Chủ nhật, 12/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Nam: Tích cực vận động cộng đồng phòng chống lao, lao kháng đa thuốc
11:20 - 19/06/2019
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, công tác phòng chống lao của các mô hình nói riêng và phòng chống lao của tỉnh nói chung đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Công tác phòng chống lao của địa phương đã đạt nhiều kết quả tích cực(Ảnh minh họa)

 

Công tác tuyên truyền vận động và tư vấn về bệnh lao, hỗ trợ bệnh nhân lao, lao kháng thuốc và theo dõi sự tuân thủ điều trị bệnh lao, các thành viên mô hình đã tư vấn, hỗ trợ vận động những người nghi mắc lao đi khám, xét nghiệm sàng lọc bệnh lao.

 
Để vận động cộng đồng phòng chống lao, Tổ phòng chống lao Hội Nông dân tỉnh đã đưa ra các giải pháp phù hợp với yêu cầu công tác phòng chống lao của địa phương, bên cạnh đó Tổ đã kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động của chi Hội phát hiện sớm bệnh lao, đổi mới phương pháp nội dung tuyên truyền, tích cực vận động làm thay đổi nhận thức của người dân kể cả những người nghi mắc lao và những người không mắc lao, đặc biệt là tuyên truyền cho người dân hiểu được nguyên nhân dẫn đến lao kháng thuốc, lao kháng thuốc chủ yếu là do người bệnh không tuân thủ đúng theo điều trị: Bệnh nhân tự ý ngưng dùng thuốc lao hay dùng thuốc không đúng và không đầy đủ.

 
Một số bệnh nhân sau một thời gian uống thuốc, thấy mình khỏe và không có triệu chứng gì, cho rằng mình đã khỏi bệnh nên tự ý bỏ trị.


Bệnh nhân không biết rằng vi trùng lao sống rất lâu và rất nguy hiểm. Sau một thời gian “nằm ẩn mình” và tìm cách chống lại thuốc, chúng sẽ hoạt động gây bệnh trở lại.


Lúc này, người bệnh trở nên bị lao kháng thuốc, và bệnh sẽ nguy hiểm hơn lúc phát bệnh lao ban đầu.


Ngoài ra, cũng có những bệnh nhân bị khó chịu do tác dụng phụ của thuốc lao trong quá trình điều trị, nhưng không đến tái khám để bác sỹ điều chỉnh thuốc, mà tự bỏ trị nửa chừng.

 
Mỗi Chi Hội phát hiện lao sớm được chia thành nhiều tổ, mỗi tổ phụ trách một số thôn nhất định trong xã, mỗi cơ sở Hội phân công các cộng tác viên trực tiếp thăm hỏi bệnh nhân tại nhà, khi dự án kết thúc, 100% người dân nhận thức được tác hại và biết cách phòng chống bệnh lao, hỗ trợ bệnh nhân lao, lao kháng thuốc và theo dõi sự tuân thủ điều trị của bệnh lao, 100% số người nghi mắc lao được đi khám xét nghiệm để sàng lọc và điều trị bệnh lao; 100% bệnh nhân lao được thăm hỏi tại nhà và điều trị  theo đúng phác đồ, hạn chế thấp nhất bệnh nhân bỏ trị, tránh tình trạng lao kháng thuốc.
 

Chi Hội phát hiện sớm người nghi mắc lao được cơ cấu thành phần thành viên ở tất cả các thôn trong xã, mỗi thôn cử ít nhất từ 5 -10 thành viên tham gia sinh hoạt thường xuyên, đồng thời bổ sung một số thành viên nòng cốt cho chi Hội là  những người đã điều trị khỏi bệnh lao trở về tham gia sinh hoạt để tư vấn, dễ dàng thuyết phục người khác nghe theo, nâng cao hiệu quả tuyên truyền vận động tại chi Hội và cộng đồng dân cư.
 

Hội Nông dân các cấp trong tỉnh thể hiện vai trò nòng cốt chủ động phối hợp với các cơ sở Y tế trong toàn tỉnh, thống nhất phân chia lịch, thời gian, số lượng người đi khám; phối hợp theo dõi thường xuyên những bệnh nhân lao sau thời gian điều trị trực tiếp tại bệnh viện và tiếp tục về điều trị tại  gia đình, nhắc nhở và tạo mọi điều kiện giúp đỡ bà con uống thuốc đầy đủ, đúng liều trong thời gian điều trị đảm bảo không có người bỏ trị, tránh bệnh nhân lao kháng thuốc.
 

Thời gian tới, Ban quản lý Dự án tiếp tục triển khai mở rộng một số dự án tại các xã có điểm nóng về bệnh lao; tổ chức các lớp tập huấn nhằm làm chuyển biến mạnh mẽ nâng cao nhận thức cho người dân ở những vùng đặt biệt khó khăn và những vùng trọng điểm bệnh lao.
 

 

Bình Lý
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.150
50.600
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá