Thứ tư, 19/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thanh Hóa: Tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức
10:09 - 29/10/2021
(Cổng ĐT HND)- Nhằm góp phần phòng, chống tác hại của thuốc lá, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhằm tạo sự thống nhất trong các cấp Hội.
Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá là góp phần xây dựng cộng đồng có nếp sống văn minh

Mục đích của kế hoạch là nhằm  tuyên truyền, phổ biến tích cực đến cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá; Nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến tích cực và thay đổi hành vi về sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và những người xung quanh tiến tới giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá trong xã hội, nhằm giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh có liên quan đến thuốc lá, giảm tổn thất về kinh tế và sức khỏe cho mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội, vì môi trường không khói thuốc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.


Về nội dung, nhiệm vụ và giải pháp. Ban Thường vụ yêu cầu công tác thông tin, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá phải bằng nhiều hình thức như: Thông qua bản Thông tin Nông dân Thanh Hóa, trang thông tin điện tử của Hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cơ sở, hội nghị, sinh hoạt chi, tổ hội, hội nghị, hội thảo...vv đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, nông dân và con em hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh về các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; tác hại của thuốc lá điếu và các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha), các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc.


Phối hợp tổ chức tập huấn kiến thức về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và quy định xử phạt vi phạm hành chính, quy trình kiểm tra, xử phạt cho hội viên, nông dân và những người làm công tác phòng, chống tác hại thuốc lá; phối hợp cung cấp các tài liệu truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá.


Nghiêm cấm hút thuốc lá ở các hội nghị, nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng, những nơi có biển “Cấm hút thuốc lá”; các nơi công cộng trong nhà (nhà thi đấu thể thao, sân vận động có mái che, trung tâm triển lãm, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng) và khu vui chơi, giải trí trong nhà, các nhà hàng, quán bar, karaoke, khách sạn, vũ trường chỉ được phép hút thuốc tại khu vực giành riêng cho người hút thuốc lá.


Tham gia ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá các cấp; tiếp tục nhân rộng và duy trì mô hình “môi trường không khói thuốc” tại các cơ quan; vận động cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh tự giác không hút thuốc lá ở những nơi Luật quy định cấm và tiến tới bỏ hẳn thuốc lá. Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá là góp phần xây dựng cộng đồng có nếp sống văn minh.Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá.


 Phối hợp tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm phát hiện để xử phạt các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về cấm hút thuốc tại các địa điểm theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, kinh doanh thuốc lá giả và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá, việc thực hiện các quy định về cấm quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ thuốc lá dưới mọi hình thức.


Vận động cán bộ, hội viên, con em hội viên động viên người thân và những người xung quanh hạn chế và ngừng sử dụng các sản phẩm thuốc lá điếu và các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha) vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; kịp thời phát hiện và tố giác với các ngành chức năng về các hành vi mua bán trái phép thuốc lá và các sản phẩm từ thuốc lá.


Ban Thường vụ Hội Nông dân yêu cầu các huyện, thị, thành phố căn cứ vào kế hoạch của Tỉnh hội và tình hình thực tế của đơn vị để xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện và báo cáo kết quả về Tỉnh hội trước ngày 10/12 hằng năm.

Yến Long
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá