Thứ bảy, 24/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nỗ lực giảm thiểu tỷ lệ hút thuốc lá
14:42 - 29/09/2020
(Cổng ĐT HND)- Hiện nay tại Việt Nam các chương trình truyền thông về tác hại của thuốc lá đến người dân được đa dạng hóa, phát triển sâu rộng cả về nội dung và hình thức tiếp cận giúp người dân ý thức được tác hại của thuốc lá đến mình và những người xung quanh, tăng cao nhu cầu cai thuốc. 
Tổng đài tư vấn qua điện thoại về cai nghiện thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai tích cực hoạt động hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá


Nói về lợi ích của cai thuốc lá thì đã rất rõ ràng nhưng việc cai thuốc lá lại không đơn giản chỉ là việc từ bỏ một thói quen. Nicotin là một chất gây nghiện trong thuốc lá, nó tác động lên não theo cách tương tự như heroin và cocain, tạo ra ảo giác sảng khoái sau khi sử dụng.
 
 
Trong xếp loại mức độ gây nghiện của các thuốc gây hưng phấn thần kinh, nicotin là chất gây nghiện hơn cả heroin, cocain, rượu, cà phê và cần sa. Vì lẽ đó, rất nhiều người muốn bỏ thuốc lá và đã bỏ được thuốc lá dễ dàng trong lần cố gắng đầu tiên nhưng thời gian ngắn sau đó tái nghiện. Cai thuốc lá thật sự đòi hỏi quyết tâm, duy trì quyết tâm cao độ.
 
 
Các triệu chứng sau cai không giống nhau ở từng người nhưng đều rất khó chịu và khó dung nạp. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, căng thẳng, bứt rứt, dễ kích động, dễ cáu gắt, rối loạn giấc ngủ, mất tập trung, thèm ăn, ho đờm...
 
 
Thông thường các triệu chứng này có thể kéo dài từ 2-4 tuần khi ngừng hút thuốc. Một số người nếu không trang bị kiến thức đầy đủ về việc cai thuốc lá có thể sẽ lo lắng, bất an, những tâm lý này cũng sẽ khiến người cai hút lại thuốc.
 
 
Cai thuốc lá không những khó khăn do lệ thuộc nicotin, người ta nhận thấy người nghiện thuốc lá còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý xã hội khác, vì vậy làm cho việc bỏ thuốc lá càng khó khăn hơn. Nghiện thuốc lá được xem là một tính cách xã hội phức tạp, là sự kết hợp giữa các thói quen, suy nghĩ, tình cảm, các hoạt động và công việc hằng ngày, do đó thật khó mà cắt đứt một thói quen hay một nếp suy nghĩ lâu đời.
 
 
Hiện các chương trình hỗ trợ cai nghiện thuốc lá cũng đang được quan tâm sâu sắc, với các tổng đài tư vấn cai thuốc lá, các phòng tư vấn cai thuốc lá trực tiếp cũng đã góp phần không nhỏ cho công cuộc "Hướng tới một Việt Nam không khói thuốc".
 
 
Tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 20-30 bệnh nhân khám ngoại trú mà đa phần là những bệnh nặng liên quan đến phổi tắc nghẽn mãn tính và ung thư phổi giai đoạn muộn do hút thuốc; và điều trị nội trú cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp có liên quan đến thuốc lá.
 
 
Bên cạnh tổng đài tư vấn qua điện thoại, phòng tư vấn trực tiếp về cai nghiện thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai cũng tích cực hoạt động hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá cho những người hút thuốc có nhu cầu cai thuốc đến trực tiếp Bệnh viện, hoặc những bệnh nhân nhập viện có hút thuốc. Đến nay, phòng tiếp nhận tư vấn, hỗ trợ cai thuốc cho 350 đối tượng, gần 700 bệnh nhân tại các khoa, phòng, trong đó, 270 người cai thuốc thành công.
 
 
Tại các khoa, phòng điều trị, buổi truyền thông trực tiếp được tổ chức thường xuyên cho khoảng 19.000 lượt người. Hoạt động là công tác quan trọng, có tác động sâu sắc trong việc nâng cao kiến thức về tác hại thuốc lá. Bệnh viện cũng triển khai kênh Facebook "Bệnh viện Bạch Mai - Tư vấn bỏ thuốc lá 1800 6606" và Youtube "caithuocla 1800-6606", đăng hơn 400 tin đăng trên Facebook, 40 video trên trang Youtube. Bên cạnh đó các cán bộ nhân viên trong bệnh viện cũng tiến hành tư vấn ngắn cai thuốc lá cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nghiện thuốc đến khám và điều trị nội trú tại bệnh viện.
 
 
Ngoài Bệnh viện Bạch Mai, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã hỗ trợ thiết lập và duy trì tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí 1800-1214 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (thành phố Hồ Chí Minh. Trung bình mỗi ngày tổng đài cai nghiện thuốc lá này tiếp nhận khoảng 20 cuộc gọi, mỗi cuộc kéo dài khoảng 15-20 phút. Đến nay, tổng đài đã tiếp nhận tư vấn, giải đáp thắc mắc cho hàng nghìn cuộc gọi nhờ hỗ trợ cai thuốc lá.
 
 
Đồng thời, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá còn hỗ trợ 08 bệnh viện tổ chức hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá. Các hoạt động tập trung vào việc tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá tại bệnh viện, nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sỹ, tư vấn viên trong bệnh viện về tác hại thuốc lá và phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá, truyền thông về tác hại thuốc lá và lợi ích của cai nghiện thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.Đến nay, với mạng lưới nhân viên tư vấn được tuyển dụng và đào tạo bài bản và sự cộng tác, hỗ trợ của các bác sỹ, điều dưỡng tại các khoa lâm sàng, hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá được duy trì hiệu quả.
 
 
Bên cạnh hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá, Quỹ cũng đã chú trọng xây dựng mô hình điểm cai nghiện thuốc lá dựa vào cộng đồng. Các mô hình điểm về cai nghiện thuốc lá dựa vào cộng đồng đã được thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh thông qua việc củng cố và duy trì 8 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá tại bệnh viện, bao gồm: Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Viện Y Dược học dân tộc và Bệnh viện Quận Thủ Đức, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện huyện Cần Giờ và Bệnh viện huyện Bình Chánh.
 
 
Một điển hình khác là Dự án “Xây dựng và thử nghiệm tính phù hợp và khả thi của hệ thống tin nhắn hỗ trợ cai thuốc lá tại Việt Nam” được Viện nghiên cứu Y  – Xã hội học, Trường đại học New York – Mỹ, Đại học Y Hà Nội, Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm phối hợp triển khai tại phường Mễ Trì và phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội) từ 08/2017 – 06/2019. Mục tiêu của dự án nhằm thử nghiệm tính khả thi của hoạt động hỗ trợ cai thuốc lá qua tin nhắn điện thoại. Tin nhắn được gửi cho người cai thuốc trong vòng 6 tuần (2-3 tin/ngày). Kết quả cho thấy, 98% người tham gia thấy hài lòng/rất hài lòng; 96% thấy chương trình dễ sử dụng; 94% trả lời rằng tin nhắn giúp họ cai thuốc; 96% mong muốn sử dụng chương trình tin nhắn.
 
 
Tuy nhiên, hiện trên toàn quốc, số trung tâm điều trị cai nghiện thuốc lá còn quá ít và hoạt động quảng bá cho dịch vụ tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá và Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá của các Bệnh viện cũng chưa rộng khắp. Do vậy, cần tiếp tục triển khai thật tốt nhiều hoạt động của chương trình phòng chống tác hại thuốc lá để giúp đỡ được nhiều hơn nữa những người hút thuốc muốn cai thuốc, qua đó góp phần giảm đi những gánh nặng bệnh tật và kinh tế nặng nề liên quan đến thuốc lá.

Trọng Bảo
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.400
53.900
Vàng nhẫn
53.400
54.000
Tỷ giá