Thứ sáu, 22/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hỗ trợ vốn vay đầu tư cơ giới hóa
17:01 - 12/10/2020
Nhờ Quyết định 68/2013/QĐ-TTg của Chính phủ, hàng ngàn lượt hộ nông dân ở tỉnh An Giang được tiếp cận nguồn vốn vay từ Agribank để trang bị máy móc sản xuất nông nghiệp.

Gia đình Ông Lê Xuân Trường ở ấp Hòa Thạnh, xã Hòa Bình Thạnh (huyện Châu Thành) có có 5,6 ha đất sản xuất lúa. Ông Trường là một trong những hộ nông dân đầu tiên ở địa phương được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi theo Quyết định 68 của Chính phủ.

Cách nay hơn 5 năm, ông Trường được ngân hàng cho vay 1,3 tỷ đồng mua 2 máy gặt đập liên hợp hiệu Yanmar AW82V để vừa phục vụ cho việc sản xuất của gia đình, vừa làm dịch vụ cho bà con địa phương.

Từ ngày sắm được 2 cái máy, nguồn thu của gia đình ông Trường ngày càng dồi dào. Nhờ vậy mà ông có điều kiện hoàn vốn đúng hạn cho ngân hàng và có tích lũy mua thêm được 3 công ruộng. Đặc biệt, nhờ có máy móc giải phóng sức lao động, ông đã mạnh dạn thuê thêm 3 ha đất để sản xuất, để kiếm thêm thu nhập.    

Nhiều năm qua, Agribank chi nhánh An Giang đã hỗ trợ cho hàng ngàn lượt hộ nông dân vay vốn mua máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Nhiều năm qua, Agribank chi nhánh An Giang đã hỗ trợ cho hàng ngàn lượt hộ nông dân vay vốn mua máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Trường phấn khởi cho biết: “Từ khi tôi mua mấy cái máy này ít khi nó được nghỉ ngơi. Bình quân 1 năm 3 vụ lúa, 2 chiếc máy có thể thu hoạch được trên 600ha lúa. Sau khi trừ hết chi phí, còn lãi từ 600.000- 700.000 đồng/ha”.

Sau khi tiếp cận chính sách cho vay vốn ưu đãi của Agribank theo Quyết định 68, cụ thể là vay vốn từ chương trình này, khách hàng được hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu và 50% trong năm năm thứ 3. Mức vay tối đa bằng 100% giá trị hàng hóa.

Ông Nguyễn Thanh Bình ở ấp Tân Phú, xã Phú Lâm (huyện Phú Tân) quyết định làm hồ sơ xin vay vốn tại Agribank Chi nhánh huyện Phú Tân. Kết quả, ông  được duyệt cho vay mua 2 máy gặt đập liên hợp nhãn hiệu Kubota DC70.

Ông Bình nói: Nhờ làm ăn có lãi khá, nên ngoài việc trả đủ, trả đúng hạn vốn và lãi vay tại ngân hàng, tôi còn tích lũy xây dựng được một ngôi nhà mới khang trang, mua thêm đất ruộng và lo cho con cái ăn học đầy đủ. Máy Kubota hoạt động rất phù hợp với địa hình đất đai tại địa phương, sức máy mạnh và không bị lún ngập trong bùn, dòng máy cũng dễ sử dụng đối với nông dân.

Ông Bình có tay nghề sửa chữa máy móc, nên mỗi khi máy hỏng hóc hay bị trục trặt kỹ thuật, ông có thể xử lý được. Nhờ biết cách chăm sóc, bảo trì máy, nên dù đã qua hơn 4 năm sử dụng, nhưng 2 cái máy gặt đập liên hợp của gia đình ông còn rất tốt.

Theo Agribank Chi nhánh An Giang, nhờ Quyết định 68 mà hàng ngàn nông hộ ở địa phương có điều kiện mua sắm máy móc thiết bị như: máy làm đất, san phẳng đồng ruộng, gieo cấy, gặt đập liên hợp… phục vụ sản xuất nông nghiệp, thực hiện mục tiêu cơ giới hóa đồng ruộng, giải phóng sức lao động, tăng năng suất và hiệu quả đầu tư.

Từ thành công bước đầu này, Agribank Chi nhánh An Giang đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các chương trình tín dụng, đặc biệt ưu tiên đối với các thỏa thuận hợp tác giữa Agribank với các Cty cung cấp máy nông nghiệp, như: Yanmar Việt Nam, TaTa Việt Nam, Kobuta…

Agribank Chi nhánh An Giang đang tích cực góp phần thực hiện hóa chủ trương của Chính phủ về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Thực hiện tốt điều này, Agribank An Giang khẳng định vai trò chủ lực của mình trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn góp phần phát triển kinh tế địa phương.


LÊ HOÀNG VŨ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá