Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nguy cơ gây hại tới sức khỏe từ các dạng “thuốc lá mới”
15:06 - 10/03/2020
(Cổng ĐT HND) – Thời gian gần đây, trước nhu cầu ngày càng đa dạng, nhiều loại thuốc lá thế hệ mới đã ra đời với các chủng loại vô cùng phong phú như: Thuốc lá điện tử; xì gà điện tử; tẩu điện tử; shisha, thuốc lá làm nóng…
Đối tượng tiếp cận của những loại thuốc lá mới chủ yếu là giới trẻ bởi suy nghĩ sai lệch như thế mới "sành điệu"

 
Theo đó, các sản phẩm thuốc lá truyền thống cũng có nhiều sự thay đổi, xuất hiện với các dạng thức mới. Thuốc lá hiện không chỉ còn tồn tại dưới dạng điếu, được cuốn tròn lại và khi hút người sử dụng cần dùng lửa để đốt cháy điếu thuốc nữa mà nó đã có thể sạc pin và người sử dụng nạp chất nicotine thông qua một con chip điện tử được gắn bên trong thiết bị.

 
Đối tượng tiếp cận của những loại thuốc lá mới này chủ yếu là giới trẻ.


Các công ty sản xuất thuốc lá thế hệ mới luôn tìm cách đẩy mạnh việc nghiên cứu để liên tục tạo ra các sản phẩm mới, đa dạng hóa cả về mẫu mã lẫn hình thức nhằm kích thích giới trẻ mua và sử dụng. Thậm chí, nhà sản xuất còn sẵn sàng đưa ra những quảng cáo sai sự thật về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.
 

Và tất yếu, thế hệ trẻ lại suy nghĩ rằng “thuốc lá mới” rất an toàn, không gây hại. Thế nhưng, tất cả các dạng thức của thuốc lá đều gây ra những nguy hại khôn lường, làm ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe con người.

 
Cụ thể: Sản phẩm thuốc lá điện tử và shisha đều có chứa nicotine nhưng ở dạng dung dịch liên quan đến hóa chất chứ không phải bằng tác động của lá thuốc lá theo kiểu thông thường. Ngoài ra, thuốc lá điện tử và shisha còn được phối trộn và chứa 4.000 hương vị khác nhau, sẽ tạo ra chất gây nghiện.

 
Còn thuốc lá nung nóng là sản phẩm được xay nhuyễn ra từ thuốc lá nguyên liệu; sau đó, phối trộn với lượng kim loại nhất định (đặc biệt là thiếc), để mỗi khi sử dụng thiết bị nung nóng làm cháy lá thuốc lá thì lượng nicotine sẽ hấp thu vào cơ thể người hút. Như vậy, lượng nicotine ở sản phẩm thuốc lá nung nóng khi nạp vào cơ thể cũng sẽ không khác gì so với điếu thuốc lá truyền thống, chỉ khác nhau ở độ đốt nóng khi hút mà thôi.
 

Theo đó, nếu như thuốc lá truyền thống cần nung nóng khoảng 600 độ C, sản phẩm thuốc lá nung nóng chỉ cần 300 độ C. Tuy nhiên, hàm lượng nicotine và các chất độc khác khi nạp vào người là giống nhau, điều này không phải ai cũng biết hoặc được cảnh báo rõ ràng.
 

Mặt khác, do sản phẩm thuốc lá nung nóng còn được phối trộn với một số thành phần kim loại, trong đó có thiếc nên khi hút vào thì còn có nguy cơ gây hại tới sức khỏe người sử dụng nhiều hơn so với thuốc lá truyền thống.

 
Gần đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra trong khí thải và trong thuốc lá điện tử cũng có các thành phần độc hại giống như thuốc lá thông thường. Khí thải của thuốc lá điện tử có các chất có thể gây ung thư. 

 
Đến hết tháng 10/2019, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã thống kê tại 49 bang và 1 vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ có hơn 1.600 ca tổn thương phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới. Ngoài ra, các ca tử vong có liên quan đến thuốc lá điện tử đã tăng lên 39 ca; gây ảnh hưởng tới sức khỏe của 2.051 người.

 
Năm 2019, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép bán các sản phẩm thuốc lá làm nóng ra thị trường nhưng cấm nhà sản xuất tuyên bố các sản phẩm này giảm nguy cơ tới sức khỏe. 

 
Số liệu thống kê từ các quốc gia như: Hoa Kỳ, EU, Canada, Nam Triều Tiên… cho thấy, có hơn 2.600 ca ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử.

 
Trước tình hình phức tạp và mối nguy hại của những sản phẩm này, hiện đã có 42 quốc gia ra lệnh cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Trong đó, có 5 quốc gia thuộc khối ASEAN gồm: Brunei, Campuchia, Lào, Singapore, Thái Lan.

 
Những ảnh hưởng của thuốc lá điện tử cũng đã được các cơ quan chuyên môn liệt kê bao gồm: Tăng nguy cơ nghiện nicotine với người đã từng hút và chưa bao giờ hút; tăng nguy cơ động kinh; tăng tỉ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim; mắc các bệnh về răng miệng… Ngoài ra, do tính chất và cấu tạo của sản phẩm còn có thể gây ra các vụ nổ, bỏng, làm chấn thương, gãy xương...
 

Với đa số những người nghiện hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ chỉ có thể làm giảm dần việc hút thuốc chứ không thể khiến họ từ bỏ hẳn thuốc.

 
Từ những tác hại kể trên, tổ chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo không sử dụng thuốc lá điện tủ làm phương tiện cai thuốc. Đồng thời, các cơ quan chức năng tại mỗi quốc gia cần đưa ra khuyến cáo cấm hoặc kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử.

 
Một số ý kiến của các chuyên gia đánh giá, tuy sản phẩm thuốc lá điện tử ra đời từ năm 2002, song đến năm 2019, tổ chức ISO mới có 2 tiêu chuẩn về thuốc lá điện tử và CORESTA có 4 tiêu chuẩn cho đối tượng này. Còn lại, tại một số quốc gia khác ở châu Âu, Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc... hiện cũng đã và đang tiến hành việc xây dựng, công bố các tiêu chuẩn cho thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng.

 
Trong khi đó tại Việt Nam, toàn bộ tiêu chuẩn Việt Nam về thuốc lá hiện hành đều mới chỉ được áp dụng cho sản phẩm thuốc lá truyền thống. Do đó, đối với các mặt hàng thuốc lá thế hệ mới hiện vẫn đang chưa được phân loại hàng hóa, chưa có tiêu chuẩn và qui chuẩn kĩ thuật để nhập khẩu vào Việt Nam.

 
Một thực trạng đang diễn ra ở nước ta cho thấy, hiện nay sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hầu hết đang được phân phối thông qua các kênh không chính thức do loại mặt hàng chưa được quản lý chặt, chưa có hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật. Thực tế này đã và đang gây thất thu một nguồn thuế khá lớn cho Nhà nước; đồng thời, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: Sản phẩm giả; sản phẩm kém chất lượng… tất cả những yếu tố này đều có khả năng gây mất an toàn, tổn hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

 
Trước những nguy hại của các sản phẩm “thuốc lá mới”, lãnh đạo Bộ Y tế dự kiến sẽ xây dựng hệ thống văn bản để trình lên Chính phủ và Quốc hội trong việc cấm sử dụng thuốc lá điện tử và shisha trên lãnh thổ Việt Nam nhằm bảo vệ sức khỏe cho người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ.


https://plo.vn/suc-khoe/bao-dong-tac-hai-tu-thuoc-la-the-he-moi-870594.html

Bình Nguyên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá