Chủ nhật, 03/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Cần có chính sách thuế phù hợp để giảm hút thuốc lá thế hệ mới
12:57 - 20/06/2022
(Cổng ĐT HND)- “Thuốc lá thế hệ mới” bao gồm các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng mới xuất hiện trên thị trường và đang được ngành công nghiệp thuốc lá quảng cáo rầm rộ là một sản phẩm giảm hại; đồng thời thông qua đó chứng minh nỗ lực vì “một thế giới không khói thuốc”?.
Mỗi năm xã hội phải bỏ ra khoảng 31.000 tỷ đồng để mua và khoảng 24.000 tỷ đồng để dành cho các chi phí y tế liên quan đến thuốc lá.

Các kết quả nghiên cứu, khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một số tổ chức quốc tế khác như: Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá (CTFK) Hoa Kỳ, Quỹ nhịp cầu sức khỏe (Health Bridge) Canada và một số tổ chức nghiên cứu độc lập khác về nguy cơ ảnh hưởng của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đối với sức khỏe và các tác động về mặt xã hội, kinh tế cho thấy: Tất cả các loại thuốc lá thế hệ mới khi sử dụng đều có sự đốt nóng và có khói, hơi tỏa ra môi trường gây tác hại cho người xung quanh do hút thuốc lá thụ động.


Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới có nguy cơ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người sử dụng vì chứa nicotine – là chất gây nghiện cao, các chất độc hại và các chất, hương liệu chưa biết được mức độ gây hại đối với sức khỏe.


ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm – Cán bộ của WHO tại Việt Nam cảnh báo, có đến hơn 15.000 loại hương vị khác nhau trong dung dịch điện tử được biết là có nhiều chất độc. Nếu hương liệu được trộn chung cùng các loại nguyên liệu khác nhau sẽ gây độc hơn. Bên cạnh đó, các chất độc được tìm thấy trong thuốc lá điện tử như: Formaldehyde, Hydrooxycarbonyls, Acetaldehyde, Polycyclic Aromatic Hydrocarbons, phân tử Ultrafine… gây ra bệnh tật, tử vong và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Thuốc lá điện tử gây bệnh tim mạch, đột quỵ, hô hấp, viêm phổi cấp, tiêu hóa, ngộ độc, động kinh, các bệnh về răng miệng và gây ung thư...


Theo ông Vũ Đức Nam - phó trưởng Phòng công nghiệp thực phẩm, Cục Công nghiệp (Bộ Công thương), thuốc lá làm nóng được phép nhập khẩu và lưu hành tại gần 70 quốc gia như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Nga, Malaysia… 


Trong khi đó, thuốc lá điện tử được quản lý chặt chẽ, kiểm soát tại 47 nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc. Có 8 quốc gia quy định bán thuốc lá điện tử dưới dạng dược phẩm được cấp phép hoặc thuốc kê đơn điều trị theo phác đồ như Úc, Nhật Bản, Đài Loan…


Từ kinh nghiệm quốc tế, ông Nam cho rằng Việt Nam cần đưa mọi loại thuốc lá hoặc sản phẩm có chứa nicotin vào quản lý, kiểm soát. Nhiều năm qua, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới chưa được cấp phép nhưng được đưa vào nước ta thông qua đường xách tay hoặc buôn lậu. Việc mua bán khá công khai, dễ dàng; quảng cáo tự phát tràn lan… dẫn tới nhiều hệ lụy cho xã hội.


Theo ông Nam, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo Bộ Công thương, Bộ Y tế nghiên cứu cơ sở pháp lý, đánh giá các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.


"Thuốc lá thế hệ mới có giá trị tương đối cao. Nếu áp mức thuế suất tương đương hoặc tối thiểu bằng mức áp dụng thuốc lá thông thường thì ngân sách nhà nước tăng thu đáng kể vì mức thuế nhập khẩu thuốc lá điếu từ 100 - 135%, thuế tiêu thụ đặc biệt 75% và thuế giá trị gia tăng 10%".


Trong khi đó, bà Nguyễn Quỳnh Liên, phó vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp), cho rằng nhiều quốc gia không cấm triệt để hoặc cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử hay thuốc lá làm nóng vì "nếu như cấm mà thị trường và nhu cầu người tiêu dùng vẫn có thì phát sinh thị trường chợ đen".


Do đó, nhiều nước chỉ đặt ra quy định cấm đối tượng tiếp cận, cấm thành phần có khả năng thu hút giới trẻ và quy định giám sát các nhà sản xuất. 


Ông nguyễn Thành Trung, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo khẩn trương, nghiên cứu trình Quốc hội sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Trong đó, đề nghị tăng mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá và đồ uống có cồn.


Theo ông Trung, tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam gây ra những gánh nặng về bệnh tật, tử vong và kinh tế ở cả cấp hộ gia đình và quốc gia. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới thì Việt Nam có trên 15 triệu người hút thuốc với số lượng tiêu thụ hằng năm khoảng hơn 4 tỷ bao thuốc lá 1 năm. Mỗi năm xã hội phải bỏ ra khoảng 31.000 tỷ đồng để mua và khoảng 24.000 tỷ đồng để dành cho các chi phí y tế liên quan đến thuốc lá.


Thuốc lá điện tử tiện dụng với các ống dung dịch được đóng gói cho hàng trăm hơi hút, hầu như không có định lượng về nồng độ nicotine trong mỗi ml. Điều này dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng, mức độ dung nạp nicotine và gây nguy cơ ngộ độc cấp tính.

 
Tại Dự thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan mới đây, Bộ Tài chính cho biết, mặt hàng thuốc lá là mặt hàng nhạy cảm. Bộ Tài chính đề xuất mặt hàng chứa nicotine, chứa thuốc lá dùng để hít mà không cần đốt cháy áp dụng mức thuế suất MFN là 50%, bằng mức thuế suất hiện nay của mặt hàng thuốc lá thành phẩm để đảm bảo thống nhất về thuế suất và tránh gian lận trong phân loại do các mặt hàng trên có công dụng và bản chất là thuốc lá.


Mặt hàng chất thay thế thuốc lá, thay thế nicotine, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định mức thuế suất MFN 505 do bản chất đã có đặc trưng cơ bản của thuốc lá thành phẩm.


Mặt hàng khác có chứa nicotine dùng để hấp thụ vào cơ thể người (như kẹo cao su có chứa nicotine, miếng dán nicotine): để đảm bảo thống nhất về thuế suất để tránh gian lận, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân loại, áp mã, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định cùng mức 50% (do mặt hàng này cũng là loại dùng tương tự như thuốc lá nhưng không phải ở dạng hút bằng đốt cháy mà ở dạng ngấm qua da hoặc bằng đường ăn thông thường).


Theo đánh giá của Bộ Tài chính, thực hiện theo phương án này sẽ đảm bảo thực hiện được chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc hạn chế sử dụng thuốc lá, đảm bảo sự đồng bộ trong việc thực hiện chính sách quản lý đối với mặt hàng thuốc lá.
 

Khánh Hòa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá