Thứ năm, 28/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Hỗ trợ tiền cá chết, cấm nuôi ở biển KKT Dung Quất
08:40 - 24/04/2019
Ngay tại buổi chi trả các khoản hỗ trợ cho số hộ có cá lồng bè chết do bị thay đổi môi trường đột ngột, chính quyền huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) yêu cầu các hộ nuôi tháo dỡ toàn bộ lồng bè và cấm tái diễn việc nuôi cá trở lại tại vùng biển ở khu kinh tế-KKT Dung Quất.
Một góc khu vực nuôi cá tự phát của người dân huyện Bình Sơn tại xã Bình Đông

Sáng 23.4, chính quyền huyện Bình Sơn đã tiến hành chi trả hỗ trợ cho 86 hộ nuôi cá lồng tại vùng biển KKT Dung Quất, thuộc 3 xã Bình Đông (46 hộ), Thạnh (35 hộ) và Bình Thuận (5 hộ). Đây là những hộ có cá nuôi chết do bị thay đổi môi trường đột ngột vào tháng 10.2018 vừa qua.
 

Tổng số tiền hỗ trợ chi trả cho những hộ trên gần 10 tỷ đồng, gồm các khoản hỗ trợ thiệt hại do cá nuôi chết, chuyển đổi nghề nghiệp, tiền đã đầu tư làm lồng bè trước đó...Trong đó hộ nhận nhiều nhất trên 230 triệu đồng.
 

Ngay tại buổi chi trả hỗ trợ này, các hộ dân đồng ý kéo, tháo dỡ toàn bộ số lồng nuôi; ký cam kết không tái diễn thả nuôi cá trở lại tại vùng biển KKT Dung Quất. Ông Nguyễn Kim Đức (50 tuổi), ở thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, một trong những hộ nuôi cá lồng ở vùng biển này (đã bị chết), bày tỏ: "Với 5 lồng bè nuôi cá bớp của gia đình, tôi được nhận hỗ trợ khoảng 150 triệu đồng.
 

Dù lợi nhuận thu về từ một đến vài trăm triệu đồng/năm, nhưng qua sự cố vừa rồi và được giải thích từ các cấp ngành của huyện, tỉnh gia đình tôi đồng ý tháo dỡ lồng bè nuôi; cam kết tuân thủ theo yêu cầu cấm của chính quyền địa phương".
 

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Quang Trung - Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: "Ngoài yêu cầu ký cam kết, huyện sẽ thành lập một tổ gồm lực lượng chức năng các cấp ngành huyện, tỉnh để theo dõi, giám sát và xử lý nếu phát hiện trường hợp thả nuôi trở lại".
 

Vị Phó chủ tịch huyện này cảnh báo, người dân phải tuyệt đối tuân thủ yêu cầu cấm của chính quyền; nếu lén thả nuôi mà gặp sự cố dẫn đến cá chết như vừa rồi không chỉ thiệt hại về kinh tế, mà còn bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.


Được biết vào tháng 10.2018, tại vùng biển xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn xảy ra tình trạng cá nuôi lồng bè chết hàng loạt, trong đó chủ yếu là cá bớp với tổng số lượng ước hàng trăm tấn, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho người dân 3 xã trên.


Qua quan trắc môi trường và lấy hàng chục mẫu nước, cá chết đưa đi xét nghiệm, cơ quan chức năng huyện Bình Sơn và tỉnh Quảng Ngãi kết luận: "Nguyên nhân không có sự tác động của con người và vi rút gây bệnh. Cá nuôi chết hàng loạt là do quá trình kéo lồng nuôi từ các vùng biển khác đến khu vực trên để tránh lũ, môi trường nước bị thay đổi đột ngột đã dẫn đến tình trạng trên".

 

 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá