Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hướng tới môi trường không thuốc lá vì sức khỏe cộng đồng
16:15 - 02/12/2019
(Cổng ĐT HND) - Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), thời gian qua, các tỉnh, thành đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.
Cần thực hiện nhân rộng và duy trì mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các địa phương


Đến nay, hơn 40 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc với nhiều chương trình và chiến dịch ý nghĩa. 63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL thuốc lá.


Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động.


Tại Thái Nguyên, qua 5 năm triển khai chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, 100% bệnh viện, cơ sở y tế, trường học, cơ quan đơn vị hành chính trên địa bàn có qui định về việc thực thi xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc lá trong khuôn viên đơn vị. Trong đó 70% đơn vị xây dựng thành công mô hình Bệnh viện, trường học không khói thuốc.


Tại Nghệ An, tỉ lệ hút thuốc lá chiếm trên 21%; độ tuổi hút thuốc trung bình là 22,5 với mức độ mỗi ngày trung bình trên 8,6 điếu.


Ngoài ra, các bệnh liên quan đến tác hại của thuốc lá cũng không ngừng gia tăng, tỉ lệ bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính luôn chiếm tỉ lệ khá cao trong số các bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện.


Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá đến sức khỏe cộng đồng, khi Luật PCTHTL có hiệu lực, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL của tỉnh và chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp nhằm thực thi có hiệu quả những quy định của Luật.


Đến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật, đặc biệt là ngành y tế.


Qua đó, tạo ra môi trường làm việc lành mạnh, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành.


Toàn tỉnh đã thực hiện 88 buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về tác hại của thuốc lá với 4.400 lượt người tham gia; lắp đặt 1.000 panô treo tường và 5.000 biển cấm hút thuốc tại các cơ quan, trường học, trạm y tế, phường, thị trấn, nhà văn hóa khối xóm, các nhà máy, xí nghiệp, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn 10/21 huyện, thành, thị.


Cùng với đó, tổ chức nghiên cứu, đánh giá tình hình triển khai Luật PCTHTL tại thành phố Vinh, 2 huyện Con Cuông và Quế Phong với 2.400 người được điều tra, khảo sát tại 30 cơ quan, đơn vị...


Về phía ngành Y tế, trên cơ sở Luật PCTHTL nhấn mạnh về việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ sở y tế, nhằm bảo vệ quyền được hưởng không khí trong lành cho người bệnh và những người không hút thuốc, những năm qua, ngành đã đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả, hiện nay, tất cả bệnh viện đều xây dựng môi trường không khói thuốc.


Đơn cử như tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, các biển hiệu cấm hút thuốc được treo đúng quy định với mật độ khá dày đặc. Nội dung tuyên truyền về tác hại thuốc lá được hiển thị thường xuyên trên màn hình đặt tại trung tâm phòng chờ khám bệnh.


Ngoài ra, Bệnh viện còn tổ chức ký cam kết cho toàn bộ cán bộ y tế không hút thuốc lá trong khuôn viên. Đối với bệnh nhân và người nhà, các bác sĩ thường xuyên tuyên truyền về tác hại thuốc lá, đồng thời khuyến khích bệnh nhân bỏ thuốc.


100% bệnh viện trên toàn tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, nhân viên ký cam kết không hút thuốc trong bệnh viện. Ngoài ra, một số đơn vị như Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Răng Hàm Mặt và Phẫu thuật thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng… có 100% cán bộ, nhân viên không hút thuốc.


Song song với giải pháp tuyên truyền, ký cam kết, ngành Y tế cũng có nhiều giải pháp hay trong việc làm giảm tác hại của thuốc lá tới sức khỏe cộng đồng.


Đơn cử như Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, với lợi thế diện tích rộng 5 ha, Bệnh viện đã triển khai xây dựng một khu dịch vụ cho phép mọi người được hút thuốc lá, tách biệt hoàn toàn với khu khám, chữa bệnh.


Tại Thái Bình, việc xây dựng mạng lưới phòng, chống tác hại của thuốc lá được củng cố và nâng cao trong đó chú trọng công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực.


Thực hiện nhân rộng và duy trì mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các cơ quan hành chính, trường học, cơ sở y tế, địa phương.


Tại Bắc Giang với hàng loạt các hoạt động, chiến dịch phòng chống tác hại thuốc lá, nhận thức của người dân đã tăng lên. So sánh kết quả điều tra cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá của người dân trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt, cụ thể: Tỉ lệ hút thuốc còn  24,6%.


Cả nước hiện có 1.560 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; 10 nghìn trường học thực hiện cấm hút thuốc lá trong trường học; 4.442 nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; 508 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá.


Quỹ PCTHTL cũng phối hợp với các Bộ, ban nghành đẩy mạnh công tác kiểm tra xử lý vi phạm hành chính về phòng chống tác hại của thuốc lá. Đến nay, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tại 3.740 cơ sở trên toàn quốc.


Việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc là biện pháp hữu hiệu và quá trình thực hiện cho thấy nhiều tác động tích cực, đặc biệt là về vấn đề chi tiêu và sức khỏe cộng đồng.


Theo đó, chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như: Thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, nâng cao đời sống văn hóa góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự.


 

Ngọc Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá