Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Tuyên truyền giúp hội viên, nông dân giảm hút và cai nghiện thuốc lá thành công
15:00 - 04/12/2019
(Cổng ĐT HND) – Hút thuốc lá làm cho con người suy giảm sức khỏe, gây nguy cơ bệnh tật cùng những chi phí khám chữa bệnh rất lớn. Không chỉ làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, thuốc lá còn tạo ra áp lực và là gánh nặng về kinh tế đối với mỗi gia đình có người hút thuốc.

Nhiều thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu được các cấp Hội tăng cường tuyên truyền nhân các dịp hưởng ứng đợt cao điểm phòng chống tác hại thuốc lá

 
Những năm qua, được sự chỉ đạo và hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) T.Ư Hội, các cấp Hội đã nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền về PCTHTL cho cán bộ, hội viên, nông dân giúp nâng cao hiểu biết và nhận thức. Bằng nhiều sáng kiến và cách làm hay, hàng triệu hội viên, nông dân đã giảm hút và cai nghiện thành công thuốc lá.

 
Đến nay, Hội ND 63 tỉnh, thành phố đều đã thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL. Nhiều đơn vị cũng đã đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm như: Treo biển cấm hút thuốc tại nơi làm việc; trong các phòng làm việc không có gạt tàn thuốc; vận động cán bộ, hội viên, nông dân không hút thuốc lá trong phòng họp, lúc đang làm việc hoặc trong các hội nghị tập huấn. Đặc biệt, có nhiều tỉnh, thành Hội còn đưa tiêu chí không hút thuốc vào làm một tiêu chuẩn thi đua để bình xét khen thưởng hàng năm.

 
Bên cạnh đó, Hội ND các địa phương còn chủ động phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành đẩy mạnh công tác tuyên truyền để giúp hội viên, nông dân hiểu rõ về tác hại của thuốc lá cũng như lợi ích của môi trường không khói thuốc. Thông qua hàng trăm lớp tập huấn được tổ chức ở các địa phương, đông đảo hội viên, nông dân đã được nghe về các quy định của Luật PCTHTL cũng như các văn bản liên quan về công tác PCTHTL giúp nâng cao nhận thức, từ đó chuyển biến dần thành những hành động cụ thể.

 
Các cấp Hội cũng tích cực vận động xây dựng môi trường không khói thuốc; đồng thời, tổ chức giám sát, kiểm tra thường xuyên để đánh giá tình hình hoạt động của các Ban chỉ đạo PCTHTL. Tại nhiều địa phương, các cấp Hội còn chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức những buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và Luật PCTHTL để giúp hội viên, nông dân cùng cộng đồng dân cư nắm bắt được. Đây chính là cơ sở để công tác PCTHTL được triển khai hiệu quả.
 

Điển hình như Ban chỉ đạo PCTHTL của Hội ND tỉnh Sóc Trăng hiện đã được củng cố và kiện toàn với 07 thành viên. Ban chỉ đạo PCTHTL đã xây dựng quy chế hoạt động, quy định về trách nhiệm cụ thể của từng thành viên; hàng năm, xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể gắn với việc triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng cơ quan văn hóa.

 
Thông qua các cuộc họp, hội nghị, những nội dung tuyên truyền được các cấp Hội lựa chọn lồng ghép chủ yếu nhằm trang bị kiến thức về tác hại của thuốc lá giúp cho cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao sức khỏe. Kết quả, Hội đã triển khai được 11 cuộc về tác hại của thuốc lá trong Ban Chấp hành Hội ND cấp huyện cho 270 cán bộ Hội tham dự; tuyên truyền trong Ban Chấp hành Hội ND cấp cơ sở được 90 cuộc cho 920 lượt cán bộ Hội tham dự.

 
Các cấp Hội còn tăng cường việc tuyên truyền, phát động lồng ghép trong 600 cuộc sinh hoạt ở các chi, tổ Hội cho trên 20.000 lượt hội viên, nông dân tham dự. Hội còn phối hợp với Đài truyền thanh các huyện tổ chức phát sóng nhiều tin, bài về tác hại của thuốc lá, tuyên truyền về các hoạt động hưởng ứng phong trào PCTHTL cùng các Nghị định, văn bản hướng dẫn liên quan cho trên 400.000 lượt người.

 
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã tiếp nhận 40 biển “Cấm hút thuốc lá”, mức quy định xử phạt của T.Ư Hội NDVN và 10 biển “Cấm hút thuốc lá” do tỉnh trang bị để treo tuyên truyền ở những địa điểm cố định. Cấp phát các tài liệu, treo các pa-no, áp phích tại nhiều địa điểm công cộng để tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá cũng như mục tiêu xây dựng môi trường không hút thuốc.

 
Đến nay, Hội đã vận động được 80% cán bộ Hội ND tỉnh bỏ hút thuốc lá; 19/44 cán bộ Hội ND các huyện, thị xã cũng từ bỏ hút thuốc… Cán bộ Hội cấp cơ sở đã giảm và bỏ hút thuốc lá đạt gần 40%; 25% số hội viên, nông dân giảm hút thuốc và dần bỏ hút thuốc lá tự nguyện.

 
Tại Bắc Giang, những năm qua, các cấp Hội cũng đã tích cực phối hợp với ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến thực hiện nghiêm các quy định của Luật PCTHTL. Trong đó, tập trung vào quy định về cấm hút thuốc lá nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, các nơi làm việc trong nhà hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng; tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện Luật PCTHTL, các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật PCTHTL… Các cấp Hội cũng thường xuyên quan tâm, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền thông qua việc lồng ghép các nội dung vào những buổi sinh hoạt chi, tổ Hội; sinh hoạt Câu lạc bộ nông dân…

 
Kết quả, các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho hơn 85.000 lượt người. Đồng thời, viết và đăng tải hàng trăm tin, bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trên trang Website của Hội ND tỉnh.

 
Hội ND tỉnh đã triển khai khá hiệu quả việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; đưa nội dung không hút thuốc là thành một quy định trong Quy chế làm việc của cơ quan để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện. Công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá còn được lồng ghép với các cuộc họp chi bộ cơ quan, sinh hoạt công đoàn… góp phần xây dựng cơ quan xanh- sạch- đẹp và hàng năm đều đạt danh hiệu cơ quan văn hóa.

 
Hàng năm, hưởng ứng các dịp ra quân truyền thông nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25/5- 31/5)… các cấp Hội đã phối hợp treo 1.235 băng-rôn, áp phích tại các trụ sở UBND các xã, thị trấn và các địa điểm công cộng trên địa bàn. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức về những tác hại của việc hút thuốc lá trong cán bộ, hội viên, nông dân; đồng thời, vận động cán bộ, hội viên, nông dân chung tay cùng nhau hướng tới xây dựng một môi trường sống và làm việc, không khói thuốc.

 
Mới đây, Hội ND tỉnh Quảng Trị cũng vừa phối hợp với ngành chức năng trong tỉnh tổ chức 5 lớp tập huấn cho trên 1.000 cán bộ, hội viên, nông dân tại các huyện: Lệ Thủy, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn về công tác PCTHTL. Với chủ đề “Hội viên nông dân chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá”, những nội dung chuyển tải sát với thực tiễn giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác tuyên truyền ở cơ sở; đồng thời, vận động hội viên, nông dân cùng chung tay xây dựng môi trường không thuốc lá đạt hiệu quả thiết thực.

 
Theo đó, tại các lớp tập huấn, học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản về: Tác hại thuốc lá đối với sức khỏe con người, làm ảnh hưởng tới môi trường sống và cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và việc triển khai xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lá; vai trò của Hội ND các cấp trong nâng cao nhận thức, xây dựng ý thức trách nhiệm vì sức khỏe bản thân và cộng đồng; vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia hưởng ứng phòng, chống tác hại thuốc lá…

 
Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe. Mỗi cán bộ, hội viên, nông dân sẽ hiểu được hút thuốc lá sẽ dễ bị mắc các bệnh lý như: Tim mạch, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đục thủy tinh thể, giảm thính lực, ung thư phổi và các bộ phận khác của cơ thể (miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản…); từ đó có trách nhiệm hơn với sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh.

 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông về PCTHTL trên các phương tiện thông tin của hệ thống Hội. Trong đó, tập trung nêu gương đối với những tập thể, cán bộ, hội viên, nông dân điển hình tham gia hiệu quả công tác PCTHTL; góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của mỗi cá nhân cũng như của cả cộng đồng.


 

Quyết Thắng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá