Chủ nhật, 27/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Thọ: Thực hiện gần 3.600 cuộc kiểm tra và trên 100 cuộc giám sát
10:23 - 05/04/2019
(TVPL) – Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát được các cấp Hội quan tâm chỉ đạo và đạt được kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn các sai phạm, xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh.
Các cấp Hội tích cực tham gia đóng góp hàng ngàn lượt ý kiến vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, quyết định của cấp ủy, chính quyền địa phương (Ảnh minh họa)

Trong năm, các cấp Hội đã tổ chức 3.512 cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, công tác tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết, chương trình, Điều lệ Hội; quản lý, sử dụng nguồn vốn ủy thác, nguồn quỹ Hội, Quỹ HTND, các chương trình, dự án do Hội quản lý thực hiện; công tác đào tạo và dạy nghề ngắn hạn; việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân.


Bên cạnh đó, tỉnh Hội còn tham gia đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh giám sát việc thực hiện cải cách hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông.


Hội ND cấp huyện, cơ sở tổ chức 111 cuộc giám sát, phản biện theo đúng quy trình trên các lĩnh vực: Thực hiện pháp luật về kinh doanh, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; việc làm đường bê tông nội đồng, bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng; thực hiện các chính sách ưu đãi đối với đối tượng chính sách, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất; sử dụng các khoản quỹ huy động ngoài ngân sách Nhà nước.


Qua giám sát, Hội ND các cấp đã phát hiện và kịp thời kiến nghị các cơ quan liên quan chỉ đạo, khắc phục một số tồn tại, hạn chế; đồng thời, tổng hợp báo cáo kết quả giám sát tới cấp ủy đảng, chính quyền cùng cấp.


Đồng thời, các cấp Hội đã tổ chức cho hội viên, nông dân tham gia đóng góp hàng ngàn lượt ý kiến vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, quyết định của cấp ủy, chính quyền địa phương, các dự thảo về cơ chế, chính sách nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tham mưu cấp ủy tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác Hội và phong trào nông dân.


Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân, các cấp Hội đã phát huy vai trò đại diện, chủ động, tích cực tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền tổ chức cho cán bộ, hội viên, nông dân được tham gia đóng góp ý kiến, bàn bạc các công việc trước khi tổ chức thực hiện.


Hội ND các cấp tích cực, nắm bắt tình hình, phản ảnh với chính quyền, báo cáo cấp ủy, Hội cấp trên xem xét, kịp thời giải quyết những vấn đề như: Đền bù, giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường, bán hàng đa cấp.


Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Quyết  định 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND tỉnh đã xây dựng điểm mô hình “Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội” tại xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy và xã Cao Xá, huyện Lâm Thao; chỉ đạo thành lập mới 3 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, nâng tổng số Câu lạc bộ do Hội ND chỉ đạo lên 18 Câu lạc bộ, với 950 thành viên.


Ngoài ra, Hội ND tỉnh tổ chức giám sát thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các huyện: Lâm Thao và Cẩm Khê.


Trong năm, các cấp Hội đã tổ chức 129 buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật cho 9.350 lượt hội viên, nông dân; tham gia hòa giải thành 371 vụ, 50 đơn thư khiếu nại, kiến nghị của nông dân được kịp thời, đảm bảo đúng luật.


Có thể nói, công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác Hội và phong trào nông dân, pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, hội viên, nông dân; góp phần hạn chế đơn thư vượt cấp, ổn định an ninh trật tự ở các địa phương.

Văn Soạn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá