Hội; thực hiện các chỉ tiêu thi đua năm 2018; việc xây dựng, quản lý, sử dụng Quỹ HTND, các hoạt động dịch vụ hỗ trợ vốn cho nông dân; thực hiện giám sát theo Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và Hội ND tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội ND nhiệm kỳ 2018-2023.
 
 
Hội ND cấp huyện, thành phố, thị xã đã chỉ đạo thành công đại hội cấp cơ sở và tổ chức Đại hội Hội ND cấp mình; 100% cơ sở Hội xây dựng kế hoạch hoạt động năm và tổ chức ký giao ước thực hiện các chỉ tiêu thi đua đến cấp chi Hội; thành lập được Ban Kiểm tra, xây dựng kế hoạch kiểm tra và tổ chức kiểm tra được 220 cuộc và 573 cuộc tại cơ sở Hội; 873 cuộc tại chi Hội.
 
 
Qua kiểm tra các nguồn vốn Quỹ Hội được quản lý chặt chẽ và có quy chế hoạt động, việc quản lý Quỹ có sổ sách theo dõi thu, chi cho vay đầy đủ. Một số chỉ tiêu thi đua đạt và vượt so với kế hoạch Hội ND tỉnh giao như: Xây dựng Quỹ Hội, đăng ký gia đình văn hóa, xây dựng mô hình tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND…
 
 
Năm 2018, Hội ND tỉnh thành lập Đoàn giám sát và tổ chức giám sát về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại UBND xã Văn yên, huyện Đại Từ và UBND xã Tức Tranh, huyện Phú Lương. Kết quả, giám sát được 02 cuộc, qua đó nắm bắt được những thuận lợi, khó khăn, những hạn chế trong việc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại UBND xã Văn Yên, Tức Tranh, từ đó đã có văn bản kiến nghị với các cấp, các ngành, những đơn vị liên quan những bất cập trong thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
 
 
Hội ND các huyện, thành phố, thị xã đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội. Đến nay, 9/9 huyện, thành, thị đã tổ chức được 70 buổi tuyên truyền, phổ biến cho 9.000 lượt người tham dự;
 
 
Năm 2018, các cấp Hội đã thành lập 17 đoàn giám sát về các nội dung khác nhau. Cụ thể: Hội ND huyện Đồng Hỷ thành lập Đoàn giám sát về việc hỗ trợ giá giống vật nuôi, cây trồng trên địa bàn huyện; Hội ND thị xã Phổ Yên đã thành lập đoàn giám sát và tổ chức giám sát tại Trạm Chăn nuôi và Thú y về tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ vacxin tiêm phòng cho đàn vật nuôi đợt 1 năm 2018 trên địa bàn thị xã; Hội ND thành phố Thái Nguyên giám sát chuyên đề về công tác triển khai, thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với phát triển cây chè
 
 
Ngoài ra, Hội ND cấp huyện phối hợp với các ngành tham gia giám sát được 115 cuộc chủ yếu về công tác thu và quản lý các loại phí tại 14 tổ dân phố thuộc các xã, phường trên địa bàn thành phố …
 
 
Hội ND các huyện, thành phố, thị xã còn thực hiện vai trò của mình trong công tác phản biện xã hội thông qua các kỳ họp Hội đồng nhân dân, thông qua các văn bản tham gia góp ý của các cấp, các ngành tham gia đóng góp vào văn bản dự thảo liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
 
 
Hội ND các huyện, thành phố, thị xã đã chỉ đạo Hội ND xã, phường thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội. 180/180 Hội ND cơ sở đã tổ chức được 2.154 buổi tuyên truyền, phổ biến, quán triệt công tác giám sát và phản biện xã hội cho 141.963 lượt hội viên, nông dân.
 
 
Hội ND cơ sở đã tích cực tham gia giám sát thông qua hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng về thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại cơ sở có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên, nông dân. Kết quả, đã có 428 lượt nghiên cứu về các văn bản, tài liệu giám sát; thành lập 03 đoàn giám sát tại cơ sở, 428 lượt giám sát.
 
 
Đặc biệt một số cơ sở Hội đã chủ trì giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho đàn vật nuôi (xã Đồng Tiến - Thị xã Phổ Yên); chương trình giảm nghèo, cải cách hành chính thông qua cơ chế 1 cửa, việc thực hiện Luật bảo hiểm y tế tại xã Kim Phượng, Bộc Nhiêu, Phú Tiến, Tân Dương của huyện Định Hóa; cơ chế chính sách đầu tư cho nông nghiệp, cơ chế hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế, các mô hình trình diễn cây, con phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Thái Nguyên; xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn của Hội ND xã Lục Ba huyện Đại Từ; giám sát về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở xã Kim Phượng huyện Định Hóa; xây dựng 4,2km đường bê tông tại 4 chi Hội xóm Xuân Đam, Đồng Van, Trà Viên, Đông Tâm xã Đồng Liên thành phố Thái Nguyên; về thực hiện chính sách giảm nghèo của ngân hàng CSXH đối với hội viên, nông dân trên địa bàn xã Yên Đổ, huyện Phú Lương; giám sát về chính sách tiêm vắc xin cho đàn gia súc phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên; giám sát về tâm tư nguyện vọng của hội viên, nông dân trong phát triển kinh tế xã Bảo Lý, huyện Phú Bình...
 
 
Qua giám sát, phản biện xã hội, các cấp Hội đã có những kiến nghị xác đáng, kịp thời đề xuất điều chỉnh những quy định đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn đời sống xã hội, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân.

Kinh Luân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.400
55.850
Vàng nhẫn
53.350
53.850
Vàng nhẫn
53.350
53.950
Tỷ giá