Thứ tư, 27/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Vận động hội viên, nông dân nói không với thuốc lá
15:00 - 28/11/2019
(Cổng ĐT HND) – Thuốc lá gây hại tới sức khoẻ của người sử dụng với nhiều căn bệnh nghiêm trọng, thậm chí còn dẫn tới nguy cơ tử vong sớm. Mặt khác, gánh nặng kinh tế từ thuốc lá cũng ảnh hưởng tới mỗi gia đình có người hút thuốc, nhất là ở khu vực nông thôn.

Nhiều pa-no, biểu ngữ được các cấp Hội tích cực tuyên truyền, treo ngay tại trụ sở làm việc nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với cán bộ, hội viên, nông dân

 

Trước thực trạng trên, những năm qua, T.Ư Hội NDVN đã phối hợp chặt chẽ với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá- Bộ Y tế cùng triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Cụ thể, hàng năm, hai cơ quan đã thường xuyên phối hợp để hỗ trợ về kỹ thuật, nguồn lực nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) T.Ư Hội đã cho ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đối với 63 tỉnh, thành Hội. Theo đó, các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đối với cán bộ, hội viên, nông dân (đặc biệt là nam nông dân) thực hiện nghiêm các quy định của Luật PCTHTL.
 

Đến nay, 63 tỉnh, thành Hội đã thành lập được Ban chỉ đạo PCTHTL. Nhiều đơn vị đã đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm như: Treo biển cấm hút thuốc tại nơi làm việc; trong phòng làm việc không có gạt tàn thuốc; không hút thuốc lá trong phòng họp, lúc đang làm việc… Một số tỉnh, thành Hội đưa tiêu chí không hút thuốc vào làm tiêu chuẩn để bình xét thi đua khen thưởng hàng năm.

 
Để nâng cao nhận thức của người nông dân về tác hại của thuốc lá, T.Ư Hội NDVN chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền thông qua các kênh truyền thông của hệ thống Hội như: Báo Nông thôn Ngày nay, Tạp chí Nông thôn mới, Cổng Thông tin điện tử Hội NDVN, Bản tin công tác Hội của các tỉnh, thành… Đã có hàng trăm tin, bài, hình ảnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá được đăng tải.

 
Đồng thời, các cấp Hội đẩy mạnh việc phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức nhiều buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và Luật PCTHTL cho cán bộ, hội viên, nông dân và cộng đồng dân cư nói chung. Kết quả, các cấp Hội đã phối hợp và tổ chức hàng trăm cuộc tuyên truyền về : Tác hại của thuốc lá; Luật phòng chống tác hại thuốc lá và vấn đề xử phạt vi phạm; lợi ích của môi trường không khói thuốc và các bước để xây dựng môi trường không thuốc lá; vai trò trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá; các kiến thức, kỹ năng cơ bản về truyền thông chuyển đổi hành vi... cho hàng vạn lượt hội viên, nông dân tham dự. Trong đó, Hội đã phối hợp tổ chức 30 hội nghị tập huấn cho trên 5.000 nam nông dân tham dự.

 
Đây là cơ sở để giúp cho công tác phòng chống tác hại của thuốc lá được triển khai hiệu quả tại các địa phương. Tại các lớp tập huấn, có nhiều nam hội viên, nông dân mạnh dạn cam kết bỏ thuốc lá và sau đó có cử chỉ đẹp khi đứng lên vứt bỏ bao thuốc đang còn nhiều điếu thuốc vào thùng rác, trước sự chứng kiến của hội nghị.

 
Mặt khác, Ban chỉ đạo PCTHTL T.Ư Hội còn phối hợp với các tỉnh, thành Hội và cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều buổi tập huấn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho các cán bộ Hội làm công tác vận động, tuyên truyền ở cơ sở. Đồng thời, Hội cũng thường xuyên tiến hành việc giám sát, đánh giá tình hình hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá ở các cơ sở Hội.

 
Ngoài ra, để tăng tính hiệu quả, nhiều Hội ND cơ sở đã lồng ghép nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào tuyên truyền lồng ghép ngay tại các buổi họp, sinh hoạt Hội. Hội ND các cấp còn triển khai treo hàng ngàn băng rôn, khẩu hiệu, bảng hiệu, bảng điện tử tại trụ sở làm việc với nội dung: “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc”; “ Xây dựng môi trường cơ quan Trung ương Hội không thuốc lá”; “ Hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc người xung quanh”…

 
Một số tỉnh, thành Hội không những tích cực tuyên truyền, tập huấn giúp nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân mà còn nghiêm túc thực hiện việc bỏ hút thuốc lá. Điển hình như các tỉnh: Bình Định, Sóc Trăng, Quảng Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên- Huế, Quảng Trị…

 
Từ năm 2015- 2019, Hội ND các tỉnh, thành đã tích cực phối hợp và xây dựng được hàng ngàn mô hình Câu lạc bộ, chi Hội nông dân không khói thuốc. Tiêu biểu như các mô hình: “Ngôi nhà không khói thuốc”; “Môi trường làm việc không khói thuốc”... Từ những kết quả đạt được, Ban chỉ đạo PCTHTL T.Ư Hội sẽ tiếp tục tổ chức nhân rộng các mô hình hay trong hệ thống Hội. 

 
Tại T.Ư Hội NDVN, nhiều Ban, đơn vị đã tích cực hưởng ứng và có nhiều chuyển biến cả trong nhận thức lẫn hành động đối với việc thực hiện Luật PCTHTL; tỷ lệ người hút thuốc lá trong cơ quan đã giảm xuống. Thành công phải kể đến những cán bộ, nhân viên của cơ quan T.Ư Hội đã làm gương đi đầu trong việc nói không với thuốc lá. Nhiều đơn vị thuộc T.Ư Hội còn có 100% số người không hút thuốc lá như: Ban Xã hội- Dân số, Gia đình; Ban Tổ chức; Ban Hợp tác quốc tế…

 
Tại các tỉnh, thành Hội, hàng triệu nam hội viên, nông dân cũng đã giảm hút và cai nghiện thành công thuốc lá. Đáng chú ý, nhiều địa phương đã có những sáng kiến, cách làm hay trong việc đổi mới công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân giúp từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

 
Từ đó, trong các hội nghị có hội viên, nông dân tham dự đều không có người hút thuốc trong hội trường. Điển hình như các tỉnh: Bình Định, Đà Nẵng, Tuyên Quang, Thái Nguyên…

 
Thời gian tới, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá- Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ và phối hợp với T.Ư Hội NDVN đẩy mạnh thực hiện Luật PCTHTL, tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động; tăng cường nâng cao ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc và các nơi công cộng của cán bộ, công chức và người lao động để bảo vệ sức khoẻ cho mọi người; tập huấn, tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá cho 20.000 cán bộ, hội viên, nông dân của 18 tỉnh, thành phố nhằm hướng tới mục tiêu giúp cán bộ, hội viên, nông dân từ bỏ thuốc lá; quyết tâm xây dựng một môi trường trong sạch không khói thuốc.


 
Chi Mai
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.320
48.700
Vàng nhẫn
47.450
48.150
Vàng nhẫn
47.450
48.250
Tỷ giá