Thứ năm, 26/04/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhiều hội viên, nông dân đã nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá
15:10 - 16/03/2017
(Cổng ĐT HND)- Nhiều năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, tập huấn nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là nông dân  trong việc cai, giảm hút thuốc lá đã thay đổi rõ rệt.
 


Hiện nay, để đa dạng các nội dung tuyên truyền, tổ chức hội các tỉnh, thành thường kết hợp tuyên truyền chính sách pháp luật nói chung với các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá, khiếu nại tố cáo…


Năm 2016, Hội ND Tuyên Quang phối hợp với Trung ương Hội Nông dân mở hai lớp truyền thông tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá tại thành phố Tuyên Quang và huyện Sơn Dương.Theo đó, có 180 hội viên, cán bộ được đào tạo về kiến thức về phòng chống tác hại thuốc lá.Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng phối hợp với Hội ND tỉnh tuyên truyền để hội viên, nông dân  hiểu rõ về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản về PCTHTL.


 
Đối với việc xây dựng môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, ngành y tế đã phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Nông dân và cộng đồng dân cư tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại thuốc lá cho người dân; tổ chức triển khai các lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt thuộc các đơn vị y tế tuyến tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh... thu hút hơn hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên tham gia.


 
Tại các lớp tập huấn, học viên được truyền đạt những kiến thức như tác hại của thuốc lá; Luật PCTHTL và vấn đề xử phạt vi phạm; lợi ích của môi trường cơ sở y tế không khói thuốc, các bước xây dựng cơ sở y tế không thuốc lá...  Đây là cơ sở để công tác phòng chống tác hại thuốc lá được triển khai hiệu quả tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh.Để nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống tác hại của thuốc lá Tuyên Quang đã duy trì xây dựng mô hình xã điểm không khói thuốc tại 2 xã Năng Khả (Nà Hang) và Tân Trào (Sơn Dương).Đa số người dân tại 2 xã đã có nhận thức tốt về tác hại của thuốc lá, tỷ lệ người dân sử dụng thuốc lá trong việc đám hỏi, đám cưới, tang lễ đã giảm rõ rệt.


Hội Nông dân tỉnh Bình Định vừa phối hợp tổ chức 4 lớp tập huấn (mỗi lớp 170 người) về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện Phù Cát, thành phố Quy Nhơn và thị xã An Nhơn.


 Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại thuốc lá đối với sức khỏe của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống và cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và việc triển khai xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lá; quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; đề cao trách nhiệm cá nhân, gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.Ông Đỗ Thanh Phong (52 tuổi, trú phường Đống Đa, TP.Quy Nhơn) cho biết: “Tôi hút thuốc gần 30 năm nay, mỗi ngày là 1 gói (20.000 đồng), mỗi năm tính ra gần 10 triệu đồng tiền thuốc. Nhiều lúc hút nhiều tôi thường bị ép, tim ho rất dữ dội nhưng thành thói quen. Biết là tốn tiền, hại sức khỏe nhưng thực sự từ bỏ rất khó”.Theo ông Phong, sau khi nghe thông tin về tác hại của thuốc lá ông rất lo lắng đến sức khỏe của mình.
Ông cho biết, thời gian tới sẽ hút ít dần và cố gắng cai nghiện thuốc lá.Chị Lê Thị Thiện (trú phường Đống Đa) cho biết: “Đi nhiều hội nghị của Hội Nông dân tổ chức về phòng, chống tác hại của thuốc lá tôi nhận ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho mình. Chồng tôi làm nghề lái xe và nghiện thuốc rất nặng. Tôi khuyên và can ngăn anh hạn chế hút và từ bỏ được 3 năm nay. Nhờ vậy, anh tăng cân và làm việc cũng hiệu quả hơn”.


Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh cũng vừa phối hợp với Hội Nông dân thành phố Hạ Long tổ chức lớp tập huấn “Phòng, chống tác hại thuốc lá” cho cán bộ thuộc hội Nông dân trên địa bàn thành phố.


Tại lớp tập huấn,166 học viên đã được Bs Trình Văn Khương, GĐ Trung tâm Truyền thông GDSK Quảng Ninh thuyết trình một số nội dung như: Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, thực trạng việc sử dụng thuốc lá ở trên thế giới và Việt Nam; thành phần độc tính của khói thuốc gây hại tới sức khỏe con người và môi trường sống cũng như các nguy cơ gây bệnh của khói thuốc; lợi ích của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc… Các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản liên quan.


Bs Trình Văn Khương, GĐ TT Truyền thông GDSK Quảng Ninh thuyết giảng PC THTL

Đặc biệt tại lớp tập huấn các học viên đã trao đổi những kinh nghiệm về cách bỏ thuốc lá, cách tuyên truyền tác hại của thuốc lá tới những người thân, bạn bè, đồng nghiệp, gia đình và cộng đồng còn đang hút thuốc lá để hiểu biết hơn tác hại của việc hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe.Với việc triển khai đồng bộ, cùng nhiều giải pháp tuyên truyền thiết thực, nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá có bước chuyển biến tích cực và đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Long Thảo
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.620
36.800
Vàng nhẫn
36.660
37.060
Vàng nhẫn
36.660
37.160
Tỷ giá
EUR
27838.73
GBP
31877.77
USD
22805

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT