Thứ hai, 03/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Bình Phước: Tham gia giải quyết trên 200 đơn thư khiếu nại, tố cáo
12:33 - 27/07/2020
(Cổng ĐT HND)- Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp Hội tiếp tục duy trì mô hình Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội góp phần xây dựng nông thôn mới tại 6/11 đơn vị cấp huyện, với 32 thành viên của Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. 
Ảnh minh họa


Hội đã tham gia tiếp 97 lượt công dân, trong đó 34 lượt là nông dân; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tiếp nhận, giải quyết 216 đơn thư khiếu nại, phản ánh, tố cáo; xử lý 49 vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nông dân về đất đai, nước sinh hoạt, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; hòa giải thành 19 vụ việc.
 
 
Các cấp Hội đã phối hợp tổ chức được 192 buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 22.080 lượt hội viên, nông dân. Trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng, Nhà nước có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các bộ Luật mới ban hành và Luật sửa đổi; tư vấn trợ giúp pháp lý cho nông dân chủ yếu về tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ.
 
 
Đến nay, Hội đã thành lập 100% Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp, gồm: UBKT Hội ND tỉnh, 11/11 UBKT cấp huyện và tương đương, 111/111 UBKT cấp cơ sở.
 
 
Sau khi được thành lập UBKT các cấp đã xây dựng và ban hành Quy chế làm việc; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, xây dựng chương trình công tác toàn khóa, phối hợp xây dựng Chương trình công tác kiểm tra, giám sát của năm và các kế hoạch kiểm tra (lịch kiểm tra) công tác 6 tháng đầu năm 2020; phối hợp tổ chức kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân trên toàn tỉnh.
 
 
UBKT Hội ND tỉnh đã xây dựng Chương trình 09 của Ban Thường vụ Hội ND tỉnh về Chương trình kiểm tra; kế hoạch 186 của Ban Thường vụ Hội ND tỉnh về kiểm tra công tác Hội – phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2020.
 
 
Sáu tháng đầu năm 2020, UBKT Hội ND tỉnh đã tổ chức 96 buổi kiểm tra định kỳ và đột xuất ở Hội ND các huyện và cơ sở, trong đó: Kiểm tra định kỳ 22 buổi; kiểm tra đột xuất 42 buổi; phối hợp kiểm tra công tác Hội, phong trào nông dân và việc quản lý sử dụng nguồn vốn ngân hàng CSXH được 32 buổi tại 11/11 Hội ND huyện, thị, thành phố.
 
 
UBKT Hội ND các huyện, thị, thành phố và cơ sở đã tổ chức 1.242 buổi kiểm tra định kỳ và đột xuất, kiểm tra chuyên đề ở Hội ND các cấp.
 
 
Nội dung kiểm tra tập trung vào: Việc thực hiện, chấp hành Điều lệ Hội, các Nghị quyết, Chỉ thị của Hội; nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt và các hoạt động của Hội; các chỉ tiêu thi đua năm 2020; xây dựng, quản lý, sử dụng Quỹ HTND, các hoạt động dịch vụ hỗ trợ vốn cho nông dân; Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và Hội ND tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội ND nhiệm kỳ 2018-2023.
 
 
Qua kiểm tra, các nguồn vốn quỹ Hội được quản lý chặt chẽ và có quy chế hoạt động, việc quản lý quỹ có sổ sách theo dõi thu, chi cho vay đầy đủ. Việc giao chỉ tiêu thi đua được thực hiện theo đúng kế hoạch, một số chỉ tiêu thi đua được thực hiện tốt, như: Đợt phát động thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14/10/1930-14/10/2020).
 
 
Hội ND tỉnh đã vận động xây dựng và trao tặng 16 căn nhà cho hội viên nông dân nghèo, bình quân trị giá 80 triệu đồng/căn.
 
 
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh xây dựng Kế hoạch 116 về thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền năm 2020; Kế hoạch 192 phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp.
 
 
Các cấp Hội đã tham gia 18 đoàn giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ chi trả cho người dân bị ảnh hưởng dịch covid-19; các công trình thủy lợi, đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh.
 
 
Tới đây, Hội các cấp tiếp tục tổ chức kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân; tổ chức giám sát và phản biện xã hội; duy trì hoạt động mô hình điểm Hội ND tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện pháp lệnh dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới tại 5/11 huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Minh Khôi
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.750
57.900
Vàng nhẫn
54.000
55.000
Vàng nhẫn
54.000
55.100
Tỷ giá