Thứ sáu, 16/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Khói thuốc chứa trên 60 chất độc hại gây ung thư
15:00 - 25/02/2020
(Cổng ĐT HND) – Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng, làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Thực tế cũng đã chứng minh, tất cả các loại thuốc lá đều có hại. Hơn nữa, bất kỳ sự tiếp xúc nào của con người với khói thuốc lá, cho dù là trực tiếp hay gián tiếp đều có thể gây tổn hại cho cơ thể.

Khói thuốc lá độc hại và có thể tồn tại khá lâu trong không khí (tới 5 giờ đồng hồ), kể cả khi ta không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi khói thuốc nữa

 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bình quân mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong do mắc các căn bệnh liên quan đến việc hút thuốc lá. Ngoài ra, còn khoảng 600.000 người chết do phơi nhiễm với khói thuốc một cách thụ động.

 
Tại Việt Nam, theo Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá- Bộ Y tế, nghiện thuốc lá chính là tác nhân chủ yếu gây ra 30% các loại bệnh ung thư. Trong đó, ung thư phế quản đứng đầu danh sách; tiếp đến là ung thư thanh quản, vòm hầu, khoang miệng, thực quản, dạ dày, tụy tạng, bàng quang, thận…. Đối với chị em phụ nữ, nếu như nghiện thuốc lá sẽ có nguy cơ gây nên bệnh ung thư ở cổ tử cung và vú.

 
Ngoài ra, đối với những người hút thuốc lá lâu năm cũng sẽ có nguy cơ cao hơn so với người bình thường về khả năng mắc phải một số căn bệnh nan y như: Ung thư máu; ung thư não… Đặc biệt nguy hiểm với những trường hợp bị buộc phải tiếp xúc với thuốc lá thụ động ngay từ trong bào thai hoặc các trẻ em trong độ tuổi còn nhỏ do chức năng hoạt động của phổi và sức đề kháng cơ thể còn rất yếu ớt.

 
Bệnh viện K Trung ương cũng đưa ra những con số thông qua một nghiên cứu thống kê dựa trên các hồ sơ bệnh án của bệnh nhân khi tới đây điều trị cho thấy: Đối với những người thường xuyên hút thuốc trong vòng 6 tháng sẽ có khả năng bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút; đồng thời, nguy cơ tử vong thường sẽ tới sớm hơn so với người không hút khoảng 20 năm. Đặc biệt, đối với những trẻ em hiện đang phải sống trong các gia đình có người hút thuốc sẽ có nguy cơ lên cơn hen hàng ngày cao gấp 2 lần và tần suất số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng gia tăng nhiều hơn so với bình thường.

 
Quá nhiều tác hại như vậy, mặt khác, phần lớn những người nghiện thuốc lá cũng đều biết rõ tác hại của việc hút thuốc đối với sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh. Thế nhưng, thực tế thì không phải ai cũng biết được bên trong mỗi điếu thuốc lá nhỏ bé hiện đang chứa những thành phần gì mà lại có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng đến thế.

 
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học, khói thuốc là chất độc hại nhất trong môi trường cư trú. Thông thường khi hút thuốc, người hút thường thở ra hai luồng khói chính và phụ. 20% khói thuốc bị hút vào trong luồng chính, 80% còn lại được gọi là luồng phụ, nảy sinh trong quá trình hút thuốc (giữa những lần hít vào) và khi đã tắt điếu thuốc. Tuy nhiên, luồng khói phụ lại thường tỏa ra nhiều chất độc hại hơn; khói thuốc cấu tạo từ hỗn hợp khí và bụi.

 
Các chuyên gia về sức khỏe đã đưa ra cảnh báo trên cơ sở những phân tích và chứng cứ khoa học rằng: Khói thuốc lá có thể tồn tại khá lâu trong không khí (tới 5 giờ đồng hồ), kể cả khi ta không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi khói thuốc nữa. Và đây cũng chính là "môi trường có khói thuốc lá"- môi trường độc hại đối với sức khỏe con người.

 
Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khói thuốc có chứa khoảng 7.000 chất hóa học; trong đó có trên 60 chất được xếp vào loại nguy hiểm, dễ gây nên căn bệnh ung thư đối với con người. Điển hình gồm những chất như: Nicotin; mônôxít cacbon; fomanđêhít; amoniac; axeton; asen; xyanua hiđrô… Những chất độc này làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết, từ đó gây ra những bệnh lý về tim mạch, làm suy giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

 
Có thể thấy, việc hút thuốc và nhả khói thuốc ra môi trường xung quanh đều tiềm ẩn rất nhiều những tác hại nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người. Do đó, nếu như các quốc gia trên thế giới không nhanh chóng triển khai thực hiện các biện pháp cứng rắn, tích cực để phòng, chống tác hại của thuốc lá thì dự báo đến năm 2030, số người tử vong có thể sẽ tăng lên 8 triệu người/năm. Trong đó, 70% số ca tử vong là ở quốc gia đang phát triển.


 

Chi Mai
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá