Thứ tư, 03/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nguy cơ từ hút thuốc lá thụ động
10:15 - 26/02/2020
(Cổng ĐT HND)- Theo WHO, khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường, khiến những người tuy không hút thuốc thường xuyên nhưng hít phải khói thuốc cũng sẽ mắc các bệnh như người hút thuốc. Ước tính cứ 10 người hút thuốc tử vong thì có một người hít phải khói thuốc thụ động.
Lượng khói thuốc mà người hút thuốc thải ra không khí xung quanh gấp 5 lần lượng khói hít vào.


Kết quả nghiên cứu của WHO: Khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy. Lượng khói thuốc mà người hút thuốc thải ra không khí xung quanh gấp 5 lần lượng khói hít vào. Người không hút thuốc lá nhưng làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với hút 5 điếu thuốc/ngày.
 
 
Các nghiên cứu cho thấy khói thuốc chứa hơn 7.000 hợp chất hóa học, trong đó có 250 hóa chất độc hại, có ít nhất 69 hóa chất được biết đến như chất gây ung thư. Thuốc lá hiện đang gây ra 7,1 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó 2,5 triệu người không hút thuốc tử vong do hít phải khói thuốc lá thụ động.
 
 
Theo Tổ chức Lao động quốc tế, hàng năm trên thế giới có khoảng 200.000 ca tử vong do phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc. Hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc lên từ 20-30% so với những người không hút thuốc, làm tăng 25 - 30% nguy cơ mắc bệnh và chết do bệnh mạch vành ở cả nam và nữ. Nguy cơ sảy thai ở phụ nữ hút thuốc thụ động cao gấp 3 lần so với phụ nữ không hút thuốc. Hút thuốc thụ động còn được biết đến là một nguyên nhân làm thai chết lưu và làm giảm cân nặng trẻ sơ sinh từ 200 - 400gam.
 
 
Việt Nam hiện có 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên phải hút khói thuốc tại nhà và hơn 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các nhà hàng là 84,9%.
 
 
Tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà cao hơn so với nơi làm việc. Đặc biệt, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nhà của phụ nữ và trẻ em chiếm tỷ lệ từ 50 - 70%. Người hút thuốc lá không chỉ tự rước bệnh vào mình mà còn làm hại cả người xung quanh.
 
 
Đáng chú ý, khói thuốc sẽ gây ảnh hưởng trong phạm vi 7-10 m. Do đó khi ở rất xa người hút thuốc thì người hút thụ động vẫn gặp những nguy cơ về sức khỏe không kém những người đang hút thuốc.
 
 
Hiện tại không có ngưỡng an toàn cho việc phơi nhiễm với khói thuốc thụ động. Khói thuốc thụ động là mối nguy cơ sức khoẻ cho tất cả những người tiếp xúc, dù chỉ trong một thời gian ngắn và thậm chí cho cả những người bước vào phòng mà trước đó vừa có người hút thuốc.
 
 
Vì vậy, để phòng tránh tác hại của khói thuốc lá thụ động, chúng ta tuyệt đối không hút thuốc và tránh không để bản thân hít phải khói thuốc. Cần giữ cho môi trường trong nhà không có khói thuốc, tích cực tham gia phong trào "công sở không khói thuốc" để bảo vệ sức khỏe bản thân, người thân và đồng nghiệp.
 
 
Có thể rất khó để kiểm soát người nghiện thuốc lá hút tại nơi công cộng vì không thể có đủ người có thẩm quyền để bắt quả tang và xử phạt. Nhưng các cơ quan quản lý hoàn toàn có thể kiểm soát việc bán thuốc lá tại nơi công cộng.
 
 
Những người có trách nhiệm quản lý các nhà ga, bến tàu, xe, các bệnh viện, hay những địa điểm vui chơi hoàn toàn có thể không cho phép bán thuốc lá tại khu vực quản lý, nếu họ thực sự muốn giữ không gian đó không khói thuốc.
 
 
Các khách sạn, nhà hàng, quán café hoàn toàn có thể từ chối người hút thuốc trong quyền hạn của mình, nếu họ muốn không gian kinh doanh của mình không khói thuốc.
 
 
Hút thuốc lá nơi công cộng là một hình thức ăn cắp không gian trong lành của cộng đồng. Chẳng có luật pháp nào có thể canh trộm cho từng ngôi nhà nếu như bản thân người chủ nhà mở cửa cho trộm. Vì thế, để kiểm soát được tình trạng hút thuốc nơi công cộng, luật cần nâng cao trách nhiệm của những người quản lý không gian công cộng.

Lê Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá