Thứ tư, 03/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Covid-19: Bệnh nhân số 17 "lọt" hệ thống kiểm dịch sân bay thế nào?
10:07 - 09/03/2020
Khi N.H.N - ca mắc virus corona (Covid-19) đầu tiên của Hà Nội - về nước, cửa khẩu Nội Bài đã thực hiện khai báo y tế đối với hành khách trở về từ Italy. N đã khai báo không trung thực dẫn đến việc sân bay bỏ lọt bệnh nhân.
Bệnh nhân số 17 N.H.N (ghi nhận ngày 6/3).


Trao đổi với Zing.vn, bác sĩ Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết, bệnh nhân N.H.N - ca mắc virus corona (Covid-19) đầu tiên của Hà Nội, ca thứ 17 của Việt Nam - đã được yêu cầu khai báo y tế ngay khi xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng 2/3. Tuy nhiên, nữ hành khách đã khai báo không trung thực dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm.

"Khi hành khách khai xong, chúng tôi có phỏng vấn, điều tra thêm nhưng người này vẫn khẳng định chỉ đi từ Anh chứ không qua các nước khác", ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cho biết CDC Hà Nội chịu trách nhiệm kiểm tra tờ khai y tế tại sân bay, còn việc kiểm tra hộ chiếu của hành khách do An ninh cửa khẩu Nội Bài thực hiện.

"Qua kiểm tra hộ chiếu cũng không phát hiện dấu vết hành khách từng đến Italy, nếu phát hiện được chắn chắn chúng tôi đã yêu cầu cách ly ngay từ sân bay", lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết.

Để ngăn ngừa Covid-19 lây lan, sân bay Nội Bài được xác định là cửa ngõ chiến lược, nơi tập trung 3 lực lượng cùng rà soát hành khách nhập cảnh gồm lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), lực lượng an ninh cửa khẩu (Bộ Công an) và an ninh sân bay (ACV).

Tuy nhiên, cả 2 lần có hành khách nhiễm bệnh nhập cảnh (trường hợp 8 công nhân Nihon Plast Việt Nam về từ Vũ Hán và trường hợp hành khách N.H.N), "bộ lọc" tại sân bay đều không phát hiện.

"Nhiều trường hợp đến công an cũng không phát hiện được, vậy nên điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác, trung thực của bản thân người khai báo", lãnh đạo CDC Hà Nội nhấn mạnh.

Ngày 8/3, Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn yêu cầu các sân bay bên cạnh đảm bảo an ninh phải tham gia giám sát chặt chẽ việc khai báo y tế, đảm bảo không để lọt, bỏ sót hành khách nhập cảnh vào Việt Nam mà không thực hiện thủ tục khai báo y tế.

 

Như Dân Việt đã thông tin: Bệnh nhân số 17 N.H.N là bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên của Hà Nội. Bệnh nhân này đã về Việt Nam từ ngày 2/3 sau khi đi du lịch từ Ý, Anh, Pháp. Cô này đã có hiện tượng ho, sốt nhưng không khai báo mà tự cách ly ở nhà. Đến ngày 5/3, sau khi bệnh nặng hơn mới đi khám và được chẩn đoán mắc Covid-19. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sức khỏe ổn định. 

Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã cách ly và cho xét nghiệm những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17.

Chỉ từ 6/3 đến nay, Việt Nam cấp tập ghi nhận 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 12 người từ nước ngoài về (đến) bao gồm 3 người Việt và 9 người nước ngoài và 2 trường hợp thứ phát. 

Trong đó, 11 trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3 trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines, trong đó có bệnh nhân số 17 của Việt Nam - bệnh nhân đầu tiên của Hà Nội, đánh dấu Việt Nam bước sang giai đoạn chống dịch mới sau 23 ngày không có ca mắc mới.

2 người lây nhiễm thứ phát từ bệnh nhân số 17, cư trú tại số 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. 

Nếu như trước đây chỉ có 4 tỉnh, thành phố có ca bệnh thì nay đã lên đến 10 tỉnh, thành phố. Giai đoạn này, nhiều tỉnh, thành đầu tiên ghi nhận ca mắc đầu tiên như Hà Nội (4 ca); Quảng Ninh (4 ca); Thừa Thiên - Huế (1 ca); Đà Nẵng (2 ca); Lào Cai (2 ca), Ninh Bình (1 ca). 

Các tỉnh có bệnh nhân đều đã phải cấp tập các biện pháp phòng dịch như điều tra dịch tễ người tiếp xúc với bệnh nhân, cách ly đến F1, F2, F3, khử trùng các điểm có bệnh nhân đến; cho dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ; cách ly một số tòa nhà, khu phố... 

Quy mô về số ca bệnh và số người cần cách ly đã mở rộng rất nhiều. 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá