Thứ tư, 26/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Ảnh hưởng của khói thuốc lá đến trẻ em
15:15 - 01/12/2021
(Cổng ĐT HND) - Thuốc lá gây tác hại về lâu dài cho cả người hút thuốc và người hít phải khói thuốc.
Nicotine là chất gây nghiện có trong tất cả các loại thuốc láKhi người hút hoặc hít phải khói thuốc là các bà mẹ đang mang thai thì khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi là rất cao, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng sẩy thai hoặc thai chết lưu.


Ngoài ra, những thai phụ hút thuốc dễ gặp tình trạng vỡ ối non, có thể gây chuyển dạ bất thường hoặc “mở cửa” cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.


Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, những thai phụ hút mỗi ngày 1 bao thuốc có tỉ lệ sinh non cao hơn 20% so với người không hút thuốc.


Những trẻ sinh dưới 37 tuần thường hay gặp các biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong. Trường hợp thai phụ hút thuốc lá thụ động cũng làm giảm lượng ô-xy và chất dinh dưỡng, cản trở sự phát triển của thai nhi, dẫn đến tình trạng trẻ nhẹ cân khi sinh.


Theo ước tính của WHO, thế giới có khoảng 700 triệu trẻ em thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, đặc biệt là hít phải khói thuốc lá tại nhà.


Không những vậy, khói thuốc có thể gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, các bệnh đường hô hấp (đặc biệt là bệnh hen), bệnh viêm tai giữa, chậm phát triển các chức năng phổi ở trẻ em.


Một nghiên cứu khác tại các cặp bà mẹ - trẻ sơ sinh về mối liên quan giữa việc mẹ sử dụng rượu và hút thuốc lá trong thời gian mang thai với hoạt động não bộ trẻ sơ sinh vừa được công bố cho thấy: Đối với vấn đề phơi nhiễm thuốc lá, điện não trẻ sơ sinh đã xuất hiện sự thay đổi dù bà mẹ hút thuốc lá ở mức độ thấp, và sự thay đổi ấy đặc biệt rõ rệt khi mẹ hút thuốc lá ở mức độ trung bình hoặc cao.


Kết quả này cho thấy ngay cả ở mức phơi nhiễm thuốc lá thấp cũng có liên quan đến những thay đổi trong sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Sau khi chào đời và lớn lên, đứa trẻ chịu tác động của khói thuốc lá ngay từ khi trong bụng mẹ sẽ khó có khả năng tập trung tốt trong quá trình tiếp thu kiến thức, những biểu hiện rối loạn về nhận thức và hành vi.


Nicotine là chất gây nghiện có trong tất cả các loại thuốc lá, từ thuốc lá điếu đến thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.


 Ngoài tính gây nghiện, nicotine còn gây tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Mặc dù nicotine không phải là chất gây ung thư, nhưng nó có tác động như “chất tạo khối u”, liên quan đến việc hình thành bệnh ung thư cũng như ảnh hưởng đến thần kinh.


Tiếp xúc lâu dài với nicotine ở trẻ vị thành niên và thai nhi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, nguy cơ dẫn đến rối loạn học tập và rối loạn tâm thần kinh.


Hút thuốc thụ động có thể gây tổn thương lâu dài tới động mạch của trẻ em,khiến các mạch máu bị lão hóa sớm hơn 3 năm so với bình thường.


 Các tổn thương biểu hiện qua việc thúc đẩy sự dày lên của thành mạch máu đồng nghĩa với việc gia tăng các cơn đau tim và đột qụy trong cuộc sống sau này.


Việc hút thuốc thụ động có thể gây ra sự tổn thương vĩnh viễn tới động mạch của trẻ, do đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khi trưởng thành. Phương pháp siêu âm cũng cho thấy: những trẻ em có bố mẹ hút thuốc có những sự thay đổi khác biệt trong quá trình phát triển các động mạch chính (từ phần cổ lên đầu).


 Các nhà nghiên cứu cho biết, sự khác biệt giữa độ dày màng mạch trong và giữa ở trẻ là chưa đáng kể, tuy nhiên nó lại rất quan trọng và có ý nghĩa chẩn trị khi trẻ em đến tuổi trưởng thành.
 
Anh Phan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá