Chủ nhật, 11/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nâng cao vai trò của Mặt trận trong giám sát và phản biện
10:17 - 10/03/2016
(TVPL)- Sáng 8/3 tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại tố cáo ở cơ sở năm 2015.
Nông dân được tư vấn pháp luật ảnh minh họaTheo đánh giá, chương trình phối hợp được ký kết giữa 5 cơ quan, tổ chức đã phát huy được vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phát huy tốt chức năng giám sát và phản biện của Mặt trận và các tổ chức thành viên, đồng thời đề cao trách nhiệm quản lý của cơ quan Nhà nước.


Đáng chú ý, hoạt động giám sát của các đoàn giám sát liên ngành ở Trung ương và địa phương giám sát đối với một số vụ việc tồn đọng, kéo dài tại cơ sở được thực hiện nghiêm túc, qua giám sát đã phát hiện những bất cập, tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.


Việc Mặt trận cùng các cơ quan và tổ chức thành viên tham gia chương trình phối hợp giám sát giải quyết khiếu nại tố cáo đã làm được nhiều việc hữu ích được người dân đánh giá cao. Việc chọn những vụ việc khiếu nại tố cáo, phức tạp kéo dài để làm điểm đi giám sát địa phương đế có những kiến nghị, đề xuất với các cơ quan,ban ngành, địa phương giải quyết triệt để tránh oan sai cho người dân.


Năm 2016 các cơ quan tham gia chương trình ký kết sẽ tập trung tiếp tục phối hợp tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân về pháp luật khiếu nại, tố cáo nhằm giúp người dân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của mình khi thực hiện việc khiếu nại, tố cáo; Tiếp tục triển khai hoạt động tư vấn pháp lý cho nhân dân: Liên đoàn Luật sự Việt Nam tiếp tục cử luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương, Hội Luật gia Việt Nam cử Luật gia tham gia hướng dẫn, tư vấn pháp lý cho công dân, trong đó ưu tiên giải quyết các trường hợp theo đề nghị của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ.


Các bên tham gia chương trình phối hợp lựa chọn một số vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài, vượt cấp, đông người, phức tạp, “điểm nóng”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước, vi phạm quyền, lợi ích chính đáng của công dân để xem xét, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền về hướng xử lý, giải quyết; Phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Phối hợp giải quyết, xử lý kịp thời những vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài, vượt cấp.

 

Trong năm 2015, thực hiện chương trình phối hợp công tác trợ giúp pháp lý, Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo Trụ sở tiếp dân Trung ương đã chủ động phối hợp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức tốt các lớp tập huấn, tạo điều kiện để Liên đoàn Luật sư Việt Nam kịp thời đề xuất luật sư tham gia trợ giúp pháp lý cho công dân tại Trụ sở tiếp dân Trung ương, phát huy tích cực vai trò của luật sư trong việc giải thích, tuyên truyền pháp luật cho công dân, giảm thiểu những đơn thư khiếu nại, tố cáo không có căn cứ, không đúng quy định, góp phần giảm tải bức xúc trong nhân dân, ổn định trật tự, an toàn xã hội. Từ ngày 14/7/2015 đến 24/9/2015 Liên đoàn Luật sư đã cử 100 luật sư tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí trong 50 ngày làm việc hành chính; có hơn 600 lượt người dân đã được tư vấn pháp luật và tuyên truyền giải thích pháp luật..

 

Ngọc Trinh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá