Thứ hai, 25/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
20.000 cán bộ, hội viên nông dân sẽ được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
09:39 - 11/12/2019
(Cổng ĐT HND)- Theo báo cáo của các tỉnh, thành Hội, trong giai đoạn 2015-2019, các tỉnh, thành Hội đã xây dựng được hàng ngàn mô hình câu lạc bộ (CLB), Chi hội Nông dân (ND) không khói thuốc.
Tư Hội NDVN tổ chức các Hội thi tìm hiểu kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá tại nhiều địa phương 

Hội ND tỉnh Bắc Giang, Quảng Bình, Ninh Bình và TP Hải Phòng đã tổ chức các cuộc thi, sân khấu hóa về PCTHTL. Thông qua hình thức sân khấu hoá các quy định của Luật PCTHTL; mối nguy hại của thuốc lá với sức khoẻ; các sáng kiến, giải pháp, mô hình thiết thực về PCTHTL được truyền tải thông điệp và được người xem đón nhận. Đây là cách làm hay, mang lại hiệu quả cao giúp ND dễ nghe, dễ nhớ về Luật PCTHTL cũng như hậu quả mà thuốc lá gây ra, từ đó thay đổi hành vi, nhận thức tiến tới bỏ thuốc lá.


Đơn cử như năm 2018, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội thi “Nông dân với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Bắc Ninh năm 2018. Hội thi có sự tham gia của 80 hội viên đến từ 08 đơn vị huyện, thị xã, thành phố, đại diện cho trên 167 nghìn hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh. Tại Hội thi, mỗi đội trải qua 3 phần thi bao gồm: Lời chào nông dân, Kiến thức và Tiểu phẩm với nội dung xoay quanh việc tìm hiểu tác hại của thuốc lá và cách phòng chống tác hại của thuốc lá.


Trong các phần thi, các đội thi đã thể hiện tốt sự hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, xã hội, các quy định về xử phạt hành chính, các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc...


Ở phần thi chào hỏi, các tác phẩm múa, hát, hò vè…. được hội viên thể hiện sôi nổi, đầy tính sáng tạo và không kém phần hấp dẫn, gửi gắm thông điệp về trách nhiệm của bản thân với sức khỏe của chính mình, cộng đồng; đồng thời đưa ra những sáng kiến, giải pháp, mô hình thiết thực về phòng, chống tác hại của thuốc lá và tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.


Đặc biệt ở phần thi Kiến thức, với hai nội dung thi Trắc nghiệm và Xử lý tình huống, các hội viên đã tự tin trình bày những kiến thức liên quan đến tác hại của thuốc lá, quy định cấm hút và xử phạt vi phạm về địa điểm cấm hút thuốc lá, các bệnh liên quan đến thuốc lá,…


Nhiều hội viên ND và tổ chức Hội đã xây dựng được mô hình “Ngôi nhà không khói thuốc”, “Môi trường làm việc không khói thuốc”.


Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, Hội Nông dân nhiều tỉnh như Bình Định, Sóc Trăng đã tập huấn nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là nông dân trong việc cai, giảm hút thuốc lá đã thay đổi rõ rệt.

 
Sở Y tế Bình Định, Sóc Trăng đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tuyên truyền để hội viên, nông dân  hiểu rõ về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản về phòng chống tác hại thuốc lá.


Năm 2017,  Thường vụ Hội Nông dân các cấp tỉnh Sóc Trăng tích cực chọn nội dung tuyên truyền, nhằm nâng cao sức khỏe cho nông dân. Kết quả các cấp Hội đã triển khai được 121 cuộc về tác hại của thuốc lá, có 3.025 lược cán bộ dự; tuyên truyền được 213 cuộc với  6.390 lượt cán bộ, hội viên, nông dân dự.


Hội Nông dân tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá, vận động 8/14 đồng chí nam trong cơ quan bỏ hút thuốc lá. Đến nay, 80% cán bộ hội tỉnh đã bỏ hút thuốc lá; 19/44 cán bộ Hội nông dân huyện, thị xã bỏ hút thuốc…


Cán bộ Hội cơ sở giảm và bỏ hút thuốc lá trên 35% so với tổng số cán bộ Hội hút thuốc lá; nông dân hút thuốc lá giảm và bỏ trên 15%, so với tổng số nông dân trong độ tuổi hút thuốc lá.


Với chủ đề “Chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá và nâng cao sức khỏe”, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức diễu hành cổ động nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội và từng gia đình trong việc truyền thông về tác hại của thuốc lá, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan.

 
Hàng năm, Ban chỉ đạo PCTHTL Trung ương Hội ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn 63 tỉnh, thành Hội tăng cường công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên ND, đặc biệt là nam ND thực hiện các quy định Luật PCTHTL, nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác hại của thuốc lá. Thường xuyên phối hợp với Qũy Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tếđịnh hướng hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường sống trong lành không khói thuốc, nhân rộng mô hình hay trong hệ thống Hội.


Trong 5 năm qua, Ban chỉ đạo PCTHTL Trung ương Hội phối hợp với các tỉnh, thành Hội và cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác vận động, tuyên truyềnở cơ sở.


 Hội ND các cấp tổ chứctriển khai treo hàng ngàn băng rôn, khẩu hiệu, bảng hiệu, bảng điện tử với nội dung:“Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc”, “ Xây dựng môi trường cơ quan Trung ương Hội không thuốc lá”, “ Hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc người xung quanh”.


Giai đoạn 2019-2020, có khoảng 20.000 cán bộ, hội viên nông dân sẽ được tuyên truyền về PCTHTL.

Khánh Lâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.450
48.900
Vàng nhẫn
47.500
48.250
Vàng nhẫn
47.500
48.350
Tỷ giá