Thứ ba, 26/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá
16:00 - 29/11/2019
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, các cấp Hội đã tích cực đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền về các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) nhằm giúp cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc đối với sức khỏe của cộng đồng.

Công tác tuyên truyền cần được tăng cường hơn nữa để giúp cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá

 
Tại Cao Bằng, công tác PCTHTL được các cấp Hội chủ động phối hợp với Sở Y tế triển khai. Thông qua nhiều hoạt động và phong trào cụ thể để vận động hội viên, nông dân bỏ thuốc lá, tập trung đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 
Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương trong tỉnh, cán bộ Hội đã thường xuyên vận động hội viên, nông dân tham gia viết cam kết “Nông dân nói không với thuốc lá”… Các cấp Hội cũng linh hoạt gắn hoạt động tuyên truyền với công tác thi đua khen thưởng để kịp thời động viên đối với những người thực hiện tốt; đồng thời, xử lý những hội viên, nông dân không thực hiện.

 
Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn đã dần thay đổi và có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, 100% các hội nghị, hội thảo do các cấp Hội tổ chức đều đã không có người sử dụng thuốc lá.

 
Mới đây, Hội ND tỉnh Hà Nam vừa phối hợp với Ban Xã hội- Dân số, Gia đình (T.Ư Hội NDVN) tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 cho gần 1.000 học viên là cán bộ, đội ngũ tuyên truyền viên và hội viên, nông dân của 5 huyện, thành phố gồm: Lý Nhân; Kim Bảng; Thanh Liêm; Duy Tiên; thành phố Phủ Lý.

 
Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe về những nội dung thiết thực, cụ thể như: Luật PCTHTL cùng các văn bản pháp quy về công tác PCTHTL; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của người sử dụng và người thụ động chịu ảnh hưởng của khói thuốc; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lá; vai trò trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong công tác PCTHTL; các kiến thức, kỹ năng cơ bản về truyền thông chuyển đổi hành vi…

 
Qua đó, giúp các học viên nắm bắt được những kiến thức về công tác PCTHTL. Đồng thời, mỗi hội viên, nông dân lại trở thành những tuyên truyền viên tích cực, tham gia vận động gia đình và người dân ở địa phương cùng nhau gương mẫu chấp hành các quy định của Luật PCTHTL.

 
Các cấp Hội ND ở Gia Lai cũng đã tập trung triển khai tốt hoạt động truyền thông về công tác PCTHTL. Hội tích cực tăng cường hoạt động tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo, đài, Bản tin Nông dân Gia Lai, loa phát thanh của thôn, xã…

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn chủ động lồng ghép nhiều nội dung vào các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, các Câu lạc bộ nông dân. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, hiểu biết của hội viên, nông dân đối với các quy định trong việc hạn chế hoặc cấm không được hút thuốc tại các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn và các khu dân cư.

 
Kết quả, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức tuyên truyền 216 buổi cho hơn 10.584 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Hàng năm, Hội ND tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh và ngành Y tế tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25/5- 31/5). Theo đó, các cơ quan đã phối hợp cùng chỉ đạo cấp cơ sở thực hiện việc treo hàng trăm băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn, tại các chợ, tổ dân phố, các Hợp tác xã với nhiều nội dung về: Thực hiện Luật PCTHTL; xây dựng môi trường lành mạnh không khói thuốc…

 
Ngoài ra, Hội còn phối hợp và treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử; tham gia Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019 với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”… Nhờ đó, nhận thức của các cán bộ, hội viên, nông dân (đặc biệt là nam nông dân) trong việc cai, giảm hút thuốc lá đã có sự chuyển biến rõ rệt.

 
Đáng chú ý, gần đây, tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, các cấp Hội ND đã có sự sáng tạo khi phối hợp và tổ chức các cuộc thi với chủ đề “Nông dân với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” nhằm chuyển tải thiết thực hơn các nội dung về PCTHTL. Nhiều đơn vị triển khai tốt hoạt động này, điển hình như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, thành phố Hải Phòng…

 
Thông qua hình thức sân khấu hoá, các quy định của Luật PCTHTL, nguy hại của thuốc lá với sức khoẻ con người cũng như các sáng kiến, giải pháp, mô hình thiết thực về PCTHTL đã được truyền tải bằng những thông điệp ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu nên được người xem hào hứng đón nhận. Có thể thấy, đây là một cách làm hay, mang lại hiệu quả cao giúp hội viên, nông dân và người dân nông thôn nói chung thấy dễ nghe, dễ nhớ về Luật PCTHTL cũng như nắm rõ những hậu quả do thuốc lá gây ra… Từ đó, giúp bà con thay đổi cả về hành vi và nhận thức, dần tiến tới việc bỏ thuốc lá.

 
Đến nay, phong trào PCTHTL đã tác động tích cực đến các cán bộ, công chức, viên chức và hội viên, nông dân cả nước. Nhờ đó, nhiều cán bộ Hội không còn hút thuốc ở nơi làm việc hay chỗ đông người; tại tất cả các hội nghị do Hội tổ chức đều không có tình trạng người hút thuốc trong hội trường; những người nghiện cũng đã có ý thức hút thuốc đúng nơi quy định. 

 
Giai đoạn 2019- 2020, các tỉnh, thành Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc trong hệ thống Hội; tăng cường đăng tải nhiều tin, bài, hình ảnh với nội dung PCTHTL trên các phương tiện truyền thông đại chúng; phối hợp tham gia tổ chức các hội thi tuyên truyền về PCTHTL để nâng cao nhận thức cho người dân cũng như nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho lực lượng tuyên truyền viên hoạt động văn hóa tại cơ sở.


 

Thục Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.520
48.920
Vàng nhẫn
47.700
48.400
Vàng nhẫn
47.700
48.500
Tỷ giá