Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Chung tay đẩy lùi tác hại của thuốc lá
11:00 - 04/12/2019
(Cổng ĐT HND) – Hút thuốc lá gây nhiều tác hại xấu đối với sức khỏe của con người. Thế nhưng, Việt Nam hiện là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Ở phạm vi hẹp hơn, tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nước ta cũng đang đứng thứ 3, chỉ sau có Indonesia và Philippines. Đây là tiếng chuông cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân.

Tại nhiều địa điểm công cộng, nhà hàng đã treo biển cấm hút thuốc lá tại những nơi dễ nhìn thấy để tăng cường việc tuyên truyền, vận động mọi người cùng chung tay từ bỏ hút thuốc lá

 
Theo điều tra toàn cầu về thực trạng sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, hiện nước ta đang có khoảng 45,3% số người hút thuốc lá; nghĩa là bình quân cứ 2 người sẽ có 1 người hút thuốc. Ngoài ra, có khoảng 53,3% số người dù không hút thuốc lá nhưng vẫn đang bị phơi nhiễm khói thuốc lá trong gia đình; 36,8% thì bị phơi nhiễm khói thuốc lá trong những tòa nhà hay tại nơi làm việc. Ước tính mỗi năm, cả nước có khoảng 40.000 người tử vong vì thuốc lá.

 
Trước thực trạng trên, Chính phủ và Quốc hội nước ta đã rất quan tâm đến vấn đề này; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành cùng chung tay triển khai có hiệu quả các biện pháp nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá. Quan trọng nhất là sự ra đời của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ năm 2013.

 
Cụ thể, Luật gồm có 5 Chương, 35 Điều, quy định về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá; biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá; điều kiện đảm bảo để phòng, chống tác hại của thuốc lá. Theo đó, các cấp, các ngành, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tích cực triển khai công tác PCTHTL. Những năm qua, các hoạt động PCTHTL đã được triển khai rộng khắp.

 
Đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL. Nhiều cơ quan, đơn vị cũng đã đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm với nhiều nội dung triển khai cụ thể, thiết thực như: Đưa qui định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn bình xét thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động; treo biển cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị; tổ chức lễ ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc…

 
Sau hơn 5 năm triển khai thi hành, Luật PCTHTL đã đi vào đời sống. Cụ thể: 95,7% người dân đã nhận thức được tác hại của thuốc lá, trung bình 87% người dân biết về tác hại của việc hút thuốc lá thụ động; tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành đã giảm xuống; tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên (từ 13- 15 tuổi) giảm; nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá được nâng cao…
 

Đáng chú ý, một số mô hình PCTHTL được triển khai trên cả nước như: Mô hình trường học không khói thuốc; thành phố du lịch không khói thuốc… đã góp phần đem lại những hiệu ứng tích cực trong công tác PCTHTL nói chung.

 

Đến nay, 1.560 cơ quan hành chính, 3.778 trường Mẫu giáo, 3.577 trường Tiểu học, 2.502 trường Trung học cơ sở, 1.010 trường Trung học phổ thông thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên và trong nhà; 169 trường Đại học, Cao đẳng trong toàn quốc thực hiện việc cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà…
 
Ngoài ra, có 24 bệnh viện được xây dựng và kết nối trở thành mạng lưới tổ chức hoạt động cai nghiện thuốc lá cấp quốc gia. Trong đó, có những bệnh viện chuyên khoa có liên quan đến các căn bệnh có sử dụng thuốc lá nên có số lượng bệnh nhân đến khám chữa và điều trị bệnh lớn. Hiện cũng đã có 10 bệnh viện xây dựng được kế hoạch hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá hàng năm.
 
Theo báo cáo của 06 bệnh viện, có hơn 5.000 số lượt người đến đăng ký tư vấn tại phòng tư vấn cai nghiện và tại các khoa lâm sàng; có khoảng gần 45.000 lượt bệnh nhân được các chuyên gia tư vấn thông qua tổng đài hỗ trợ. Số ca bệnh cai nghiện thuốc lá thành công với thời gian từ một năm trở lên đạt khoảng 842 bệnh nhân.
 
Tại tỉnh Thái Nguyên, những năm qua, nhờ nhận thức rõ về sự nguy hiểm của thuốc lá đối với sức khỏe con người và xã hội, các cấp lãnh đạo trong tỉnh đã luôn chú trọng tới việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy lùi tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

 
Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng và tăng cường vận động cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị không sử dụng thuốc lá cũng như tích cực tham gia các hoạt động PCTHTL. Tỉnh đã biên soạn, phát hành trên 300.000 tài liệu (gồm tờ rơi, sổ tay hỏi đáp, băng- rôn, áp phích…) tuyên truyền về PCTHTL; sản xuất trên 22.000 tấm biển “Cấm hút thuốc lá” để cấp phát cho 470 đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh.

 
Cao điểm của cuộc chiến đẩy lùi tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh chính là việc tổ chức các hội thi tìm hiểu về “Luật phòng chống tác hại thuốc lá”. Được sự hỗ trợ của Quỹ PCTHTL tỉnh, 24 trường Trung học phổ thông và 9/9 huyện Đoàn tổ chức các hội thi ở cấp huyện. Đây là hoạt động tuyên truyền hiệu quả giúp cho đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh- những người trẻ và là lực lượng lao động chính trong xã hội hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Qua đó, góp phần làm giảm thiểu tình trạng hút thuốc sớm trong thanh thiếu niên cũng như giảm bớt bệnh tật và gánh nặng về chi phí chữa trị những căn bệnh do khói thuốc gây ra.

 
Đến nay, gần 100% cơ quan trên địa bàn tỉnh Nam Định đã treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại những địa điểm cấm hút thuốc lá; 100% các công ty và hợp tác xã vận tải và kinh doanh xăng, dầu, gas tuân thủ các quy định cấm hút thuốc lá; 100% các trường học đã triển khai thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá tại cơ sở giáo dục; 100% cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em thực hiện cấm hút thuốc lá trong cơ sở; các cơ sở kinh doanh thuốc lá đã thực hiện nghiêm túc các quy định về quảng cáo và kinh doanh mặt hàng thuốc lá…

 
Đáng chú ý, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã tổ chức 251 buổi truyền thông trực tiếp tại các cơ quan, bệnh viện, trường học, nhà máy, xí nghiệp và cộng đồng; tổ chức 15 hội thi tìm hiểu kiến thức về PCTHTL; phát sóng 34.022 lượt phát thanh về PCTHTL trên Đài phát thanh truyền hình tỉnh, trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn; đăng tải 262 tin, bài, ảnh về PCTHTL trên các kênh thông tin truyền thông; tổ chức 108 buổi truyền thông lưu động tại các bệnh viện, trường học, bến xe, nhà ga, chợ, khu dân cư.

 
Ngoài ra, Sở Y tế đã tổ chức 02 buổi mít tinh, diễu hành; sản xuất và cấp phát trên 60.000 tờ rơi, hơn 12.000 poster, 313 pano, 500 sổ tay về PCTHTL; sản xuất, cấp phát trên 7.550 biển báo “Cấm hút thuốc lá”. Đồng thời, Ban chỉ đạo PCTHTL các cấp và các đơn vị y tế trong tỉnh cũng đã tổ chức được 75 lớp tập huấn và 03 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về thực hiện Luật PCTHTL.

 
Đến nay, nội dung tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân và cả cộng đồng về tác hại của thuốc lá đối với bản thân người hút thuốc và những người xung quanh. Tại các đám hiếu, hỉ, mừng thọ, lễ kỷ niệm... cũng không có tình trạng bày và mời khách hút thuốc lá; tại các cơ sở y tế, trường học, trụ sở cơ quan, đơn vị đều treo biển cấm hút thuốc lá...

 
Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên, công tác PCTHTL nói chung trong cả nước vẫn còn những hạn chế và gặp phải nhiều khó khăn; sự chuyển biến từ nhận thức sang hành động cụ thể vẫn còn chậm. Theo dự tính, số người tử vong vì hút thuốc lá vào năm 2030 có thể sẽ lên đến 70.000 người nếu như không có các giải pháp can thiệp mạnh tay từ phía cơ quan chức năng cũng như có sự thay đổi trong hành vi của mỗi người dân.

 
Thời gian tới, các cấp, các ngành, đoàn thể cùng các tổ chức chính trị xã hội cần tăng cường giám sát, đánh giá hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá; việc thực hiện, duy trì xây dựng mô hình “không khói thuốc lá” tại các cơ quan, đơn vị và ý thức chấp hành nghiêm Luật PCTHTL của mọi người dân...

 
Đối với việc quảng cáo sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là những sản phẩm thuốc lá mới trên môi trường mạng như: Youtube; các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook…), các Bộ, ngành chức năng cần có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ; tăng cường phối hợp, tổ chức tốt công tác giáo dục, truyền thông về tác hại của thuốc lá cùng các quy định pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá; trong đó, ưu tiên cho các hoạt động truyền thông nhằm ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá trong giới trẻ nhằm hạn chế tỷ lệ người hút thuốc lá, góp phần nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.


 
Đình Trọng

 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá