Thứ hai, 20/05/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
70% bệnh nhân nhiễm lao ở Việt Nam là nông dân
11:26 - 04/12/2018
(Cổng ĐT HND)- Năm 2017, Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 16 trong 30 nước có gánh nặng bệnh nhân lao cao trên thế giới và đứng thứ 13 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc cao nhất thế giới.
Mỗi năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao


Theo thống kê của Chương trình Chống lao Quốc gia, có đến 70% bệnh nhân nhiễm lao ở Việt Nam là nông dân, tức là những nơi tập trung nhiều người nghèo và thiếu thông tin hơn so với thành thị. 


PGS.TS Lê Văn Hợi –Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 16.000 trường hợp tử vong do bệnh lao, gấp đôi so với số người chết vì tai nạn giao thông là 9.000 người. 

 
Trong số người mắc lao, có tới 7.000 người nhiễm lao đồng thời với nhiễm HIV, hơn 5.000 trường hợp trong số đó được xác định nhiễm lao kháng đa thuốc, 6% trong số đó là nhiễm lao siêu kháng thuốc.

 
PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao Quốc gia cho biết, Việt Nam đã có các văn bản pháp lý đầy đủ cho việc chấm dứt bệnh lao, với việc hướng dẫn phối hợp y tế công tư phòng chống lao, ưu tiên tiếp cận bảo hiểm y tế cho khám, chữa lao và Chương trình chống lao được ưu tiên trong Chương trình mục tiêu Y tế và Dân số 2015-2020. 

 
PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh: Để tiến tới chấm dứt bệnh lao, đi đầu trong công cuộc này đó chính là những người bệnh. Họ không phải chiến thắng cho bản thân mà là chiến thắng cho cả cộng đồng. Đó là những “chiến sỹ” họ cần phải được tôn vinh.


Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, mặc dù chương trình phòng chống lao đã có đầy đủ các biện pháp phòng, điều trị bệnh lao nhưng vẫn còn nhiều người tử vong do lao do vậy rất cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.


Đặc biệt trong công tác tuyên truyền, phải làm sao cho người dân hiểu “Nếu bị lao người bệnh không phải lo lắng gì cả, sẽ có thẻ bảo hiểm y tế, nếu phải chi trả thì Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB sẽ đồng chi trả cho người bệnh trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao.”


Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Chương trình chống Lao Quốc gia Việt Nam thời gian qua, TS Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Việt Nam từ một trong những quốc gia chịu gánh nặng lớn về bệnh lao trên toàn cầu và là một trong số những nước có gánh nặng bệnh lao cao hàng đầu trong khu vực, đã chuyển từ cam kết văn bản đến hành động thiết thực bằng việc không chỉ làm giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này mà còn trở thành một trong những quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới trong phòng chống Lao ở cộng đồng.


Việt Nam cũng có hệ thống phòng chống lao và bệnh phổi toàn quốc, gồm 50 bệnh viện chuyên khoa có trình độ cao cùng với các đối tác trong nước và quốc tế tạo nên mạng lưới phòng chống lao mạnh, hoạt động rất hiệu quả, có thể áp dụng các thành tựu công nghệ mới.


Hàng loạt kỹ thuật công nghệ mới, thuốc mới, phương pháp tiếp cận mới đang được Việt Nam triển khai ứng dụng như chương trình nghiên cứu điều trị lao tiềm ẩn trong cộng đồng, giảm tỉ lệ mắc mới…


Trong năm 2018, trên toàn quốc đã có nhiều tỉnh triển khai sát nhập và thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Minh Tuấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.220
36.390
Vàng nhẫn
36.240
36.640
Vàng nhẫn
36.240
36.740
Tỷ giá
EUR
26738.78
GBP
29953.42
USD
23485