Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
64% số ca tử vong do hít thuốc lá thụ động là nữ giới
16:22 - 04/12/2019
(Cổng ĐT HND) - Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 600.000 người tử vong do hít thuốc lá thụ động và 64% số ca tử vong do hít thuốc lá thụ động là nữ giới.
Lượng khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra


Tại Việt Nam có 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà và hơn 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc.
 

Hút thuốc lá thụ động là hít phải khói thuốc lá của người khác thải ra khi đứng cạnh hay ngồi gần người hút.


Người hút thuốc lá không chỉ tự rước bệnh vào mình mà còn làm hại cả người xung quanh. Ước tính cứ 10 người hút thuốc tử vong thì có một người hít phải khói thuốc thụ động.


Thuốc lá hiện đang gây ra 7,1 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động.


Khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra.


Ở Việt Nam, tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà cao hơn nhiều so với tại nơi làm việc. Đặc biệt, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nhà của phụ nữ và trẻ em chiếm tỷ lệ 50 - 70%.


Người hút thuốc lá không chỉ tự rước bệnh vào mình mà còn làm hại cả người xung quanh.


Ước tính cứ 10 người hút thuốc tử vong thì trong đó có một người hít phải khói thuốc thụ động.


Rõ ràng, việc buông lỏng kiểm soát quy định hút thuốc lá đã dẫn đến hậu quả khôn lường mang tên “Phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động.


Theo Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng, điều phối Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam, nước ta hàng năm thu thuế tiêu thụ thuốc lá từ ngành thuốc lá khoảng 15.000 tỷ đồng.


Tuy nhiên, nước ta đang tiêu tốn trên 55.000 tỷ cho việc chữa chạy các loại bệnh do thuốc lá gây ra.


Việc hút thuốc lá bừa bãi, không chịu chế tài xử lý ở các khu vực công cộng như bến tàu, bến xe, ô tô buýt đang tạo ra một lớp cư dân chịu ảnh hưởng nặng nề từ phơi nhiễm khói thuốc thụ động.


Không chỉ thiếu hiệu quả trong thực thi chế tài xử phạt, nhận thức của người dân trong việc hạn chế hút thuốc lá thụ động cũng chịu tác động từ tình trạng quảng cáo, khuyến mãi và tiếp thị vẫn hiện diện nơi công cộng.


Việt Nam phải có những chế tài phạt rất nặng như các quốc gia phát triển, thì mới mong rằng bảo vệ được sức khỏe của người dân nói chung và đặc biệt là thế hệ trẻ, những thai nhi nằm trong bụng mẹ ngửi phải thuốc lá thụ động.


Theo phân tích của các chuyên gia Y tế, khi hút một điếu thuốc lá sẽ tạo ra 4 dòng khói: Khói thuốc do người hút thuốc lá hút trực tiếp vào cơ thể (dòng khói chính); Khói thuốc cháy ở đầu điếu thuốc lá tỏa ra môi trường; Luồng khói do người hút thuốc hút vào và thở ra môi trường và tàn dư của khói thuốc lá lơ lửng trong môi trường sau khi hút thuốc lá.


Với 4 loại khói này, người hút thuốc lá chủ động sẽ hút vào dòng khói chính, còn người hút thuốc lá thụ động sẽ hít phải 3 loại còn lại (dòng khói phụ). Khói thuốc lá có thể lây lan khắp nhà, không bị giới hạn trong các khu vực nhất định, thậm chí cả khi mở cửa sổ.


85% của khói thuốc lá là vô hình, khói thuốc lá có thể tồn tại trong phòng 2,5 giờ, kể cả khi đã mở cửa sổ.


Các biện pháp thường được thực hiện như hút thuốc lá ngoài cửa sổ hoặc hút thuốc bên cạnh máy quạt, đều không hiệu quả trong việc đuổi khói ra khỏi nhà. Khói thuốc có thể lưu lại trên thảm, đồ nội thất và các bức tường.


Những vật liệu này hấp thụ các chất độc trong khói thuốc lá và dần dần nhả chúng trở lại không khí, tạo thêm nguy cơ tiếp xúc lần hai.


Trong không gian kín, ô nhiễm thuốc lá không thể bị loại bỏ khi sử dụng các phương pháp làm sạch thông thường hoặc thông gió.


Mặc dù tác động của việc này vẫn chưa rõ ràng, nhưng do trẻ em không thể kiểm soát được hành vi trong lúc chơi đùa ăn uống nên dễ dàng xảy ra trường hợp trẻ em ăn phải thức ăn có nồng độ khói thuốc cao.


WHO khuyến cáo, khói thuốc là một chất độc phổ biến trong nhà. Những người hít phải khói thuốc chịu ảnh nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Nếu bạn hút thuốc trong nhà (dù có mở cửa sổ), các hóa chất độc hại trong khói thuốc vẫn ở lại trong không khí ngay cả sau khi bạn đã hút xong.


Do đó, hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ bệnh tim. Có bằng chứng cho thấy, những người không hút thuốc nhưng sống trong gia đình đầy khói thuốc lá, có nguy cơ mắc bệnh tim, mạch vành cao hơn so với những người không sống trong môi trường có khói thuốc.


Trải qua nhiều năm, khói thuốc thụ động làm chất béo tích tụ trên thành mạch máu, làm thu hẹp và làm cứng chúng gây ra viêm.


Điều này có thể dẫn đến các cơn đau tim. Đa số các ca tử vong do khói thuốc lá là do bệnh tim mạch. Những người có yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim mạch như: tiểu đường, huyết áp cao và bệnh mạch máu có nguy cơ lớn hơn từ tiếp xúc với khói thuốc. 


Chỉ cần 30 phút phơi nhiễm với khói thuốc có thể ảnh hưởng điều tiết lưu lượng máu trong mạch máu của bạn, đến một mức độ tương tự như thấy ở những người hút thuốc. Đáng nói, những người không hút thuốc bị tiếp xúc lâu dài với khói thuốc thụ động có 20-30% nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư phổi.


Theo cảnh báo của WHO, khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Lượng khói thuốc mà người hút thuốc thải ra không khí xung quanh gấp 5 lần lượng khói hít vào.


Người không hút thuốc nhưng làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với hút 5 điếu thuốc/ngày.


Vì vậy, WHO khuyến cáo những người hút thuốc lá từ bỏ thuốc lá, không hút thuốc lá trong nhà, tại các địa điểm cấm hút thuốc lá để không gây hại tới sức khỏe cộng đồng.
 
 

Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá