Thứ sáu, 16/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Vận động hội viên, nông dân các tỉnh, thành Hội nói không với thuốc lá
08:59 - 24/02/2020
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá được các cấp Hội tích cực triển khai.
Các tỉnh, thành Hội tăng cường công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc láHàng năm, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá Trung ương Hội NDVN ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh, thành Hội tăng cường công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá; thường xuyên phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá định hướng hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường sống trong lành không khói thuốc, nhân rộng mô hình hay trong hệ thống Hội.


Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá Trung ương Hội phối hợp với các tỉnh, thành Hội và cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác vận động, tuyên truyền ở cơ sở.


Hội ND các cấp tổ chức triển khai treo hàng ngàn băng rôn, khẩu hiệu, bảng hiệu, bảng điện tử với nội dung: “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc”, “ Xây dựng môi trường cơ quan Trung ương Hội không thuốc lá”, “ Hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc người xung quanh”.


Đến nay, các tỉnh, thành Hội đã xây dựng được hàng ngàn mô hình Câu lạc bộ, chi Hội nông dân không khói thuốc.


Điển hình như Câu lạc bộ “Nông dân phòng, chống tác hại của thuốc lá” thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã thành lập được một nhóm 10 người sau quá trình hoạt động hiện nay đã có hơn 84 hội viên tham gia.


Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng, lồng ghép các chương trình, nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào sinh hoạt chi hội ở thôn.


Bên cạnh đó, các thành viên trong ban chủ nhiệm Câu lạc bộ cũng thường xuyên gặp gỡ các hội viên thường hút thuốc để vận động, giải thích về việc từ bỏ hút thuốc có lợi cho sức khỏe và kinh tế gia đình.


Để việc tuyên truyền phát huy hiệu quả, Câu lạc bộ còn tuyên truyền, vận động người thân của người hút thuốc, khuyên can họ hãy từ bỏ thuốc lá. Nhờ đó, nhận thức của những người hút thuốc đã thay đổi và họ quyết tâm từ bỏ thuốc lá.


Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng các Câu lạc bộ điểm về nói không với thuốc lá, những năm qua, các cấp Hội ND tỉnh Tuyên Quang đã làm tốt công tác truyền thông qua các kênh thông tin đại chúng như: Loa phát thanh của thôn, xã để nâng cao ý thức của người dân.


Với đặc thù là tỉnh miền núi, Hội ND Tuyên Quang không tổ chức những hội nghị quy mô thay vào đó là đến bờ ruộng, các nương ngô, nương sắn tuyên truyền cho bà con hiểu với phương châm tuyên truyền ngắn gọn, dễ nhớ, dễ làm không cần ghi chép; đồng thời gắn hoạt động tuyên truyền với thi đua khen thưởng, kịp thời động viên những người làm tốt và kiên quyết xử lý những hội viên không thực hiện nên tỷ lệ người bỏ thuốc lá tại Tuyên Quang giảm mạnh.


Gần đây, Hội ND tỉnh Bắc Giang, Quảng Bình, Ninh Bình và TP Hải Phòng đã tổ chức các cuộc thi, sân khấu hóa về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thông qua hình thức sân khấu hoá các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; mối nguy hại của thuốc lá với sức khoẻ; các sáng kiến, giải pháp, mô hình thiết thực về phòng, chống tác hại của thuốc lá được truyền tải thông điệp và được người bà con đón nhận.


Đây là cách làm hay, mang lại hiệu quả giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng như hậu quả thuốc lá gây ra, từ đó thay đổi hành vi, nhận thức tiến tới bỏ thuốc lá.


Với những nỗ lực của cán bộ Hội từ Trung ương đến cơ sở mà hình ảnh khói thuốc luôn bao trùm, tàn thuốc lá rơi vãi tại các cuộc họp đã không còn. Nhiều hội viên, nông dân và tổ chức Hội đã xây dựng được mô hình “Ngôi nhà không khói thuốc”, “Môi trường làm việc không khói thuốc”.


Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân chung tay xây dựng môi trường không thuốc lá, Hội ND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức 5 lớp tập huấn với chủ đề “Hội viên nông dân chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá” cho trên 1.000 hội viên nông dân tại các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn.Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại thuốc lá đối với sức khỏe của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống và cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và việc triển khai xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lá; vai trò của Hội ND các cấp trong nâng cao nhận thức, xây dựng ý thức trách nhiệm vì sức khỏe bản thân và cộng đồng; vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia hưởng ứng phòng, chống tác hại thuốc lá.


Hội thi “Nông dân với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Bắc Ninh có sự tham gia của 80 hội viên đến từ 08 đơn vị huyện, thị xã, thành phố, đại diện cho trên 167 nghìn hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh.


Tại Hội thi, mỗi đội trải qua 3 phần thi bao gồm: Lời chào nông dân, Kiến thức và Tiểu phẩm với nội dung xoay quanh việc tìm hiểu tác hại của thuốc lá và cách phòng chống tác hại của thuốc lá.


Trong các phần thi, các đội thi đã thể hiện tốt sự hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, xã hội, các quy định về xử phạt hành chính, các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc...


Ở phần thi chào hỏi, các tác phẩm múa, hát, hò vè…. được hội viên thể hiện sôi nổi, đầy tính sáng tạo và không kém phần hấp dẫn, gửi gắm thông điệp về trách nhiệm của bản thân với sức khỏe của chính mình, cộng đồng; đồng thời đưa ra những sáng kiến, giải pháp, mô hình thiết thực về phòng, chống tác hại của thuốc lá và tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.


Đặc biệt ở phần thi Kiến thức, với hai nội dung thi Trắc nghiệm và Xử lý tình huống, các hội viên đã tự tin trình bày những kiến thức liên quan đến tác hại của thuốc lá, quy định cấm hút và xử phạt vi phạm về địa điểm cấm hút thuốc lá, các bệnh liên quan đến thuốc lá.


Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo chuyển biến về nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân trong công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn của lực lượng tuyên truyền viên hoạt động văn hóa cơ sở.


Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tìm hiểu, học tập các luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần phòng tránh các bệnh do tác hại thuốc lá gây ra cho cộng đồng, vì một môi trường không có khói thuốc.


Thời gian tới, các cấp Hội tăng cường công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở; xây dựng tài liệu tập huấn về qui trình, qui định thành lập nhân rộng, duy trì mô hình mô hình, Câu lạc bộ, chi Hội ND không khói thuốc lá; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát các tỉnh, thành Hội thực hiện công tác chỉ đạo, thực thi Luật dân phòng, chống tác hại thuốc ở cơ quan, đơn vị.


 

Lê Kỳ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá