Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe
09:04 - 24/02/2020
(Cổng ĐT HND) -Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong đối với nhiều người. 
Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triểnHút 1 điếu thuốc lá giảm 5,5 phút tuổi thọ, 6 giây có 1 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, số người tử vong do thuốc lá gây ra gấp 3 lần số người chết vì HIV và tai nạn giao thông.


Thuốc lá là một loại cây có độc, nhất là những lá già, có hàm lượng Nicotin cao. Người lớn sẽ chết do dùng khoảng 15 – 20g thuốc lá dưới dạng thuốc nước để thụt tháo đại trực tràng. Trẻ con chỉ cần uống một vài gram sẽ tử vong.


Hoạt chất chủ yếu của thuốc lá là chất Nicotin, một loại Alcaloid. Nicotin là tên gọi được đặt theo tên của một nhà ngoại giao người Pháp Nicot (1530 – 1600), người đầu tiên nhập thuốc lá vào Pháp.


Hàm lượng Nicotin trong các loại thuốc lá thay đổi từ 2 – 10%. Khi Nicotin được sử dụng ở liều thấp, tạo ra sự sảng khoái nhẹ nhàng, làm dịu cơn đói và bớt mệt mỏi.


Tuy nhiên, nếu dùng lâu dài sẽ gây lệ thuộc và độc hại cho cơ thể, liều cao sẽ gây tử vong.


Chỉ trong 20 phút không hút thuốc, huyết áp và nhịp tim của chúng ta sẽ trở lại bình thường. Trong vòng 24 giờ, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm. Trong những tuần đầu sau khi bỏ thuốc, các lông mao nhỏ bắt đầu hoạt động trở lại.


Trong một năm, nguy cơ phát triển bệnh tim giảm xuống một nửa so với những người hút thuốc.


Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc lá.


Hút thuốc lá là thủ phạm gây giảm sút trí nhớ khiến chúng ta già đi, giảm sức khỏe và chức năng miễn dịch. Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển.Có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đa số là do sự hiểu biết về tác hại của khói thuốc lá. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người.


Qua phân tích cho thấy, trong khói thuốc lá chứa trên 4.000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện...


Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương lòng mạch máu.


Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành nguyên nhân gây nên nhiều bệnh.


Bệnh tim mạch chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc, tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập.


Hằng năm, chi phí bỏ ra của người nghiện thuốc lá rất lớn, bên cạnh việc bỏ tiền ra để mua thuốc lá về hút thì còn có các chi phí khác như tiền cho ngành bảo hiểm, y tế. Chính vì thế, nếu chúng ta bỏ thuốc sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ .Hút thuốc sẽ đưa độc tố trực tiếp vào trong cơ thể, trong đó bao gồm vi khuẩn, virut và các mầm bệnh khác. Bỏ thuốc sẽ giúp hạn chế được nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm như: Ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư não, ung thư phổ và các bệnh khác có liên quan tới khói thuốc.


Bệnh ung thư phế quản phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản (hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao), ung thư ruột... Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.


Hút thuốc còn gây ra bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính. Đặc biệt ở những người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với trẻ nhỏ.


Những người hút thuốc là có nguy cơ bị rụng tóc, tóc mau gãy và bạc nhanh hơn người bình thường từ 3-6 lần.


Tỉ lệ hói đầu cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc lá. Ngoài ra việc từ bỏ thuốc là sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và giảm tỉ lệ mắc bệnh cho những người thân trong gian đình do hút thuốc lá thụ động.


Bỏ thuốc lá sẽ làm giảm tỉ lệ hỏa hoạn. Bởi trong thực tế những người hút thuốc làm tăng mức rủi ro cháy nhà của họ cao gấp 6 lần so với người không hút thuốc. Đồng thời cũng giảm được hiện tượng cháy rừng…


Tại Mỹ, tiếp xúc với khói thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 34.000 ca tử vong do bệnh tim mỗi năm.


Ngoài thuốc lá, xì gà, các hình thức khác của thuốc lá bao gồm thuốc lá không khói (còn gọi là thuốc lá nhai, hít), ống hút, bàn đèn.


Một số người nghĩ rằng hút thuốc lào hoặc bàn đèn là ít có hại và ít gây nghiện hơn hút thuốc lá, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng khói thuốc lào cũng độc hại chẳng kém gì khói thuốc lá.


Nó gây ung thư phổi và làm tăng nguy cơ ung thư miệng, họng, thanh quản và thực quản, liên quan đến các cơn đau tim.


Khi hiểu được những lợi ích khi bỏ thuốc lá sẽ giúp chúng ta nhận thức được những tác hại của thói quen này. Do đó, vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng, mỗi chúng ta hãy chung tay phòng chống tác hại của thuốc lá, hãy nói không với thuốc lá.

 

Kim Xuân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá